Chủ nhật 29/03/2026 08:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thách thức từ chi phí và quỹ đất nhà ở bình dân khó phát triển

Các chủ đầu tư bất động sản đối mặt với khó khăn lớn khi muốn phát triển các dự án nhà ở giá rẻ, do chi phí cao và nguồn cung quỹ đất hạn chế, khiến phân khúc này ngày càng khó khăn hơn.
Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Căn hộ cao cấp "áp đảo", hết nhà ở bình dân Nhà ở vừa túi tiền: Thực trạng và giải pháp cần thực hiện Khủng khoảng nhà ở giá rẻ và xu hướng tăng trưởng dự án cao cấp Thí điểm mở rộng đất làm nhà ở thương mại: Động lực mới cho thị trường bất động sản Thuế bất động sản: Biện pháp mới để kiểm soát đầu cơ

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang có những biến động lớn, việc phát triển nhà ở bình dân đang trở thành một thử thách khó khăn đối với nhiều chủ đầu tư. Trái ngược với kỳ vọng phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, không ít doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã phải từ bỏ hoặc tạm ngừng triển khai các dự án nhà ở giá rẻ vì không còn khả năng đảm bảo lợi nhuận.

Một trong những yếu tố lớn nhất khiến các dự án nhà ở bình dân ngày càng khó thực hiện chính là chi phí đầu tư, đặc biệt là chi phí liên quan đến quỹ đất. Theo chia sẻ từ một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, cách đây hai năm, công ty này từng có kế hoạch thực hiện một dự án nhà ở giá rẻ tại quận 12. Tuy nhiên, khi khảo sát, chủ đất yêu cầu mức giá lên đến 35 triệu đồng mỗi m². Ngay cả tại những khu vực cách trung tâm từ 20-25 km, giá đất vẫn ở mức cao, khiến việc triển khai dự án nhà ở giá rẻ gần như không thể thực hiện được.

“Chỉ riêng chi phí đất đã rất cao, cộng thêm chi phí đầu tư, nếu doanh nghiệp muốn hòa vốn, chúng tôi sẽ phải bán với giá từ 45 triệu đồng mỗi m² trở lên,” vị lãnh đạo này chia sẻ. Điều này đồng nghĩa với việc các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân ngày càng trở nên không khả thi về mặt tài chính.

Thách thức từ chi phí và quỹ đất nhà ở bình dân khó phát triển
Chi phí tăng cao khiến nhà ở bình dân khó phát triển (Ảnh: Minh họa)

Bà Phạm Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Sao Việt thừa nhận, chi phí đất đai hiện nay là một trong những yếu tố chính khiến các doanh nghiệp không thể triển khai được các dự án nhà ở bình dân. Mới đây, bà Thảo cho biết, chi phí đất tại các khu vực như Dĩ An, Bình Dương, nơi mà cách đây 5-6 năm chỉ từ 10-12 triệu đồng mỗi m², giờ đã tăng lên mức 30-35 triệu đồng mỗi m².

Bên cạnh đó, các quy định mới về thuế sử dụng đất và các chi phí liên quan đến xây dựng, như chi phí phòng cháy chữa cháy, cũng không ngừng tăng lên. Những thay đổi này làm gia tăng chi phí đầu tư lên gấp đôi, thậm chí nhiều hơn, khiến cho việc triển khai các dự án nhà ở giá rẻ càng trở nên khó khăn.

Theo nghiên cứu từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nguồn cung nhà ở bình dân trên toàn quốc đang giảm mạnh. Trong quý III năm nay, chỉ có khoảng 21.300 căn hộ mới được hình thành trong tương lai, trong đó 80% số lượng căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội đều có giá bán từ 50 triệu đồng mỗi m² trở lên. Phân khúc nhà ở dưới 25 triệu đồng mỗi m² gần như đã "tuyệt chủng" và không có dấu hiệu sẽ trở lại trong tương lai gần.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết từ năm 2021 đến nay, thành phố đã không còn dự án nhà ở với mức giá dưới 25 triệu đồng mỗi m². Giá trung bình của các căn hộ mở bán mới hiện nay ở mức khoảng 50 triệu đồng mỗi m², và không có dấu hiệu giảm. Điều này không chỉ khiến thị trường nhà ở bình dân khó tìm mà còn làm cho nhu cầu an cư của người dân có thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn.

