Thứ tư 26/08/2026 20:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

"Sinh lời" từ vốn đầu tư công

Đầu tư công đang giữ vai trò "đầu tàu" trong chiến lược phát triển của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, khi được thiết kế hợp lý, quản trị minh bạch và gắn kết hiệu quả với khu vực tư nhân, đầu tư công không chỉ là công cụ kích cầu, mà còn là nhân tố bền vững để nâng cấp hạ tầng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và đưa kinh tế Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới.
"Sinh lời" từ vốn đầu tư công

Trong bối cảnh nền kinh tế cần thêm những cú hích để bứt tốc và duy trì đà tăng trưởng dài hạn, đầu tư công đang được xem là "vốn mồi" chiến lược, không chỉ giải ngân theo mục tiêu mà còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa sâu rộng tới khu vực kinh tế tư nhân.

Đây không đơn thuần là dòng vốn từ ngân sách Nhà nước, mà là lời khẳng định vai trò dẫn dắt và mở đường cho doanh nghiệp tư nhân cùng tham gia kiến tạo nền tảng phát triển dài hạn cho đất nước.

Đầu tư công - động lực dẫn dắt tư nhân

Từ thực tiễn triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, một bước chuyển quan trọng đang diễn ra: Nhà nước không còn làm tất cả, mà chủ động đóng vai trò "kiến tạo", chuẩn bị hạ tầng pháp lý và kỹ thuật, sau đó chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân triển khai. Mô hình hợp tác mới này được kỳ vọng sẽ nhân lên hiệu quả của đầu tư công và khơi thông dòng vốn xã hội hóa trong những lĩnh vực chiến lược.

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường – Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, đầu tư công năm nay không chỉ gây ấn tượng với con số gần 1 triệu tỷ đồng được giải ngân, mà còn bởi tác động lan tỏa mà nó mang lại. Với vai trò "vốn mồi", đầu tư công đang khơi dậy kỳ vọng đầu tư từ khu vực tư nhân, tạo ra nguồn lực ít nhất gấp 1,5 – 2 lần, đóng góp quan trọng cho mục tiêu tăng trưởng 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Trong giai đoạn 2021–2025, một trong những mục tiêu then chốt là hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia. Mô hình hợp tác công – tư thể hiện rõ trong những dự án quy mô lớn như đường sắt cao tốc Bắc – Nam. Với tổng mức đầu tư khoảng 1,7 triệu tỷ đồng, Nhà nước chỉ đảm nhiệm phần hạ tầng cơ bản, còn khối tư nhân sẽ đảm nhận phần thi công, chế tạo, sản xuất. Từ đó, hình thành hệ sinh thái công nghiệp phụ trợ, góp phần nâng cấp năng lực công nghiệp quốc gia.

Một ví dụ cụ thể là Trung tâm Triển lãm quốc gia mới đi vào hoạt động. Chỉ trong thời gian ngắn, công trình này đã kích hoạt chuỗi dự án tư nhân và dịch vụ liên quan, cho thấy vai trò tạo “hiệu ứng kéo” rõ rệt từ đầu tư công.

Tháo điểm nghẽn để tăng tốc

Trong quý 3 năm nay, cả nước đã khởi công và khánh thành 250 công trình, đóng góp khoảng 18% GDP. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng từ đầu tư công còn lớn hơn nhiều nếu những điểm nghẽn về pháp lý và kết nối hạ tầng sớm được tháo gỡ. Theo thống kê, khoảng 2.200 dự án công và tư đang bị đình trệ với tổng vốn lên tới 6 triệu tỷ đồng. Nếu dòng vốn này được giải phóng, sẽ lập tức tạo thêm sức bật cho nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh cuối năm cần tăng tốc giải ngân.

Không chỉ dừng lại ở thúc đẩy tăng trưởng ngắn hạn, các dự án hạ tầng đồng bộ như cao tốc, cảng biển còn giúp tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế, nâng tầm vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Bài học từ Trung Quốc cho thấy, việc sử dụng đầu tư công làm "xương sống" trong chiến lược cải cách thể chế, đổi mới sáng tạo và thu hút tư nhân đã giúp nước này duy trì tốc độ tăng trưởng gần 10% trong nhiều năm. Đây cũng là định hướng Việt Nam có thể tham khảo khi xây dựng chiến lược phát triển kinh tế trong bối cảnh chuyển đổi kép và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Tuy nhiên, để mô hình hợp tác công – tư vận hành trơn tru, cần đảm bảo cơ chế chia sẻ rủi ro và lợi ích một cách hài hòa. Ông Phan Hữu Duy Quốc – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) – cho rằng, tiến độ dự án phải được tính toán hợp lý và minh bạch ngay từ khâu lập hợp đồng. Việc dồn tiến độ vào những "cuộc nước rút" không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà còn gây áp lực lớn về chi phí nhân công và vật liệu – vốn đang tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, cải cách hành chính và pháp lý tiếp tục là “chìa khóa” để thúc đẩy đầu tư tư nhân. Theo ông Duy Quốc, việc rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng xuống còn một tuần sẽ là đòn bẩy quan trọng để khơi thông dòng vốn xã hội hóa và bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương đang tổ chức lại bộ máy.

Tin bài khác
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.
ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

ĐBQH đề nghị kéo giá nhà ở xã hội về gần khả năng chi trả

Giá nhà ở xã hội vẫn là bài toán lớn đối với người thu nhập thấp khi mức giá tại một số dự án đã vượt xa khả năng tích lũy của người lao động. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) chiều 21/8, các đại biểu Quốc hội đề nghị lấy khả năng chi trả của người dân làm một tiêu chí quan trọng khi xác định giá bán, giá thuê; đồng thời siết quy trình xét duyệt để chính sách đến đúng đối tượng.
Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Đến giữa tháng 8/2026, thu ngân sách nhà nước đạt 76,2% dự toán

Lũy kế đến ngày 15/8/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.928.426 tỷ đồng, tương đương 76,2% dự toán năm. Trong khi đó, tổng chi đạt 1.497.736 tỷ đồng, bằng 47,4% dự toán, bảo đảm nguồn lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội.