Chủ nhật 05/04/2026 13:52
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thành tựu công cuộc đổi mới đã tạo nên một nền tảng phát triển to lớn cho kinh tế đất nước

28/01/2021 17:37
Phát biểu tại phiên Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng 28/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh thành tựu của công cuộc đổi mới đã tạo nên một nền tảng phát triển to lớn cho kinh tế đất nước.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng 28/1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng 28/1.

Năng lực cạnh tranh toàn cầu của ngành công nghiệp Việt Nam đã tăng 16 bậc trong vòng 10 năm

Nhìn lại quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam trong tiến trình đổi mới và hội nhập của đất nước thời gian qua, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, lĩnh vực này đã đạt được những kết quả rất quan trọng và tương đối toàn diện, góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của cả nước, tạo dựng vị thế của Việt Nam trong mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Tới nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia có nền công nghiệp thuộc vào nhóm các quốc gia có năng lực cạnh tranh toàn cầu ở mức trung bình cao. Năng lực cạnh tranh toàn cầu của ngành công nghiệp Việt Nam đã tăng 16 bậc trong vòng 10 năm, từ vị trí thứ 58 vào năm 2009 lên vị trí thứ 42 vào năm 2019 (theo xếp hạng của UNIDO), trở thành quốc gia có mức tăng hạng nhanh nhất trong các nước thuộc khu vực ASEAN, đã tiệm cận vị trí thứ 5 trong khu vực (chỉ thua Philippines 0,0015 điểm) và tiến gần hơn với nhóm 4 nước có năng lực cạnh tranh mạnh nhất trong khối ASEAN.

“Đến nay, Việt Nam đã hình thành được một số ngành công nghiệp chủ lực của nền kinh tế như: khai thác, chế biến dầu khí; điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; luyện kim, sắt thép; xi măng và vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; cơ khí chế biến chế tạo, ô tô, xe máy..., tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng dài hạn, cũng như thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu ngành công nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động đã ngày càng hướng vào lõi công nghiệp hóa. Cơ cấu nội ngành công nghiệp chuyển dịch tích cực.

Công nghiệp hỗ trợ được quan tâm thúc đẩy, tăng cường liên kết, đặc biệt là trong những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp chế biến nông sản... Bước đầu hình thành hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa. Cơ cấu sản phẩm có sự dịch chuyển tích cực khi tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao và vừa của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, tạo cơ sở hình thành một số tập đoàn công nghiệp tư nhân có quy mô lớn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cùng với các hoạt động thu hút đầu tư với sự tham gia của nhiều tập đoàn kinh tế lớn và công ty đa quốc gia hàng đầu tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước cũng đã có bước phát triển, vươn lên mạnh mẽ, trong đó đã hình thành và phát triển được các tập đoàn kinh tế lớn hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cơ bản, vật liệu, cơ khí chế tạo, như Viettel, Vingroup, Trường Hải, Thành Công, Hòa Phát... tạo nền tảng cho công nghiệp hỗ trợ, giúp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Thách thức đặt ra trong quá trình phát triển công nghiệp của đất nước

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra trong quá trình phát triển công nghiệp của đất nước ta, đặc biệt trước những yêu cầu và đòi hỏi trong giai đoạn phát triển sắp tới với mục tiêu đặt ra là vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Theo đó, sản xuất công nghiệp của Việt Nam hiện nay nhìn chung vẫn đang tập trung chủ yếu vào các hoạt động sản xuất ở công đoạn cuối cùng, đem lại giá trị gia tăng thấp. Còn có sự phát triển thiếu đồng bộ, thiếu kết nối giữa các mắt xích trong nội ngành và giữa các ngành công nghiệp dẫn tới sự phát triển thiếu tính bền vững. Các ngành công nghiệp của ta nhìn chung mới chỉ tham gia được vào các khâu trung gian có giá trị gia tăng thấp (là các khâu gia công, lắp ráp), chưa chiếm lĩnh được các phân khúc có giá trị gia tăng cao như các khâu thượng nguồn (như nghiên cứu phát triển, thiết kế sản phẩm; quảng bá sản phẩm, phân phối, chăm sóc khách hàng) hoặc cung ứng các sản phẩm dịch vụ và các khâu hạ nguồn (như nguyên, nhiên vật liệu, máy móc thiết bị sản xuất).

Cùng với đó, động lực trong sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn đang chủ yếu được thúc đẩy bởi khu vực FDI, chiếm xấp xỉ 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đây là hệ quả của mối liên kết yếu giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước trong chuỗi cung ứng, cho thấy năng lực cạnh tranh còn hạn chế của các doanh nghiệp trong nước để có thể tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Thực chất, đây là biểu hiện của tăng trưởng năng suất thấp và khả năng cạnh tranh yếu của khu vực kinh tế trong nước.

Các doanh nghiệp trong nước đa phần quy mô nhỏ và siêu nhỏ (chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế), có trình độ công nghệ không cao, năng lực tài chính hạn chế, khả năng tích tụ và đầu tư đổi mới công nghệ thấp, hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao... Do vậy đã dẫn đến sức cạnh tranh thấp, khả năng tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu hạn chế....

Tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng đây vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội tốt để những nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam có thể rút ngắn thời gian, bắt kịp các nền kinh tế phát triển.

Để có thể tận dụng được thời cơ này, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương một số định hướng lớn cần tập trung thực hiện là tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên cơ sở tái cơ cấu mạnh mẽ từng ngành, từng lĩnh vực và khai thác triệt để thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược tổng thể phát triển công nghiệp, giữa chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành kinh tế khác để hình thành các vùng công nghiệp, cụm liên kết ngành công nghiệp, khu công nghiệp, các mạng sản xuất, chuỗi giá trị công nghiệp, trong đó cụm liên kết ngành công nghiệp là trọng tâm.

