Thứ sáu 07/11/2025 21:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tận dụng 'cơ hội vàng' kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ

12/10/2020 00:00
Để tăng cường thêm cơ hội và tạo đà kích thích sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ, chúng ta cần nhiều hơn nữa những hoạt động xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, cách thức sản xuất, phát triển cho các doanh nghiệp n

Đó là ý kiến của của PGs.Ts. Phan Đăng Tuất, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Kết nối ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước với khu vực FDI – Thực trạng, thách thức và giải pháp” được tổ chức chiều 4/9 tại Hà Nội.

Thách thức cho doanh nghiệp

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến 20/8/2019, ước tính vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt 11,96 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI (kể cả dầu thô) đạt 107,95 tỷ USD, tăng 4,6%, chiếm 69,4% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 96,15 tỷ USD, tăng 4,8%, chiếm 68,6% kim ngạch nhập khẩu cả nước. Xuất siêu của khu vực FDI đạt 21,8 tỷ USD, trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 18,4 tỷ USD.

Vốn đăng ký mới, tăng thêm và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 22,63 tỷ USD, bằng 92,9 so với cùng kỳ năm 2018. Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) có 5235 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị 9,51 tỷ USD, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai thương vụ M&A lớn nhất phải kể đến SK Group mua cổ phiếu Vingroup và Vincommerce có giá trị 1 tỷ USD; KEB Hana Bank mua cổ phần BIDV trị giá 885 triệu USD.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế có nhiều kết quả tích cực, song mức độ tham gia và hưởng lợi của doanh nghiệp (DN) trong nước chưa đạt như kỳ vọng. Thực trạng chung là các DN trong nước chưa cải thiện mạnh mẽ khả năng tham gia xuất khẩu trực tiếp, nhất là trong các ngành chế tạo.

Việc xuất khẩu gián tiếp thông qua cung ứng sản phẩm đầu vào cho khu vực FDI vẫn còn là một thách thức không nhỏ đối với DN trong nước. Công nghiệp hỗ trợ chưa phát huy được mạnh mẽ vai trò đáng lẽ phải đạt được trong điều kiện một quốc gia đang thực hiện quá trình công nghiệp hóa như Việt Nam.

Công nghiệp hỗ trợ có cơ hội lớn kết nối vào chuỗi giá trị

Theo PGs.Ts Phan Đăng Tuất, thực tế này đặt ra không ít thách thức cho DN trong nước nếu muốn tham gia và tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng của DN FDI, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra nhiều thay đổi nhanh, mạnh mẽ ở mọi khía cạnh và các công đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu. Do vậy, phát triển công nghiệp hỗ trợ đang ngày càng được Chính phủ Việt Nam chú trọng, ưu tiên, đặc biệt trong giai đoạn từ 2015 đến nay.

Làm sao để tận dụng cơ hội?

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có xu hướng căng thẳng tác động đến kinh tế toàn cầu, dòng FDI đổ vào Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ kỷ lục. Theo Gs.Ts. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam: “Nếu chúng ta không tận dụng “cơ hội vàng” bây giờ thì sẽ không bao giờ tận dụng được nữa”.

Từ góc độ DN, ông Nguyễn Vũ, đại diện công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất Minh Tâm, đặt ra vấn đề: việc tiếp cận vốn FDI từ đâu là tiềm năng và phù hợp với DN công nghiệp hỗ trợ?

Trả lời băn khoăn này, Thạc sĩ Nguyễn Đình Tiến, chuyên gia Dự án kết nối DN nhỏ và vừa của Cơ quan Hợp tác quốc tế Mỹ (USAID), cho biết hiện nay có rất nhiều định chế, tổ chức tài chính ở trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ cho DN công nghiệp hỗ trợ. Để tiếp cận được các nguồn vốn đó, DN cần tự nâng cao năng lực và tham gia chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, PGs. Ts Phan Đăng Tuất gợi ý 3 giải pháp hấp thụ FDI hiệu quả, gồm: Các thương vụ M&A, thông qua các tổ chức giới thiệu kết nối, các DN nước ngoài xây dựng nhà máy tại Việt Nam và DN công nghiệp hỗ trợ làm việc cho họ.

Chất lượng và hiệu quả thu hút FDI như trình độ công nghệ, tỷ lệ nội địa hóa, lao động qua đào tạo luôn được coi là vấn đề quan trọng thì hiện đã có phương án thực hiện, có mô hình thành công, nhất là DN FDI với DN Việt Nam liên kết theo chuỗi giá trị.

