Thứ tư 03/06/2026 20:23
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Tại sao giới tài phiệt Mỹ ủng hộ ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng?

12/06/2024 14:51
Việc ông Trump trở lại Nhà Trắng thực sự sẽ cho phép giới siêu giàu Mỹ bỏ túi hàng nghìn tỷ USD mà lẽ ra sẽ được sử dụng cho các dịch vụ công. Thực tế duy vật đơn giản này đủ để lý giải tại sao tầng lớp giàu có bỏ qua những cảnh báo về ông Trump.
Nhà sáng lập Citadel Ken Griffin, tỷ phú Elon Musk, cựu Tổng thống Donald Trump, Giám đốc quỹ phòng hộ John Paulson và đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Oracle Corp. Larry Ellison
Nhà sáng lập Citadel Ken Griffin, tỷ phú Elon Musk, cựu Tổng thống Donald Trump, Giám đốc quỹ phòng hộ John Paulson và đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Oracle Corp. Larry Ellison. (Ảnh: Bloomberg)

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, giữa Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, giống như một cuộc tái đấu đầy mệt mỏi trên chính trường Hoa Kỳ. Mặc dù vẫn cùng là hai ứng cử viên của năm 2020 trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng cuộc bầu cử của năm nay đã chứng kiến những thay đổi đáng kể so với trước đây. Những người ủng hộ ông Trump rõ ràng đã không còn là những công nhân cổ cồn xanh giận dữ đến từ các bang ủng hộ đảng Cộng hoà và đội mũ MAGA (Make America Great Again) tại các cuộc biểu tình. Giờ đây, họ là một trong những nhà tài phiệt, những doanh nhân thành đạt nhất nước Mỹ, bày tỏ sự bất bình trên mạng, lo lắng về tình trạng nhập cư và cuộc chiến ở Ukraine cũng như đặt ra những nghi ngờ về các thành tựu của chính quyền ông Biden, và thậm chí là cả về tuổi tác của vị tổng thống đương nhiệm này.

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Citadel Ken Griffin và đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Oracle Corp. Larry Ellison, cùng những người khác đang công khai hoặc âm thầm ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa và viễn cảnh quay trở lại thời kỳ hỗn loạn chính trị dưới thời ông Trump. Nói cách khác, một vài người với khối tài sản kếch xù đã tăng trưởng thuận lợi trong vài năm qua và đã hưởng lợi từ sự ổn định như hiện tại, thì giờ đây lại là những người đang nỗ lực nhất để đảo ngược tình trạng đó. Ông Charles Myers, Chủ tịch của Signum Global Advisors và cố vấn chính trị của đảng Dân chủ, cho biết: “Vài người trong số họ đến từ thế giới công nghệ và một phần thành công của họ dựa trên tình trạng rối loạn”. “Họ cho rằng, đất nước và nền chính trị của chúng ta cần có sự gián đoạn triệt để và sự hỗn loạn xung quanh việc đó đang thu hút họ”.

Bằng chứng về cuộc nổi dậy của giới tài phiệt này ngày càng một rõ nét. Bloomberg News đưa tin Giám đốc điều hành Cantor Fitzgerald LP, Howard Lutnick và Giám đốc Quỹ phòng hộ John Paulson đã tổ chức một buổi gây quỹ cho ông Trump vào tháng 4. Tỷ phú và nhà hoạt động nổi tiếng Nelson Peltz đã công khai ủng hộ ông Trump trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times. Ngay cả những nhà tài phiệt như nhà phát triển khách sạn Robert Bigelow, người ban đầu phản đối ông Trump và trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Thống đốc bang Florida Ron DeSantis trong cuộc tranh cử sơ bộ, cũng đã đảo ngược quyết định và ủng hộ cho cựu Tổng thống Donald Trump. Theo ý kiến của một số nhà tư bản, việc chính quyền của ông Trump lên cầm quyền sẽ là tin tích cực cho thị trường vốn. Ông Trump thường mang lại cảm giác rằng chính phủ luôn ủng hộ và không hề phản đối người dân.