Cần khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy hình thành các tập đoàn kinh tế lớn, đa sở hữu trong lĩnh vực công nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Phát triển các doanh nghiệp tư nhân trong nước thực sự trở thành một động lực quan trọng cho phát triển công nghiệp của đất nước. Tiếp tục phát huy vai trò kinh tế tư nhân trong nước trong các ngành quan trọng như công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ phân phối, chế biến nông sản, sắt thép.

Thực hiện tốt công tác quy hoạch, phân bố không gian phát triển các ngành công nghiệp theo hướng hình thành rõ nét các cụm ngành công nghiệp chuyên môn hóa theo chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu để nâng cao giá trị gia tăng; hình thành các trục/vùng mũi nhọn chuyên môn hóa về phát triển các ngành công nghiệp gắn với quy hoạch vùng và lãnh thổ để khai thác có hiệu quả các lợi thế về địa kinh tế...

Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng Chính phủ kiến tạo, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho đầu tư kinh doanh. Tập trung xem xét xây dựng các Luật mới trong một số ngành, lĩnh vực mới để tạo lập nên các cơ chế mới mang tính nền tảng cho phát triển các ngành, lĩnh vực.

Tập trung thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, các cam kết trong WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN, đặc biệt là năng lực thực thi và hiện thực hóa các FTA đã ký kết để mở rộng thị trường xuất khẩu, kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, tham gia sâu hơn vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu nhưng đồng thời nâng cao tính độc lập, tự chủ trong phát triển kinh tế của nước ta thời gian tới vừa là yêu cầu, đòi hỏi nhưng cũng vừa là phương châm, cách thức để Việt Nam có thể vượt qua khó khăn, thách thức và tận dụng được những cơ hội để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn phát triển sắp tới.

An An

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.
Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Tân Uyên và cú hích compound khép kín: Giải mã dòng vốn dưới góc nhìn thực chứng

Một buổi sáng thứ Bảy cuối tháng, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Tân Uyên ghi nhận lưu lượng giao thông bất thường. Không phải xe tải trung chuyển công nghiệp, mà là hàng dài ô tô cá nhân đổ về một dự án mở bán. Banner dự án nhấn mạnh hai từ khóa "Phong cách Pháp" và "Compound khép kín", một công thức phát triển bất động sản đã được kiểm chứng tỷ lệ thành công ở các thị trường vùng ven trước đó. Nhưng dưới lăng kính kinh tế học, câu hỏi đặt ra không nằm ở giá trị thẩm mỹ, mà là thị trường này đang thực sự ở tọa độ nào trong chu kỳ vốn?
Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Bất động sản trước ”bài toán khí hậu”: Thích ứng sẽ là yếu tố quyết định giá trị đầu tư

Khi nhiệt độ toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, biến đổi khí hậu không còn là một rủi ro mang tính dài hạn, mà đã trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu quả tài chính của bất động sản.
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.
Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Hà Nội bác thông tin “di dời 860.000 dân nội đô”: Chỉ là giả định cho bài toán quy hoạch

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội khẳng định, thông tin di dời 860.000 dân không phải kế hoạch di dời dân cư khỏi nội đô, mà chỉ là dữ liệu giả định phục vụ tính toán trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể Thủ đô.
Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch Ciputra: Gỡ “điểm nghẽn” mặt bằng, tái cấu trúc quỹ đất đô thị

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long (quy hoạch Ciputra) được Hà Nội đưa ra nhằm xử lý các tồn tại kéo dài về giải phóng mặt bằng, đặc biệt tại khu vực nghĩa trang và đất dân cư hiện hữu, đồng thời cơ cấu lại không gian sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong giai đoạn mới.
Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung cao tốc mới kết nối sân bay Gia Bình mở rộng trục kinh tế Hải Phòng, Quảng Ninh

Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc kết nối sân bay Gia Bình với Hải Phòng, Quảng Ninh được kỳ vọng tạo trục phát triển mới, thúc đẩy liên kết vùng, logistics và kinh tế biển phía Bắc bứt phá mạnh mẽ.
Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Đồng Nai chi hơn 10.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư cho dự án Vành đai 4 TP.HCM

Tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí hơn 10.000 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường gom, đường bên cho đoạn tuyến thuộc dự án Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 46 km, nhằm tăng cường kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội: Hoàn Kiếm và Nhật Tân – Nội Bài được định hướng thành trung tâm tài chính

Hà Nội dự kiến hình thành hai trung tâm tài chính lớn tại Hoàn Kiếm và trục Nhật Tân – Nội Bài, trong đó trung tâm tại Hoàn Kiếm được triển khai đến năm 2030, còn trung tâm phía Bắc tại trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ phát triển sau mốc thời gian này. Định hướng trên được nêu trong đồ án Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang được UBND TP Hà Nội lấy ý kiến rộng rãi. Theo quy hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc gia, từng bước phát triển các dịch vụ tài chính có tầm ảnh hưởng trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Hà Nội định hình mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn trong quy hoạch 100 năm

Trong tầm nhìn phát triển dài hạn, Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng mạng lưới không gian ngầm quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức giao thông, hạ tầng kỹ thuật và các hoạt động thương mại – dịch vụ. Thành phố dự kiến hình thành 5 trung tâm phát triển không gian ngầm, tạo nền tảng cho mô hình đô thị ba chiều trong tương lai.
Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây dựng tuyến cao tốc nội thị kết nối Chu Lai

TP. Đà Nẵng thống nhất chủ trương nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc nội thị tốc độ cao kết nối khu vực trung tâm thành phố với khu đô thị phía Nam (Tam Kỳ – Chu Lai).