Tại sao nhiều nhà lãnh đạo mới trở nên quá bận rộn để có được thành công thực sự?

09:30 27/04/2022

Bạn vừa được tuyển dụng vào một vị trí lãnh đạo - có thể là trưởng nhóm, trưởng phòng, v.v. Bạn muốn chứng minh giá trị của mình. Bạn muốn chứng tỏ rằng việc thăng chức cho bạn là một bước đi đúng đắn. Đồng thời, nỗi sợ hãi và nghi ngờ đang bùng phát. Bạn đang đặt câu hỏi liệu mình có hoàn thành nhiệm vụ hay không?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự lãnh đạo thất bại của thời đại này: quá bận rộn để có được thành công
Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự lãnh đạo thất bại của thời đại này: quá bận rộn để có được thành công. (Ảnh: GETTY IMAGES)

Để giữ gìn danh tiếng, bạn bắt đầu thức khuya và ngủ ít hơn. Bạn đang kiệt sức. Tâm trạng của bạn là tiêu cực. Ảnh hưởng của bạn đang suy yếu. Bạn không thể đưa ra quyết định. Bạn cảm thấy thất vọng, tức giận và thiếu kiên nhẫn. Bạn đã bị lạc trong khu rừng rừng đến nỗi bạn không thể nhìn thấy cây cối nữa. 

Chào mừng bạn đến với một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của sự lãnh đạo thất bại: quá bận rộn để có được thành công.
Đó không hoàn toàn là lỗi của cá nhân. Chúng ta đang sống trong một xã hội ca ngợi sự bận rộn. Chúng tôi đang bị tấn công bởi nhiều nguyên nhân của cuộc sống hối hả hiện nay:

Hối hả không bao giờ ngủ.
Muốn leo lên tới đỉnh cao thì phải hối hả.
Những điều tốt đẹp đến với những người hối hả.
Hối hả cho đến khi những kẻ thù ghét hỏi bạn có đang tuyển dụng hay không.

Rõ ràng, bận rộn không phải là xấu. Đó là khi bạn làm quá nhiều - và vì những lý do sai lầm - khiến cho sự bận rộn trở nên không lành mạnh. 

Tại sao chúng ta trở nên quá bận rộn để có được thành công thật sự?

Thông thường, các nhà lãnh đạo - cả mới và dày dạn kinh nghiệm - trở nên quá bận rộn để giành lấy thành công vì họ chống lại việc ủy quyền và phản đối việc ủy quyền công việc thường là vì những điều sau đây:

Họ muốn mọi người đều thích họ
Họ không muốn mất thời gian nói cho người khác biết cách làm
Họ nghĩ rằng họ có thể làm điều đó tốt nhất
Họnghĩ rằng việc ủy quyền khiến họ trông yếu ớt

Trớ trêu thay, mọi người lại ít tôn trọng người lãnh đạo của họ hơn khi họ không ủy quyền. Khi bạn ngập đầu trong công việc, bạn trở nên căng thẳng, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn, khiến bạn trở nên cáu kỉnh và khó gần. 

Một lý do khác khiến chúng ta chìm trong sự bận rộn

Bạn có thể đã tham gia lực lượng lao động từ lâu với sự bận rộn gắn liền với bản thân của bạn.
Xã hội có quan niệm rằng chúng ta phải luôn làm điều gì đó. Chúng ta có xu hướng thưởng cho sự bận rộn và chế giễu sự lười biếng, điều này khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn khi bận rộn.

Nếu bạn nhìn thấy chính mình trong những câu sau đây, bạn có thể là người cảm thấy hài lòng về bản thân khi bạn bận rộn:
Khi tôi bận, tôi cho người khác biết sự thật đó
Khi mọi người thấy tôi bận rộn như thế nào, tôi nghĩ rằng tôi được tôn trọng hơn
Khi nghe người khác phàn nàn vì bận quá, tôi hơi ghen tị
Khi tôi nhàn rỗi, tôi không thoải mái

Giải pháp

Duy trì nhận thức về bản thân: Điều này rất khó nếu bạn đã sa lầy và không nhận ra đầy đủ lý do tại sao. Hãy biến nó thành một thực tiễn cuộc sống để kiểm tra hành vi và suy nghĩ của bạn. Đây là cách bạn phát triển, cá nhân và chuyên nghiệp.

Một chiến lược bạn có thể sử dụng để tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây ra căng thẳng nếu bạn không chắc tại sao mình lại trở nên quá bận rộn để giành chiến thắng là "OK, tại sao?" chiến lược. Ví dụ, nó có thể giống như sau: 

“Tôi bị căng thẳng”… OK, tại sao?
“Tôi được ủy quyền quá mức”… OK, tại sao?
“Tôi không biết phải làm thế nào để nói không”… OK, tại sao?
“Tôi thích bận rộn”… OK, tại sao?
“Sự bận rộn bị ràng buộc trong danh tính của tôi. Tôi không biết làm cách nào để ngắt kết nối cả hai. "
À ha! Bây giờ chúng ta đang làm một cái gì đó. Đó là một nơi tuyệt vời để đến. Từ đó bạn có thể tự mình làm việc. 

Tìm một huấn luyện viên: Huấn luyện viên điều hành phù hợp có thể cung cấp tính khách quan vô giá. Bạn sẽ biết mình đã tìm đúng khi bạn cảm thấy thoải mái khi cởi mở với họ và minh bạch về tình huống của mình. Huấn luyện viên phù hợp có thể động viên, bộc lộ những khối tinh thần của bạn và chỉ bạn đi đúng hướng.

Nghỉ giải lao: Là một giải pháp ngắn hạn - và cuối cùng là một phần trong cuộc sống của bạn - điều cực kỳ quan trọng là phải nghỉ giải lao. Đi dạo, hít thở không khí trong lành, uống một tách cà phê, chỉ cần thay đổi khung cảnh theo một cách nào đó. Xem một cái gì đó vui nhộn hoặc thư giãn trên máy tính. Bạn cũng có thể ngồi yên lặng, nhắm mắt và theo dõi hơi thở. Điều quan trọng là cho tâm trí của bạn một khoảng thời gian để không bị định hướng vào nhiệm vụ.

Cho phép phản hồi: Nếu những người biết bạn đang nói với bạn rằng bạn có vẻ căng thẳng và làm việc quá sức, có thể bạn đang mắc phải. Thay vì gạt chúng sang một bên vì bạn quá bận để lắng nghe chúng hoặc vì bạn không thể chấp nhận phản hồi, hãy để ý kiến phản hồi!

Ủy quyền: Cuối cùng, bạn sẽ phải buông bỏ và ủy thác. Đây không phải là đầu hàng, nó thực sự là một phần công việc của bạn. Bạn đã được đặt vào một vị trí lãnh đạo đặc biệt để giao phó, vì vậy đừng coi đó là dấu hiệu của sự yếu kém. Nó là điều ngược lại! Việc ủy quyền không khiến bạn trông yếu ớt mà khiến bạn trông có năng lực.

Khi bạn ủy quyền cho bạn được tôn trọng, khối lượng công việc của bạn sẽ nhẹ đi và bạn sẽ có không gian tinh thần để nhìn toàn cảnh về nhóm và / hoặc tổ chức của mình.
Bạn muốn loại bỏ sự bận rộn quá mức và không cần thiết ngay từ đầu vì nó tạo ra dấu ấn cảm xúc tiêu cực trong văn hóa làm việc của bạn. Cảm xúc lan truyền như cháy rừng. Thậm chí từ xa, chúng ta có thể cảm nhận được tâm trạng của ai đó qua tin nhắn văn bản, tin nhắn tức thì, email, bạn đặt tên cho nó. 

Tâm trạng của một công ty hoặc nhóm thường do người lãnh đạo đặt ra và nếu người lãnh đạo căng thẳng và không vui, thì đó là cách an toàn, trạng thái cảm xúc của họ sẽ chuyển sang những người khác.
Khi mọi người đều căng thẳng và không vui, điều đó tạo ra một văn hóa công sở khó chịu. Sự gắn bó sẽ biến mất khi mọi người bắt đầu tìm kiếm một công việc mới và bạn có thể có nguy cơ đánh mất vị trí lãnh đạo của chính mình. 

Với tư cách là một nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm, bạn không nên kỳ vọng sẽ làm hết công việc mà nên tìm ra quy trình làm việc tạo ra năng suất, sự đổi mới và tạo ra trải nghiệm làm việc có ý nghĩa cho tất cả những người có liên quan. Cần phải sẵn sàng cho đi, và tin tưởng vào bản thân và nhóm của bạn. 

Thanh Mai