Thứ sáu 13/02/2026 00:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Tập đoàn sở hữu hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật Bản ''mê'' chuối của HAGL

Tập đoàn ANA Group - chủ sở hữu hãng hàng không lớn thứ hai Nhật Bản, hợp tác với HAGL để phân phối chuối Amami tại Nhật Bản, mang đến sản phẩm nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng xứ sở hoa anh đào.
Tài sản tỷ phú Trần Bá Dương tăng mạnh nhờ HAGL Agrico Em gái bầu Đức muốn bán 57.500 cổ phiếu HAGL Agrico

Tập đoàn ANA Group, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Nhật Bản, nổi bật với sự đa dạng trong các lĩnh vực kinh doanh, từ hàng không đến thực phẩm. Đây là tập đoàn sở hữu hãng hàng không lớn thứ hai Nhật Bản - All Nippon Airways (ANA), với đội tàu bay lên tới hơn 230 chiếc, thực hiện hàng nghìn chuyến bay quốc tế mỗi ngày. Tuy nhiên, ngoài mảng hàng không, ANA Group còn là một cái tên nổi bật trong lĩnh vực phân phối thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông sản chất lượng cao.

Với hơn 70 năm phát triển, ANA Group không chỉ thành công trong ngành hàng không mà còn mở rộng phạm vi hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác như phân phối thực phẩm, trong đó có chuối Amami - một sản phẩm đặc biệt được trồng tại Lào. Điều đáng chú ý, chuối Amami này không phải do các nhà sản xuất Nhật Bản cung cấp mà là sản phẩm từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), một cái tên nổi bật trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tập đoàn sở hữu hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật Bản ''mê'' chuối của HAGL
Tập đoàn ANA Group, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất tại Nhật Bản, sở hữu hãng hàng không lớn thứ hai nước này.

Sự hợp tác giữa ANA Foods, một thành viên của ANA Group, và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong việc cung cấp chuối Amami là minh chứng cho việc các tập đoàn lớn từ Nhật Bản đang ngày càng chú trọng đến việc nhập khẩu và tiêu thụ nông sản chất lượng cao từ các quốc gia khác, đặc biệt là từ Việt Nam.

Chuối Amami của Hoàng Anh Gia Lai được trồng tại trang trại Paksong, nằm trên cao nguyên Bolaven của Lào, nơi có điều kiện khí hậu và đất đai đặc biệt lý tưởng cho việc trồng chuối. Tại đây, chuối phát triển dưới điều kiện nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch lớn, tạo ra đặc điểm vượt trội so với những loại chuối trồng ở các khu vực khác. Loại chuối này có vị ngọt thanh, màu vàng sáng, vỏ dễ bóc và ít bị dập nát, mang lại giá trị thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm cao, điều này đã thu hút sự chú ý của người tiêu dùng Nhật Bản.

Chuối Amami không chỉ được đánh giá cao về chất lượng mà còn được yêu thích vì sự an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng mà ANA Foods, thông qua các cơ sở sản xuất và mạng lưới chi nhánh tại Nhật Bản, luôn cam kết cung cấp cho người tiêu dùng.

Hoàng Anh Gia Lai, dưới sự điều hành của ông Đoàn Nguyên Đức, đã có những bước tiến vượt bậc trong ngành nông nghiệp. Tập đoàn này sở hữu hơn 7.000 ha đất trồng chuối tại Việt Nam và Lào, với kế hoạch mở rộng diện tích lên 10.000 ha vào năm nay. Chuối của HAGL không chỉ có mặt tại thị trường Nhật Bản mà còn được xuất khẩu sang các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Tây Á.

Tập đoàn sở hữu hãng hàng không lớn thứ 2 Nhật Bản ''mê'' chuối của HAGL
Chuối của HAGL được ưu chuộng tại các siêu thị ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Với việc hợp tác với ANA Foods để phân phối chuối Amami, HAGL đã thành công trong việc gia tăng sự hiện diện của sản phẩm nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, với giá trị xuất khẩu chuối cao và ổn định, sản phẩm của HAGL ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường toàn cầu.

Chuối Amami hiện đang được tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị lớn tại Nhật Bản với giá trị khá cao, lên tới 836,9 yên (khoảng 140.000 đồng) mỗi quả. Sự yêu thích đối với chuối Amami không chỉ đến từ chất lượng vượt trội mà còn từ nguồn cung ổn định và tiềm năng phát triển của ngành chuối tại Lào. Đây là một yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là ANA Foods, quyết định hợp tác với HAGL để bao tiêu toàn bộ sản lượng chuối của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp chuối, HAGL còn tiếp tục mở rộng hoạt động trong ngành nông sản với mục tiêu trở thành nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm nông sản tại khu vực châu Á. Tập đoàn này hiện đang phát triển các mô hình canh tác nông sản bền vững và ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Hợp tác giữa ANA Foods và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là một minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của nông sản Việt Nam khi được đưa ra thế giới, đặc biệt là tại những thị trường yêu cầu cao về chất lượng như Nhật Bản. Qua đó, không chỉ chuối Amami mà cả ngành nông sản Việt Nam có thể kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, mở rộng thị trường và khẳng định vị thế vững chắc hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tin bài khác
Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Sun Group hợp tác với Sunset Hospitality Group đến từ Dubai, mở lối cho các mô hình Ẩm thực – Giải trí quốc tế mới đến Việt Nam