Ông Donald Trump chụp ảnh cùng tỷ phú John Paulson năm 2016
Ông Donald Trump chụp ảnh cùng tỷ phú John Paulson năm 2016. (Ảnh: AP)

Hiện nay, rất nhiều lãnh đạo đến từ Thung lũng Silicon đang lên tiếng ủng hộ ông Trump, dù trước đây họ là những người nghiêng về phía chủ nghĩa tự do xã hội và là nguồn ủng hộ cho các chính trị gia Dân chủ như Hillary Clinton và Barack Obama. Theo hãng tin Puck, Chủ tịch Ellison của gã khổng lồ Oracle gần đây đã nhiều lần ăn tối với ông Trump. Các nhà lãnh đạo công nghệ khác, bao gồm nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks và Marc Andreessen, dù chưa chính thức ủng hộ bất cứ ứng viên nào, lại thường xuyên chỉ trích ông Biden và các chính sách của ông đối với X, mạng xã hội Twitter trước đây. Ngay cả tỷ phú Elon Musk cũng thể hiện sự chuyển đổi chính trị từ một người theo Đảng Dân chủ sang ủng hộ tư tưởng Cộng hoà. Dù nói rằng mình sẽ không quyên góp tiền cho bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào, nhưng gần đây ông Musk thường xuyên đăng tải các bài viết nhằm chống lại điều mà ông gọi là “virus đánh thức tâm trí”, đồng thời tán thành thuyết âm mưu rằng chính quyền của ông Biden đang cho phép nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ để tạo ra một khối bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ.

Ông Trump cùng tỷ phú Musk (giữa) và chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon trong cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhà Trắng năm 2017
Ông Trump cùng tỷ phú Musk (giữa) và chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon trong cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhà Trắng năm 2017. (Ảnh: AP)

Câu trả lời cho sự đảo ngược tình thế như hiện nay nằm ở lời giải thích vô cùng đơn giản và dễ hiểu mang tính duy vật: giới tài phiệt Mỹ đang hành động dựa trên nỗi sợ hãi gần như không thể che giấu rằng số đông đang nhắm đến khối tài sản khổng lồ của họ. Trên thực tế, chính quyền của ông Biden đã đe doạ điều này một cách rõ ràng. Trong bài phát biểu tại Liên bang, ông kêu gọi đánh thuế tỷ phú 25% đối với tài sản của bất kỳ cá nhân nào có tổng tài sản trị giá nhiều hơn 100 triệu USD. Cụ thể hơn, việc đánh thuế không chỉ dừng lại ở tổng thu nhập hay lãi vốn hàng năm của họ. Ông Biden cũng đã có kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%, và hủy bỏ các đợt cắt giảm thuế dành cho người giàu dưới thời ông Trump, điều mà ông cho là nguyên nhân khiến nợ liên bang tăng vọt.

Chương trình nghị sự của ông Biden cũng vượt xa việc cắt giảm thuế. Ông đang nỗ lực xóa bỏ sự chuyển đổi sang các chính sách ủng hộ tư bản, chống công đoàn bắt đầu từ thời của Tổng thống Ronald Reagan vào những năm 1980, điều mà nhiều nhà kinh tế đổ lỗi là nguyên nhân khiến tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng. Ông Biden đã đến thăm cuộc biểu tình của United Auto Workers (UAW) trong cuộc đình công kéo dài 46 ngày vào mùa thu năm ngoái, sau đó ủng hộ Chủ tịch UAW Shawn Fain trong bài phát biểu của ông trước Quốc hội. Liên đoàn gần đây đã công bố nỗ lực tổ chức công đoàn tại nhà máy sản xuất xe điện của Tesla.

Chính quyền của ông Biden cũng đã tích cực xem xét và ngăn chặn các hoạt động mua bán và sáp nhập, một quan điểm khác có thể không được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ưa chuộng. Bà Nidhi Hegde, Giám đốc điều hành của Dự án Tự do Kinh tế Hoa Kỳ, cho biết: “Họ (các lãnh đạo doanh nghiệp) đã phàn nàn về Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Lina Khan và những người thực thi đạo luật chống độc quyền”. Bà lưu ý, điều trớ trêu là “trong khi chương trình nghị sự ủng hộ cạnh tranh bình đẳng này thực sự thành công, nhiều vụ kiện chống độc quyền chống lại các gã khổng lồ công nghệ lại được thúc đẩy dưới thời ông Trump”.

