Thứ năm 12/02/2026 14:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Sửa đổi Nghị định về điều kiện hoạt động đo lường: VCCI kiến nghị 4 vấn đề lớn

Theo VCCI, dự thảo sửa đổi Nghị định về điều kiện hoạt động đo lường hiện vẫn còn một số điểm bất cập, cần rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo mục tiêu cải cách thủ tục hành chính.
Sửa đổi Nghị định về điều kiện hoạt động đo lường: VCCI kiến nghị 4 vấn đề lớn
Sửa đổi Nghị định về điều kiện hoạt động đo lường: VCCI kiến nghị 4 vấn đề lớn

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), góp ý đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2016/NĐ-CP và Nghị định số 154/2018/NĐ-CP của Chính phủ, liên quan đến điều kiện hoạt động của các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Theo đánh giá từ cộng đồng doanh nghiệp do VCCI đại diện, dự thảo hiện tại vẫn còn một số điểm bất cập, cần rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh không cần thiết. Cụ thể, VCCI chỉ ra 4 nhóm vấn đề lớn.

Điều kiện pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ cần được điều chỉnh linh hoạt hơn

Một trong những điều kiện cơ bản được dự thảo đặt ra là tổ chức cung cấp dịch vụ phải “có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam”. Tuy nhiên, VCCI lưu ý, theo Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân tuy không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn là một loại hình doanh nghiệp hợp pháp.

Thực tế cho thấy, các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn là những yêu cầu mà doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể đáp ứng. Do đó, để tạo điều kiện mở rộng chủ thể tham gia vào lĩnh vực này, VCCI đề xuất sửa đổi quy định theo hướng: “là tổ chức thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam”, thay vì giới hạn trong nhóm có tư cách pháp nhân.

Về yêu cầu đối với nhân viên kỹ thuật, dự thảo yêu cầu cá nhân phải “có chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ cơ sở về đo lường”, thay vì chỉ cần “hoàn thành khóa đào tạo” như quy định hiện hành. VCCI cho rằng việc bổ sung yêu cầu chứng chỉ là chưa hợp lý, đi ngược lại chủ trương đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Hơn nữa, dự thảo chưa làm rõ cơ chế cấp chứng chỉ, đơn vị đào tạo và kiểm soát chất lượng chứng chỉ này, khiến quy định thiếu minh bạch.

VCCI kiến nghị nên bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ, đồng thời mở rộng quyền đào tạo cho các tổ chức, đơn vị ngoài nhà nước, tạo điều kiện cạnh tranh và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Quy định thu hồi giấy chứng nhận cần rõ ràng, phù hợp với mức độ vi phạm

Dự thảo bổ sung quy định cho phép thu hồi giấy chứng nhận đăng ký nếu doanh nghiệp “không thực hiện đầy đủ một trong các trách nhiệm quy định tại Điều 11”. Theo VCCI, chế tài này quá nghiêm khắc và có thể khiến doanh nghiệp bị dừng hoặc chấm dứt hoạt động.

Đặc biệt, một trong những trách nhiệm được nêu trong Điều 11 là “ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm”, vốn là yêu cầu có tính khuyến khích, không bắt buộc. Việc không thực hiện nội dung này không làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ hay quyền lợi khách hàng, do đó không nên bị xem là căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo điều chỉnh lại quy định, chỉ nên áp dụng biện pháp thu hồi trong những trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện hoạt động hoặc vi phạm nghiêm trọng, thuộc các hành vi bị cấm trong lĩnh vực đo lường.

Tần suất báo cáo và phạm vi báo cáo cần giảm nhẹ, tránh tạo gánh nặng

Dự thảo quy định doanh nghiệp phải gửi báo cáo hoạt động hàng tháng, đồng thời gửi cho cả Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Theo VCCI, tần suất báo cáo hàng tháng là quá dày, gây tốn kém nguồn lực và chi phí tuân thủ.

Việc yêu cầu đồng thời gửi cho hai cơ quan là không cần thiết, bởi trong cơ chế phân cấp hiện nay, việc cấp phép đã được giao cho chính quyền địa phương. Thay vì buộc doanh nghiệp thực hiện báo cáo kép, các cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể chia sẻ dữ liệu với nhau nhằm giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Do đó, VCCI đề xuất giảm tần suất báo cáo xuống một lần mỗi năm, đồng thời quy định rõ chỉ yêu cầu báo cáo bổ sung khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng từ doanh nghiệp. Cơ quan nhận báo cáo nên được xác định là UBND cấp tỉnh – đơn vị trực tiếp quản lý và cấp phép.