Bên cạnh các yếu tố về chi phí, việc triển khai các dự án nhà ở bình dân còn gặp phải một số khó khăn khác, như thủ tục cấp phép kéo dài và phức tạp, quy trình duyệt dự án chậm trễ. Những yếu tố này không chỉ làm tăng chi phí mà còn khiến các chủ đầu tư phải đối mặt với rủi ro tài chính lớn khi phải dừng dự án hoặc không bán được sản phẩm trong thời gian dài.

Theo VARS, để triển khai các dự án nhà ở giá rẻ hiện nay không thể đảm bảo lợi nhuận cao cho chủ đầu tư. Theo đó, biên lợi nhuận của các dự án nhà ở bình dân thường chỉ khoảng 15%, thấp hơn so với các phân khúc cao cấp. Điều này có nghĩa là, nếu dự án bị trì hoãn hoặc không bán được nhanh, doanh nghiệp sẽ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ và khuyến khích các chủ đầu tư tham gia vào phân khúc này, nhiều chuyên gia cho rằng cần có những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ từ nhà nước. VARS đề xuất, nhà nước nên áp dụng các chính sách giảm thuế đất, thuế doanh nghiệp, hoặc tăng mật độ xây dựng cho các dự án nhà ở thương mại có mức giá hợp lý. Việc giảm thủ tục hành chính, đẩy nhanh quy trình cấp phép cũng sẽ giúp giảm chi phí cho chủ đầu tư, từ đó có thể giảm giá bán cho người dân.

Chính phủ cũng có thể xem xét việc thành lập các quỹ hỗ trợ phát triển nhà ở giá rẻ, bổ sung từ ngân sách nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân. Việc này sẽ giúp duy trì nguồn cung căn hộ giá rẻ trong bối cảnh chi phí đầu tư ngày càng cao.

Khó khăn trong việc phát triển nhà ở bình dân tại Việt Nam hiện nay không chỉ đến từ chi phí cao và quy trình phê duyệt phức tạp mà còn là sự thiếu hụt quỹ đất phát triển. Để giải quyết vấn đề này, cần có những biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, từ việc giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục đến việc phát triển các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Nếu không, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục "vắng bóng" trên thị trường và nhu cầu an cư của người dân sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Tin bài khác
Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng dồn lực hiện thực hóa Khu thương mại tự do 1.881 ha, tung loạt ưu đãi hút vốn ngoại

Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Khu thương mại tự do quy mô 1.881 ha, đồng thời chuẩn bị hàng loạt cơ chế, chính sách và hạ tầng hỗ trợ nhằm hút nhà đầu tư trong các lĩnh vực logistics, hàng không, công nghệ cao và dịch vụ quốc tế.
Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội chuyển sang cấu trúc đa cực, nâng chuẩn nguồn cung

Thị trường văn phòng Hà Nội đang chuyển sang mô hình đa cực, với nguồn cung chất lượng cao dịch chuyển rõ rệt ra ngoài khu vực Trung tâm, thay vì tập trung đơn lõi như trước đây.
Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Phiên bản nâng cấp Vinhomes Riverside tại Hải Phòng nhân đôi sức hút với chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Đại đô thị “all-in-one” với khả năng tích hợp trọn vẹn các nhu cầu sống - làm việc - giải trí - nghỉ dưỡng đang dần trở thành chuẩn mực mới của cư dân hiện đại. Tại Hải Phòng, Vinhomes Royal Island không chỉ hiện thực hóa mô hình này, mà còn được xem là phiên bản nâng cấp của Vinhomes Riverside (Hà Nội). Hiện tại, sức hút của đô thị đảo đã nhân đôi nhờ chính sách “5 năm không lo lãi suất”, tạo điều kiện để người mua sớm an cư và chủ động tài chính.
Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng đốc thúc hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đề cương điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Rủi ro địa chính trị và bài toán chuỗi cung ứng