Đây là các lý do hợp lý khiến một số nhà lãnh đạo công nghệ và Phố Wall có thể có thiện cảm với người đương nhiệm trước đó. Nhưng bên cạnh đó có lẽ cũng có một vài yếu tố cảm xúc. Giới siêu giàu có thể thực sự hứng thú với những cảm xúc trái ngược và thái quá trên mạng xã hội. Ông Jeff Hauser, Giám đốc điều hành của Revolving Door Project, một nhóm theo dõi những người được bổ nhiệm vào nhánh hành pháp, cho biết: “Họ thích thú với những người bị ông Trump gây khó chịu và tức giận”.

Ngoài ra còn có yếu tố đáp trả đến từ một nhóm người, bất kể mức độ giàu có của họ, tự coi mình là nạn nhân. Chiến thắng của ông Trump vào năm 2016 đã làm gia tăng sự giám sát đối với các công ty công nghệ trong và ngoài Washington, đồng thời dẫn đến sự đánh giá lại không khoan nhượng đối với tỷ phú Musk và các nhà lãnh đạo công nghệ khác. Ông Hauser nói: “Việc những gã khổng lồ công nghệ mất đi sự ân sủng trong mắt nền văn hóa đại chúng đã góp phần gây ra phản ứng dữ dội của họ đối với ông Biden và Đảng Dân chủ”. “Họ nghĩ rằng họ đã bị trói buộc và không được tôn trọng”.

Phần lớn sự ủng hộ dành cho ông Trump này đến từ sự tức giận và căng thẳng rõ rệt giữa giới siêu giàu và giới tinh hoa chính trị, học thuật và truyền thông. Các tỷ phú Musk, Andreessen và ông trùm quỹ phòng hộ Bill Ackman đã dự đoán một chiến thắng dễ dàng cho cựu tổng thống Trump. Họ cũng phản đối các phương tiện truyền thông đại chúng, vốn có xu hướng chỉ ra những lời dối trá và mối đe dọa của ông Trump đối với nền dân chủ, cũng như chống lại các trường đại học hàng đầu mà họ cho rằng đã áp dụng các quan điểm nguy hiểm về các vấn đề từ chủ nghĩa bài Do Thái đến sự đa dạng, công bằng và hòa nhập.

Dưới góc độ này, các tỷ phú cũng không có khác biệt nhiều so với nhóm cử tri chính của ông Trump, bao gồm các hộ gia đình thuộc tầng lớp lao động có trình độ học vấn thấp. Cả hai nhóm đều có xu hướng nhìn thấy một âm mưu của giới tinh hoa, những người muốn tước đoạt sự ảnh hưởng, chiếm đoạt tiền của họ và phung phí lợi thế của Mỹ ở nước ngoài. Mặt khác, việc lấy lòng vị tổng thống tiềm năng tiếp theo và bảo vệ lợi ích kinh tế có lẽ cũng chỉ là một biện pháp phòng ngừa thông minh của giới tài phiệt.

Lân Nguyễn (tổng hợp từ Bloomberg, CNN, The Nation)

Tin bài khác
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Năm 2026 được nhìn nhận là giai đoạn cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù triển vọng dài hạn vẫn duy trì tích cực, bối cảnh hiện tại đang được định hình bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô, từ lãi suất, tín dụng đến chính sách pháp lý. Những biến động này ngoài tạo áp lực ngắn hạn, còn đóng vai trò như một cơ chế điều chỉnh, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn.
Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Đà Nẵng rút ngắn còn 1,5 ngày giải quyết 5 thủ tục đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Từ ngày 28/5, TP Đà Nẵng chính thức rút ngắn thời gian giải quyết 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai từ 3 ngày làm việc xuống còn 1,5 ngày. Động thái này được kỳ vọng giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thủ tục nhanh hơn, đẩy nhanh khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng và cải thiện môi trường đầu tư.
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.