Thứ hai 11/05/2026 20:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng để tham gia đấu giá đất

07/04/2022 20:52
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 1976/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động; trong đó thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được NHNN giao thực hiện trong năm 2022, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN.

Đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cơ quan điều hành chính sách tiền tệ yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng.

NHNN yêu cầu kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực rủi ro
NHNN yêu cầu kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực rủi ro.

Trong đó, NHNN yêu cầu tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo NHNN khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Công văn cũng nêu rõ, để chuẩn bị việc xây dựng phương án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng thực hiện đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động đến ngày 31/12/2021, thời điểm gần nhất và rà soát tình hình, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt theo chỉ đạo của NHNN.

Trong Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp…

Theo NHNN, tín dụng ngân hàng tính đến cuối tháng 3 đã tăng trưởng tới 5,04%, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 2,06%, nghĩa là đã tăng hơn 2,3 lần.

Tín dụng quý 1/2022 đột ngột tăng mạnh, trong khi một số ngân hàng thông báo tạm dừng giải ngân các khoản cho vay đối với lĩnh vực bất động sản như Sacombank, Techcombank. Nhưng theo NHNN, tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 18-20% trong tổng dư nợ nền kinh tế, tương đương với quy mô khoảng 600.000-670.000 tỷ đồng. Trong cơ cấu tín dụng bất động sản, cho vay mua bất động sản để sử dụng chiếm 68%, còn lại là kinh doanh bất động sản.

Theo TCHQ

Tin bài khác
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Bên trong Dream Dragon Resort:  Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Bên trong Dream Dragon Resort: Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Dream Dragon Resort tại Đồ Sơn sở hữu mô hình “all-in-one”, không gian nghỉ dưỡng 5 sao và hệ thống MICE quy mô lớn tại Hải Phòng.
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh. Sự kiện đánh dấu sự hiện diện chiến lược của Vingroup tại Tây Bắc, trong hành trình góp phần kiến tạo thêm những cực tăng trưởng mới cho các địa phương.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng tỷ đô ồ ạt đổ về hai cực TP.HCM: Lộ diện tâm điểm đón trọn làn sóng đầu tư lớn nhất lịch sử

Hạ tầng tỷ đô ồ ạt đổ về hai cực TP.HCM: Lộ diện tâm điểm đón trọn làn sóng đầu tư lớn nhất lịch sử

Bản đồ bất động sản TP.HCM đang chứng kiến những cuộc chuyển dịch lịch sử đi cùng biến chuyển ngoạn mục của hạ tầng. Khu vực Tây Bắc và Đông Nam đang vươn mình thành những cực tăng trưởng mới nhờ sự bứt tốc đồng bộ của hạ tầng giao thông trọng điểm, đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu tiên của những siêu đô thị quy mô hàng ngàn hecta từ Vinhomes.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Từ những cù lao biệt lập, bãi bồi hoang sơ ven sông, ven biển, hàng loạt khu vực từng bị xem là “vùng trũng” phát triển đang được các tập đoàn bất động sản lớn rót hàng tỷ USD để kiến tạo thành các đại đô thị biển hiện đại.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án thành phần 1-5 thuộc dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị các gói thầu hơn 175 tỷ đồng. Dự kiến quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ triển khai từ quý II đến quý IV/2026, trong đó gói thầu xây lắp chính sẽ được đấu thầu rộng rãi trong quý III năm nay.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.
Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Huế: Nhiều sai phạm trong quản lý đất công, kiến nghị thu hồi hơn 1,4 tỉ đồng

Hàng trăm cơ sở nhà, đất công tại TP Huế chưa được xử lý theo phương án đã duyệt, nhiều nơi bỏ hoang kéo dài, gây lãng phí nguồn lực công.