Gs.Ts Nguyễn Mại nhấn mạnh: “Để bảo đảm các mục tiêu chất lượng được thực hiện nhanh, cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi nhà đầu tư theo hướng gắn kết quả thực hiện cam kết chứ không chỉ dựa vào quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư”.

Theo đó, các cơ quan nhà nước phải hướng dẫn, theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh của các DN FDI để phát hiện các tình huống vi phạm pháp luật, chỉnh đốn và xử lý kịp thời nhằm bảo đảm đúng cam kết của nhà đầu tư.

Hà Xuyên

Tin bài khác
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Vì sao tài sản mã hóa chỉ được phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài?

Lý giải tại tọa đàm về thí điểm tài sản số ngày 6/11, ông Tô Trần Hòa – Phó trưởng Ban Phát triển Thị trường Chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) – cho biết: mục tiêu là bảo vệ nhà đầu tư trong nước và kiểm soát rủi ro trong giai đoạn đầu.
Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Vì sao quỹ mở thu hút nhà đầu tư?

Quỹ mở đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn không chỉ với nhà đầu tư cá nhân mà còn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang tìm kiếm giải pháp tài chính hiệu quả, an toàn và linh hoạt.
Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Tesla, Inc. và gói thưởng “chạm đỉnh” trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ

Cổ đông Tesla, Inc. vừa chính thức phê duyệt gói thù lao kỷ lục dành cho vị CEO Elon Musk, với tổng giá trị tiềm năng lên tới 1.000 tỷ USD, trong cuộc họp đại hội cổ đông ngày 6/11.
Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Xuất khẩu rau quả bứt tốc, kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD trong năm 2025

Ngành rau quả Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực, với sự chuyển mình trong sản xuất, chế biến và mở rộng thị trường, hứa hẹn tiếp tục bứt phá trong năm 2025.
Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việt Nam đẩy mạnh cải cách thị trường vốn: Mở rộng sản phẩm tài chính, thu hút nhà đầu tư tổ chức

Việc thúc đẩy đa dạng sản phẩm tài chính, kết hợp với chiến lược thu hút nhà đầu tư tổ chức và cải cách thể chế toàn diện, chính là chìa khóa để thị trường chứng khoán Việt Nam vươn lên tầm cao mới trong tiến trình hội nhập tài chính toàn cầu.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng tốc, kỳ vọng cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tăng gần 13% trong 10 tháng năm 2025, đạt hơn 58 tỷ USD, kỳ vọng cả năm cán mốc kỷ lục 70 tỷ USD.
Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Hồ tiêu Việt Nam lập kỷ lục xuất khẩu, hướng đến mốc 1,5 tỷ USD năm 2025

Ngành hồ tiêu Việt Nam bứt phá nhờ giá và nhu cầu thế giới phục hồi, cùng chiến lược chế biến sâu và mở rộng thị trường, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn cầu.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Vì sao lập kế hoạch tài chính quan trọng hơn cả việc đầu tư?

Hai khái niệm “lập kế hoạch tài chính” và “đầu tư” bị dùng thay thế cho nhau là một quan niệm sai lầm phổ biến, bởi thực tế, chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, theo Chris Keeling, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành cấp cao của Metis – công ty tư vấn tài sản có trụ sở tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC).
Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Hộ kinh doanh không cần mua phần mềm riêng khi kê khai thuế

Cục Thuế (Bộ Tài chính) khẳng định toàn bộ thủ tục đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử của hộ kinh doanh đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn, không yêu cầu mua hay cài đặt phần mềm riêng.
Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Khi nghệ sĩ làm kinh doanh - Cơm áo không đùa với khách thơ!

Những vụ khởi tố, bắt giữ, phá sản của hàng loạt nghệ sĩ trong thời gian qua đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh rằng thiếu tri thức, quản trị kinh doanh và thượng tôn pháp luật, ánh hào quang sân khấu có thể nhanh chóng hóa thành bóng tối thương trường.
TerraNova – Cánh cửa mới cho người Việt chinh phục giấc mơ định cư

TerraNova – Cánh cửa mới cho người Việt chinh phục giấc mơ định cư

Nhà sáng lập TerraNov-Nguyễn Mạnh Hưng và TerraNova mang đến giải pháp định cư toàn diện cho người Việt, hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu với chiến lược trung thực và bền vững.