Thứ bảy 04/04/2026 09:45
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sửa Luật Quy hoạch: Cần trao quyền thực chất cho chính quyền cấp xã

Vai trò cấp xã trong công tác quy hoạch vẫn bị xem nhẹ, khiến tổ chức thực thi quy hoạch tại cơ sở "trên nóng, dưới lạnh", cần luật hóa trong Luật Quy hoạch sửa đổi.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát lỗi các luật quy hoạch, xây dựng Bộ trưởng Bộ TNMT: Quy hoạch chấp nhận chữa những cái sai ở cấp quận, huyện để làm đúng dần...

Tại phiên thảo luận ngày 28/5 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, nhưng đồng thời chỉ ra một điểm yếu xuyên suốt – đó là vai trò và trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong toàn bộ quá trình lập và thực hiện quy hoạch hiện vẫn bị coi nhẹ.

Sửa Luật Quy hoạch: Cần trao quyền thực chất cho chính quyền cấp xã
Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội Bà Rịa - Vũng Tàu) nhận định: “Luật hiện hành và Dự thảo vẫn thiếu quy định cụ thể về vai trò, trách nhiệm và cơ chế của chính quyền cấp xã trong công tác quy hoạch.” Theo ông, điều này dẫn đến khoảng trống trong tổ chức thực thi, khi mà cấp xã – nơi trực tiếp quản lý hiện trạng sử dụng đất, dân cư, hạ tầng lại không được trao quyền tham gia một cách chính danh và hiệu quả vào quy trình quy hoạch.

Thực tế cho thấy, nhiều bất cập nảy sinh vì cấp xã không được tham vấn đầy đủ trong quá trình lập quy hoạch tỉnh, dẫn đến sự thiếu phù hợp giữa quy hoạch tổng thể và nhu cầu thực tiễn tại cơ sở. Đại biểu Hùng đề nghị cần bổ sung quy định bắt buộc UBND cấp xã tham gia cung cấp dữ liệu, đề xuất định hướng phát triển không gian, hạ tầng và dân cư. Điều này giúp đảm bảo tiếng nói của địa phương được phản ánh ngay từ đầu, thay vì "bổ sung sau khi đã phê duyệt", dễ gây lãng phí nguồn lực khi triển khai.

Ông Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp, việc khẳng định rõ vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch quốc gia là rất cần thiết. Cấp xã tuy không có quyền quyết định quy hoạch, nhưng lại giữ vai trò then chốt trong quản lý hiện trạng và phối hợp thực hiện.

Một điểm nghẽn khác được các đại biểu chỉ ra là việc phản hồi từ bộ, ngành cấp trung ương trong quá trình điều chỉnh quy hoạch vẫn diễn ra chậm chạp. Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Thu (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk) dẫn chứng: “Có những trường hợp địa phương xin ý kiến điều chỉnh quy hoạch cấp huyện phải chờ ba tháng để lấy ý kiến các bộ ngành chủ quản.” Điều này làm chậm tiến độ tổ chức các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cấp địa phương.

Sửa Luật Quy hoạch: Cần trao quyền thực chất cho chính quyền cấp xã
Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Thu (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk). Ảnh: Quochoi.vn

Vì vậy, đại biểu đề nghị sửa đổi theo hướng: Các cơ quan được xin ý kiến phải có phản hồi bằng văn bản trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận hồ sơ. Nếu không trả lời, thì được coi là đã đồng ý. Đây là cơ chế “mặc định chấp thuận” rất cần thiết để tránh tình trạng “xã chờ huyện, huyện chờ tỉnh, tỉnh chờ trung ương”.

Bên cạnh khâu lập và phản hồi quy hoạch, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng đề xuất quy định rõ hơn về vai trò của UBND cấp xã trong việc triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt. Cụ thể, cấp xã phải có trách nhiệm theo dõi tình hình sử dụng đất, đầu tư hạ tầng và báo cáo định kỳ lên cơ quan cấp tỉnh. Ngoài ra, chính quyền cấp xã cũng phải tổ chức truyền thông, phổ biến nội dung quy hoạch tới người dân – một khâu tưởng nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng để tạo sự đồng thuận xã hội và giám sát từ cơ sở.

Việc bổ sung cơ chế phản ánh, tiếp nhận kiến nghị từ người dân thông qua UBND cấp xã sẽ giúp phát hiện sớm các bất cập, đảm bảo quy hoạch không bị “cứng nhắc”, mà có thể điều chỉnh kịp thời theo thực tiễn.

Đại biểu Nguyệt Thu cũng cho rằng, Dự thảo Luật còn thiếu sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch quốc gia. Hiện chỉ mới quy định rõ quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch không gian biển, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, nhưng chưa đề cập đến quy hoạch ngành quốc gia. Trong khi đó, dự thảo lại giao Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch ngành. Điều này dễ gây chồng chéo và thiếu nhất quán.