Ngày 11/2/2026, Tập đoàn Sun Group chính thức ký kết hợp tác với Sunset Hospitality Group – tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Dubai, chuyên phát triển và vận hành các mô hình câu lạc bộ bãi biển, nhà hàng và không gian giải trí cao cấp – tiếp tục hành trình nâng tầm các điểm đến du lịch Việt Nam bằng những trải nghiệm đa dạng và đẳng cấp. Phú Quốc được lựa chọn là điểm đến đầu tiên của hợp tác này.
Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Một dự án công nghệ giao thông xanh ở Belarus, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, vẫn thu hút dòng tiền của không ít nhà đầu tư trong nước. Lời hứa về một nền tảng “vận tải xanh vì cộng đồng, vì nhân loại” có thể triển khai toàn cầu, định giá tương lai ở quy mô tỷ đô, đủ để nhiều người chấp nhận mạo hiểm. Nhưng giữa giấc mơ kỳ lân và cấu trúc quỹ gọi vốn, đâu là ranh giới rủi ro?
Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Cửa hàng, chợ truyền thống giảm giá sâu, vẫn vắng khách dịp cận Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, song không khí mua sắm tại nhiều cửa hàng và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội vẫn khá trầm lắng. Trái ngược với cảnh đông đúc, tấp nập thường thấy vào những ngày cận Tết các năm trước, năm nay nhiều tiểu thương buộc phải tung ra các chương trình giảm giá sâu để kích cầu, song lượng khách vẫn không tăng đáng kể.
Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Tôm Việt trước sức ép mới: Doanh nghiệp buộc nâng cấp giá trị để giữ thị phần

Những điều chỉnh chính sách thương mại của Ấn Độ với Mỹ và EU đang làm thay đổi cục diện thị trường tôm toàn cầu, buộc ngành tôm Việt Nam phải chuyển dịch sang cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Thương mại điện tử tăng trưởng nhanh: Áp lực hoàn thiện “luật chơi” cho thị trường số

Sau nhiều năm tăng trưởng với tốc độ cao, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới, khi quy mô thị trường mở rộng nhanh và mức độ tham gia của người dân ngày càng sâu. Với khoảng 60% dân số tham gia mua sắm trực tuyến, TMĐT không chỉ là kênh phân phối bổ trợ mà đã trở thành một trụ cột quan trọng của hệ thống bán lẻ hiện đại, đóng vai trò ngày càng rõ nét trong nền kinh tế số.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.
Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Doanh nghiệp “săn” doanh thu, nuôi tham vọng mở thị trường dài hạn

Hội chợ Mùa Xuân 2026 không chỉ là điểm bán hàng sôi động mà còn trở thành nơi doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường với các sản phẩm xanh, gia dụng thân thiện môi trường.
Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh thu 8.300 tỷ, HPA lãi 1.600 tỷ đồng trong năm 2025

Năm 2025, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) ghi nhận doanh thu 8.326 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng nhờ hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín.
Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Vì sao giá sầu riêng tăng mạnh khi thị trường bước vào cao điểm Tết?

Nguồn cung sầu riêng trái vụ sụt giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu tăng cao đã đẩy giá mặt hàng này leo thang những ngày cận Tết Nguyên đán.
Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Bảo dưỡng giá mềm, dịch vụ không ngừng được nâng cấp, VinFast tạo tiêu chuẩn hậu mãi mới trên thị trường

Dịch vụ hậu mãi của VinFast đang được người dùng đánh giá ngày càng “nâng chất, nâng chuẩn”, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ.
Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Tiền số “đỏ lửa”: Bitcoin rơi về 65.000 USD, nhiều tài khoản nhà đầu tư bốc hơi một nửa

Thị trường tiền mã hóa bước vào những ngày đầu tháng 2 với sắc đỏ bao trùm, khi giá nhiều đồng tiền số chủ chốt lao dốc mạnh, kéo theo làn sóng thua lỗ diện rộng. Không ít nhà đầu tư cho biết tài khoản “bốc hơi” hàng chục phần trăm chỉ trong vài phiên, thậm chí rơi vào tình trạng cháy tài khoản vì sử dụng đòn bẩy.
Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Thực thi Nghị định 46 về an toàn thực phẩm: Vì sao doanh nghiệp còn lúng túng?

Sáng 6/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm tổ chức hội thảo “Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật mới về an toàn thực phẩm”.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.