Sự kiện "Mở cánh cửa trà - Trà & Thực khách " mang đến trải nghiệm đáng nhớ

19:13 14/07/2023

Sự kiện "Mở cánh cửa trà - Trà & Thực khách" đã thành công rực rỡ và để lại nhiều dư vị và trải nghiệm đáng nhớ cho 25 khách mời tham dự.

Khách mời tham dự tại sự kiện “Mở cánh cửa trà - Trà & Thực khách”
Khách mời tham dự tại sự kiện “Mở cánh cửa trà - Trà & Thực khách”.

Sáng ngày 14/07/2023, tại Văn phòng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, một sự kiện độc đáo mang tên "Mở cánh cửa trà - Trà & Thực khách" đã diễn ra trong không gian ấm cúng, đượm mùi thơm và những nốt hương sâu lắng từ thứ sản vật tinh túy của đất trời. Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của 25 khách mời đặc biệt, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về trà và ẩm thực.

Sự kiện được chủ đạo bởi Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn, nhà sáng lập Song Hỷ Trà và cũng là tác giả của nhiều ấn phẩm về trà. Ông đã trực tiếp hướng dẫn khách mời trải nghiệm cách thức pha trà với sự tinh tế và uyên bác của một nghệ nhân. Từ các loại trà đến từ vùng Hà Giang đến Di Linh (Lâm Đồng), thực khách không chỉ được thưởng thức hương vị độc đáo mà còn nhận được kiến thức và kỹ năng pha trà từ chuyên gia.

Buổi hội thảo bắt đầu với loại trà đặc sắc mang tên Trà Lam. Đây là một loại trà đậm chất văn hóa bản địa của người Dao tại Cao Bồ, Hà Giang. Những lá trà shan tuyết cổ thụ được lưu giữ trong ống tre mang đến cho thực khách trải nghiệm đầy thú vị với cả năm giác quan được kích thích một cách nhẹ nhàng: "Hình", "Sắc", "Hương", "Vị", "Hóa".

Tiếp theo đó, "cánh cửa trà" được mở ra bằng tách Trà nóng Shan Ban Cha kết hợp với viên bánh đậu xanh béo bùi. Sự kết hợp này đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho thực khách, khiến họ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Sự đan xen tài tình giữa "ẩm" và "thực" đã làm nổi bật hương vị của Trà xanh Oolong và Trà trái Hạnh. Điều đặc biệt là trà không chỉ kết hợp tốt với các món ngọt mà còn hòa quyện với món mặn. Việc sử dụng trà để giảm độ tanh, tăng hương vị và cân bằng món ăn đã tạo ra một trải nghiệm tiêu thực đặc biệt.

Cuối cùng, để kết thúc buổi tiệc, Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã lựa chọn Trà hồng Oolong đại diện cho hương thơm ngọt ngào của trái cây tự nhiên. Trà hồng Oolong đã đóng vai trò của một người kết màn tài tình, mang lại cho thực khách những trải nghiệm cuối cùng đầy ấn tượng.

Sự kiện "Mở cánh cửa trà - Trà & Thực khách" đã thành công rực rỡ và để lại nhiều dư vị và trải nghiệm đáng nhớ cho 25 khách mời tham dự. Đây là một bước tiến mới trong việc thúc đẩy văn hóa trà và ẩm thực truyền thống Việt Nam. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ tiếp tục mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực khác dưới nhiều góc độ của văn hóa, trong sự tinh tế và nhân văn tại sự kiện tháng 8 sắp tới.

Xuân Cường