Thứ ba 28/07/2026 10:03
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tại sao startup Việt chưa chú trọng khai thác thị trường nội địa?

22/11/2024 16:17
Thực trạng các startup Việt Nam bỏ qua thị trường nội địa là một trong những vấn đề đáng chú ý trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Thực trạng các startup Việt Nam chưa chú trọng thị trường nội địa - nơi có thể cung cấp một nền tảng khách hàng mạnh mẽ, nhu cầu đa dạng...tạo đà cho sự phát triển bền vững của doang nghiệp đang là một vấn đề đáng chú ý trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Là người thường xuyên đồng hành cùng các startup Việt Nam, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan - Giám khảo cuộc thi “Khởi nghiệp xanh 2024” cho rằng, “cạnh tranh trong nước bây giờ còn khó hơn cạnh tranh nước ngoài”.

Theo quan sát của bà Lan, các Nhà sáng lập ở giai đoạn sớm thường có những vấn đề như: Xem trọng thị trường xuất khẩu hơn trong nước; cho rằng sự chuyển động của chính trường thế giới không ảnh hưởng đến mình; nhiều bạn trẻ khởi nghiệp mang theo sự phiến diện khi vẽ bức tranh tài chính cho doanh nghiệp; bên cạnh đó lại ít chịu liên kết với các startup và doanh nghiệp khác.

Tại sao startup Việt không ưu tiện chọn thị trường nội địa?

Thị trường Việt Nam mặc dù có tiềm năng lớn nhưng cũng chứa đựng nhiều thách thức, bao gồm cạnh tranh gay gắt, thói quen tiêu dùng đa dạng và sự thay đổi nhanh chóng trong xu hướng thị trường. Một số startup có thể cảm thấy khó khăn khi phải thuyết phục người tiêu dùng trong nước chấp nhận sản phẩm mới.

Không loại trừ lý do nhiều startup không đầu tư đủ vào việc nghiên cứu thị trường nội địa, dẫn đến việc thiếu hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng Việt Nam. Điều này sẽ làm giảm khả năng phát triển sản phẩm, khó đáp ứng được thị trường trong nước.

Hơn nữa, phần lớn startup Việt phải đối mặt với áp lực tăng trưởng nhanh chóng để thu hút vốn đầu tư. Do đó, họ có xu hướng tìm kiếm những thị trường có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn, thường ở nước ngoài, thay vì tập trung vào thị trường nội địa.

Thị trường nội địa nhiều tiềm năng

Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng không phủ nhận thị trường nội địa chứa nhiều cơ hội, đặc biệt trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính…Việc khai thác tốt thị trường nội địa có thể giúp các startup phát triển bền vững và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ.

Hiện cả nước có 1.241 siêu thị, 254 trung tâm thương mại. Hơn 10 thương hiệu của các nhà phân phối đến từ châu Âu và châu Á đã đầu tư xây dựng cơ sở ở Việt Nam như: Lotte, Central Group, TCC Group, Aeon, Circle K, KMart, Auchan, Family Mart…).

Tại sao startup Việt chưa chú trọng khai thác thị trường nội địa?
Ảnh minh họa (nguồn: internet).

Toàn quốc đã thiết lập trên 100 điểm bán hàng cố định với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại 61 địa phương. Chợ truyền thống với con số 8.517 chợ (61 chợ đầu mối), gần 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa vẫn duy trì hoạt động. Kênh bán lẻ truyền thống đã có những thay đổi mạnh mẽ (sử dụng thanh toán điện tử, kết hợp cả bán hàng online với offline), tiếp cận xu hướng hiện đại từ trưng bày, giới thiệu hàng hóa, kết nối phản ánh người tiêu dùng với nhà sản xuất…

“Trên thế giới, hiếm có nền kinh tế nào lại mở như Việt Nam, khi xuất khẩu chiếm thành phần chủ đạo trong nền kinh tế. Vậy nên, tính cạnh tranh ở thị trường Việt Nam chẳng thua gì thị trường toàn cầu. Thậm chí có khi thị trường trong nước còn khốc liệt hơn so với toàn cầu” - chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ tại cuộc thi “Khởi nghiệp xanh 2024”.

Theo chuyên gia kinh tế nhận định: “Chỉ khi sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa mạnh, tức có thể chiếm được thị phần nổi trội và có thể sống khỏe ở sân nhà, thì nội lực của đất nước mới tăng lên”. Chúng ta không nên xem các doanh nghiệp cùng ngành là đối thủ cạnh tranh mà hãy xem là đối tác, lúc cần có thể hợp tác nhân đôi sức mạnh và cộng hưởng vượt lên. Hợp tác không nhất thiết là với doanh nghiệp cùng ngành mà có thể với doanh nghiệp khác ngành. Với startup ít nguồn lực thì hợp tác là chiến lược vừa cần lại vừa quý.

Để cải thiện tình trạng này, các startup Việt cần đánh giá lại chiến lược kinh doanh của mình và tìm cách kết hợp giữa việc phát triển sản phẩm cho thị trường nội địa và việc mở rộng ra quốc tế, từ đó tối ưu hóa cơ hội thành công và phát triển lâu dài.

Thị trường nội địa không chỉ là tác nhân kích thích sản xuất hàng hoá, nâng cao dân trí, góp phần tạo tích luỹ từ nội bộ nền kinh tế mà còn là cơ sở, chỗ đứng vững bền để mở rộng kinh tế đối ngoại.