Vấn đề địa chính trị đang tạo hiệu ứng lan tỏa lên kinh tế toàn cầu qua giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường, kéo theo nguy cơ tác động sâu rộng, trong đó bất động sản đứng trước chu kỳ biến động mới.
Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Văn phòng và nhà xưởng công nghiệp gia tăng áp lực nâng chuẩn bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chuyển mình mạnh mẽ, việc tối ưu dữ liệu công trình và tiêu chuẩn bền vững đã trở thành động lực tăng trưởng của dự án khu công nghiệp hiện nay.
Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Toàn cảnh dự án 968 tỷ của Sông Hồng Thủ Đô tại Khu nhà ở đô thị Tiên Cát

Tại Phú Thọ, Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Sông Hồng Thủ Đô đầu tư được gia hạn đến năm 2027 do vướng giải phóng mặt bằng, dù nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thiện.
Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Phát triển đô thị hướng biển: Cơ hội mở rộng không gian tăng trưởng cho Quảng Ngãi

Trong chiến lược phát triển giai đoạn mới, Quảng Ngãi đang từng bước mở rộng không gian đô thị hướng ra biển, hình thành chuỗi đô thị ven biển gắn với du lịch, dịch vụ và kinh tế biển. Đây không chỉ là định hướng quy hoạch đơn thuần mà còn phản ánh sự chuyển dịch trong tư duy phát triển, khi biển được xem là trung tâm của các hoạt động kinh tế và là động lực tăng trưởng dài hạn.
Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group và lựa chọn đi vào nhu cầu thật: Khi nhà ở xã hội trở thành phép thử chiến lược

Kim Oanh Group chuyển hướng sang nhà ở xã hội với dòng sản phẩm K-Home, phản ánh xu hướng thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thực.
Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Siết chuyển nhượng nhà ở xã hội để giữ đúng mục tiêu an sinh bền vững

Đề xuất siết chuyển nhượng nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng được kỳ vọng ngăn trục lợi chính sách, bảo vệ quỹ nhà cho người thu nhập thấp, nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về gia tăng nguồn cung.
Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Hưng Yên duyệt quy hoạch khu đô thị gần 180 ha giáp Vinhomes Ocean Park 2

Quy hoạch phân khu 1/2.000 khu đô thị mới tại xã Văn Giang - Hoàn Long vừa được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, mở thêm dư địa phát triển cho trục đô thị phía Đông Hà Nội. Với vị trí giáp Vành đai 4, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và liền kề đại đô thị Vinhomes Ocean Park 2, dự án được kỳ vọng tiếp tục gia tăng sức hút cho thị trường bất động sản Hưng Yên trong giai đoạn 2026.
Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Vũng Tàu bước vào chu kỳ tăng trưởng mới nhờ hạ tầng tỷ USD

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển.
Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ khởi công loạt dự án nhà ở và đô thị quy mô lớn

Thành phố Huế sẽ đồng loạt khởi công, động thổ nhiều dự án nhà ở, công nghiệp và hạ tầng đô thị nhân dịp các ngày lễ lớn, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Bất động sản nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Thanh khoản phục hồi, nguồn cung vẫn “nút thắt”

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, thị trường bất động sản nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận sự phục hồi rõ nét về thanh khoản, đặc biệt ở phân khúc căn hộ. Tuy nhiên, nguồn cung mới vẫn hạn chế, tạo áp lực lên mặt bằng giá và làm gia tăng sự lệch pha cung – cầu.
Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Nguồn cung tăng mạnh, bất động sản bước vào chu kỳ chọn lọc dòng tiền đầu tư

Thị trường bất động sản bước sang giai đoạn mới khi nguồn cung tăng mạnh, thanh khoản phân hóa rõ nét, buộc nhà đầu tư thay đổi chiến lược, ưu tiên giá trị thực và dòng tiền bền vững.