Do đó, cần rà soát và chỉnh lý Dự thảo để đảm bảo hệ thống quy hoạch quốc gia vận hành theo một quy trình minh bạch, thống nhất từ trung ương đến địa phương, có cơ chế phối hợp, phản hồi rõ ràng giữa cơ quan lập quy hoạch, hội đồng thẩm định và các cơ quan phê duyệt.

Tin bài khác
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Nghị định số 356/2025/NĐ-CP: Siết điều kiện kinh doanh dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Nghị định số 356/2025/NĐ-CP: Siết điều kiện kinh doanh dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Nghị định số 356/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, thay thế thay thế Nghị định 13/2023/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2026 (Nghị định số 356/2025/NĐ-CP).
Chính sách thuế mới mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Chính sách thuế mới mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 32/2026/TT-BTC hướng dẫn chính sách thuế đối với hoạt động giao dịch, chuyển nhượng và kinh doanh tài sản mã hóa trong khuôn khổ triển khai thí điểm thị trường tại Việt Nam. Điểm đáng chú ý là giao dịch tài sản mã hóa được xếp vào diện không chịu thuế giá trị gia tăng, trong khi thuế thu nhập được thiết kế riêng cho tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài và nhà đầu tư cá nhân.
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.
Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Từ ngày 1/4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân. Điểm chung của các chính sách lần này là vừa tăng cường kỷ cương, minh bạch, vừa mở rộng dư địa cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Thông tư mới làm rõ việc lập dự toán, phân cấp và báo cáo ngân sách

Thông tư mới làm rõ việc lập dự toán, phân cấp và báo cáo ngân sách

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 26/2026/TT-BTC nhằm quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Nghị định số 73/2026/NĐ-CP, qua đó làm rõ cơ chế thu, chi, phân cấp ngân sách, lập dự toán và chế độ báo cáo trong quá trình thực hiện Luật Ngân sách nhà nước.
Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Hải quan hướng dẫn triển khai chính sách thuế xăng dầu theo Quyết định 482/QĐ-TTg

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thống nhất chính sách thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay theo Quyết định 482/QĐ-TTg, đồng thời hướng dẫn cụ thể việc khai báo trên hệ thống hải quan điện tử nhằm đảm bảo thực thi đồng bộ, hiệu quả.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, xử phạt giao thông chuyển sang xử phạt theo từng lĩnh vực

Chính phủ sẽ bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ ngày 15/5/2026, đồng thời chuyển việc xử phạt vi phạm giao thông sang các nghị định chuyên ngành riêng cho đường bộ và đường sắt.
Đề xuất sửa nhiều quy định về đăng ký thuế, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử

Đề xuất sửa nhiều quy định về đăng ký thuế, đẩy mạnh xử lý hồ sơ điện tử

Dự thảo Thông tư về đăng ký thuế do Bộ Tài chính xây dựng đang đề xuất sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy định liên quan đến cấp và sử dụng mã số thuế, tiếp nhận hồ sơ, đăng ký lần đầu, thay đổi thông tin và trả kết quả. Điểm đáng chú ý là định hướng lấy phương thức điện tử làm chủ đạo, đồng thời điều chỉnh nhiều nội dung để đồng bộ với Luật Quản lý thuế năm 2025 và các quy định pháp luật liên quan.
Đề xuất phạt tới 50 triệu đồng với đánh bạc qua mạng, livestream lậu

Đề xuất phạt tới 50 triệu đồng với đánh bạc qua mạng, livestream lậu

Các hành vi đánh bạc trên mạng và phát sóng trái phép sự kiện thể thao đang được đề xuất siết chặt xử phạt, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT: Đề xuất siết chặt sát hạch lái xe nhằm nâng cao an toàn giao thông

Cục CSGT đề xuất siết chặt nội dung sát hạch lái xe, bổ sung kỹ năng thực tế và đạo đức người lái nhằm giảm tai nạn, nâng cao chất lượng cấp giấy phép trong bối cảnh giao thông phức tạp.
Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Xuất khẩu thủy sản sang Bắc Âu bắt buộc qua hệ thống CATCH từ 2026

Từ ngày 10/1/2026, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức bắt buộc áp dụng hệ thống CATCH đối với các lô hàng thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU. Quy định mới được xem là bước siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải nhanh chóng chuẩn hóa dữ liệu nếu không muốn đối mặt nguy cơ chậm thông quan hoặc bị gia tăng kiểm tra.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường biến rác thải thành nguồn lực kinh tế bền vững

Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn từ rác thải, đồng thời tạo cơ chế công bằng, hiện đại hóa hạ tầng môi trường và nâng cao chất lượng sống đô thị.
Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Đề xuất lùi hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến giữa tháng 7/2026

Bộ Y tế vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, đồng thời kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của nghị định này thêm 3 tháng, đến hết ngày 15/7/2026 nhằm tạo dư địa hoàn thiện chính sách và chuẩn bị điều kiện thực thi.