Tin bài khác
Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Phố Wall trái chiều trước tuần công bố lợi nhuận của nhóm công nghệ lớn

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại phiên đầu tuần trong trạng thái phân hóa, khi nhà đầu tư thận trọng chờ kết quả kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn, đồng thời theo dõi biến động giá dầu và tín hiệu chính sách lãi suất từ Fed.
Luật Thương mại điện tử mở ra "luật chơi" mới: KOL, KOC và người bán hàng online không thể bán hàng theo cảm tính

Luật Thương mại điện tử mở ra "luật chơi" mới: KOL, KOC và người bán hàng online không thể bán hàng theo cảm tính

Từ việc công khai thông tin người bán, siết trách nhiệm của KOL, KOC, livestream bán hàng, đến bảo vệ dữ liệu cá nhân và nghĩa vụ thuế, Luật Thương mại điện tử cùng các quy định liên quan đang tạo ra một "luật chơi" mới trên môi trường số. Theo các chuyên gia, đây không phải là rào cản mà là bước hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử minh bạch, công bằng và phát triển bền vững.
Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nói gì về cơ hội của F&B Việt?

Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nói gì về cơ hội của F&B Việt?

Chuyên gia marketing Hermawan Kartajaya nhận định F&B Việt có nhiều cơ hội chinh phục thị trường quốc tế, đặc biệt tại Indonesia. Theo ông, chìa khóa thành công không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm mà còn ở khả năng xây dựng thương hiệu, kể câu chuyện văn hóa và ứng dụng tư duy Marketing 7.0.
Xây thương hiệu để bán giá trị, không bán giá rẻ

Xây thương hiệu để bán giá trị, không bán giá rẻ

Trong kỷ nguyên AI và chuyển đổi số, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp không còn đến từ quy mô hay giá bán thấp mà nằm ở khả năng tạo dựng thương hiệu, xây dựng hệ sinh thái khách hàng và mang lại giá trị khác biệt.
VinFast xuất hơn 5.000 ô tô điện tới châu Âu và Đông Nam Á trên hai tàu chuyên dụng

VinFast xuất hơn 5.000 ô tô điện tới châu Âu và Đông Nam Á trên hai tàu chuyên dụng

Trong hai ngày 20-21/7, 2 tàu vận tải quốc tế Sea Patris và Silver Queen đã cập cảng Hải Phòng, đưa hơn 5.000 xe ô tô điện VinFast tới các thị trường châu Âu và khu vực. Đây là chuyến tàu chuyên dụng thứ 37 và 38 của VinFast sau chưa đầy 4 năm xuất khẩu lô 999 xe đầu tiên ra thế giới.
Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Ai đã chi 6.500 tỷ đồng mua thỏa thuận gần 130 triệu cổ phiếu LPBank phiên 21/7?

Gần 130 triệu cổ phiếu LPBank vừa được sang tay theo hình thức thỏa thuận với giá 50.000 đồng/cp, tương ứng giá trị thị trường 6.500 tỷ đồng.
Xuất khẩu gạo bước vào cuộc đua mới, doanh nghiệp Việt đối mặt cạnh tranh ngày càng lớn

Xuất khẩu gạo bước vào cuộc đua mới, doanh nghiệp Việt đối mặt cạnh tranh ngày càng lớn

Giá gạo thế giới đang có dấu hiệu phục hồi nhưng nguồn cung vẫn ở mức dồi dào, khiến cạnh tranh xuất khẩu ngày càng gay gắt. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa thị trường và gia tăng giá trị để giữ vững lợi thế.
KPMG Australia “đổi tướng” sau khủng hoảng kiểm toán

KPMG Australia “đổi tướng” sau khủng hoảng kiểm toán

Việc bổ nhiệm ông John Sams vào ghế Tổng giám đốc điều hành được kỳ vọng giúp KPMG Australia ổn định bộ máy và khôi phục niềm tin, trong bối cảnh bê bối rò rỉ thông tin mật tiếp tục gây sức ép lên hãng kiểm toán này.
Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thanh khoản xuống thấp, VN-Index mất mốc 1.800 điểm, thị trường chờ lực đẩy từ kết quả kinh doanh quý II

Thị trường chứng khoán khép lại tuần giao dịch trong trạng thái điều chỉnh khi VN-Index giảm tuần thứ ba liên tiếp và lùi xuống dưới mốc 1.800 điểm. Thanh khoản sụt giảm mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
Từ phòng thí nghiệm đến thị trường: Bài toán khó của những sáng chế "Made in Vietnam"

Từ phòng thí nghiệm đến thị trường: Bài toán khó của những sáng chế "Made in Vietnam"

Không ít công trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam được đánh giá có giá trị chuyên môn, nhưng lại gặp khó khăn trên con đường bước ra thị trường. Khoảng cách giữa phòng thí nghiệm và đời sống vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Hành trình nghiên cứu thiết bị bảo vệ mạch điện tích hợp hệ thống đa tầng chống hồ quang điện của GS.TS. Trần Văn Tín và các cộng sự là một ví dụ cho thấy, để một sáng chế tạo ra giá trị xã hội, cần nhiều hơn một kết quả nghiên cứu thành công.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

EU, Mỹ đồng loạt cập nhật quy định SPS mới: Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần chuẩn bị gì?

WTO vừa ghi nhận 51 thông báo mới về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS) từ EU, Mỹ cùng nhiều thị trường lớn. Những quy định mới về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kiểm dịch và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta bị kiện vì cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải

Meta đang đối mặt với vụ kiện từ 26 nhân viên, cáo buộc công ty sử dụng AI để đánh giá và lựa chọn nhân sự trong đợt sa thải hồi đầu năm, khiến nhiều người đang nghỉ phép hợp pháp bị đối xử bất công.
Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Chứng khoán Việt đang rẻ, tại sao lực đầu tư thấp?

Tâm lý chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá yếu. Nguyên nhân cơ bản là do hiệu suất đầu tư trong 6 tháng đến 1 năm qua không được như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.