Việc bỏ thủ tục cấp lại giấy chứng nhận cần có hướng dẫn rõ ràng

Dự thảo đề xuất bỏ thủ tục cấp lại giấy chứng nhận bị mất, hỏng với lý do chuyển đổi hoàn toàn sang bản điện tử. Tuy nhiên, theo VCCI quy định này chưa hoàn toàn khả thi trong thực tế, bởi hiện vẫn cho phép doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng bản giấy.

VCCI đặt câu hỏi: Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ giấy thì sẽ nhận được bản chứng nhận điện tử như thế nào? Những giấy chứng nhận bản giấy đã cấp trước đây nếu bị mất, hỏng thì có được cấp lại không? Và thủ tục để chuyển đổi từ giấy sang điện tử ra sao?

Để đảm bảo tính minh bạch và khả thi khi triển khai, VCCI kiến nghị cần bổ sung quy định rõ ràng, hướng dẫn cụ thể các tình huống phát sinh và phương thức xử lý tương ứng, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi giữa hai hình thức chứng nhận.

Những góp ý từ VCCI cho thấy tiếng nói thực tế từ cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chính sách. Việc rà soát, điều chỉnh hợp lý sẽ góp phần giúp dự thảo Nghị định sửa đổi thực sự trở thành công cụ cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn trong lĩnh vực đo lường – một nền tảng kỹ thuật quan trọng trong thương mại và công nghiệp.

Tin bài khác
Yến Sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” năm 2026

Yến Sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” năm 2026

Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao tặng 125 triệu đồng quà tặng cùng 2 tấn gạo và 200 phần quà Tết đến bà con nhân dân khó khăn 2 địa phương Đông Ninh Hòa và Hòa Trí, Khánh Hòa.
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong ngành y tế của Chính phủ, những năm qua, hệ thống các bệnh viện tư nhân đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, góp phần đa dạng hóa các dịch vụ khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam mang Tết ấm đến quân dân Lò Gò, Tây Ninh

CLB Trái tim Người lính Phương Nam mang Tết ấm đến quân dân Lò Gò, Tây Ninh

Chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” do CLB Trái tim Người lính Phương Nam tổ chức đã trao nhiều phần quà thiết thực cho người dân khó khăn và chiến sĩ Đồn Biên phòng Lò Gò, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân và chăm lo an sinh vùng biên.
Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân được 100% cử tri nơi cư trú giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân được 100% cử tri nơi cư trú giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội nghị cử tri tại phường Hai Bà Trưng ghi nhận sự đồng thuận tuyệt đối khi toàn bộ cử tri tham dự biểu quyết giới thiệu ông Nguyễn Văn Thân ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.
Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Chương trình “Tết Doanh nhân - Chào Xuân Bính Ngọ” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chính là dịp để cộng đồng doanh nhân nhìn lại chặng đường của năm 2025; đồng thời thống nhất mục tiêu, phương hướng hành động cho năm 2026.
Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Với vai trò là mô hình xã hội – tôn giáo tiêu biểu trong công tác an sinh, CLB Thiện Nhân Tâm – Chùa Cương Xá đã bền bỉ triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực trong năm 2025, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội và kết nối các nguồn lực vì cộng đồng.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một CLB doanh nhân dòng họ Nguyễn được thành lập chính thức trên cả nước, mà còn mở ra một hành trình mới – hành trình kết nối trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của cộng đồng doanh nhân cùng chung huyết thống. Từ dấu mốc tiên phong ấy, tinh thần liên kết đã nhanh chóng lan tỏa, trực tiếp truyền cảm hứng thúc đẩy sự hình thành các CLB Doanh nhân Họ Nguyễn tại Hải Dương, Hà Nội trong năm 2025, từng bước đặt nền móng cho mạng lưới doanh nhân dòng họ trên phạm vi toàn quốc.
Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Hội Doanh nghiệp xã An Châu (Nghệ An) được thành lập đã tạo nên địa chỉ kết nối hữu ích giữa chính quyền địa phương với đội ngũ doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Sự đồng hành của doanh nghiệp cùng các cơ quan, tổ chức đã mang mùa Xuân ấm áp, đủ đầy đến hàng trăm trẻ em vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.
Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

An Giang đang hướng tới việc tạo lập đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế để truyền tải hình ảnh, bản sắc và giá trị văn hóa của địa phương một cách tích cực, hiệu quả tới du khách trong và ngoài nước.
Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang vừa giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang (ATA) trong việc kết nối Phú Quốc với các địa phương, hình thành các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch liên vùng đặc trưng, hấp dẫn, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Sáng 31/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An khu vực phía Nam tổ chức gặp mặt nhân dịp đón năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Hội đã ủng hộ 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An.