Sẽ xử lý nghiêm tình trạng xếp hàng quá tải trọng tại cảng biển

DNHN - Thứ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam ngay trong tuần sau, phải có các văn bản gửi các Cảng vụ đề nghị tăng cường kiểm tra cân tải trọng container, xử lý việc xếp hàng quá tải trọng.

Một trong những vấn đề quan trọng được đề cập tới trong Hội thảo phát triển đội tàu biển quốc tế của Việt Nam diễn ra chiều 27/5 tại Hải Phòng là vấn đề tải trọng tàu container.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam ngay trong tuần sau, phải có các văn bản gửi các Cảng vụ đề nghị tăng cường kiểm tra cân tải trọng container, xử lý việc xếp hàng quá tải trọng.

Sẽ xử lý nghiêm tình trạng xếp hàng quá tải trọng tại cảng biển
Sẽ xử lý nghiêm tình trạng xếp hàng quá tải trọng tại cảng biển.

"Đây là điều nhức nhối, không chỉ ở đường bộ mà cả hàng hải. Hiện nay, Bộ GTVT, Bộ Công an và các Bộ ngành đang rốt ráo xử lý hành vi quá tải trọng ở đường bộ. Còn đường biển, chúng ta cũng phải tiếp tục, chủ động kiểm soát tải trọng", Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang nói.

Mặc dù mục tiêu mà hội thảo đưa ra là các giải pháp phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cũng lưu ý không được lơ là phát triển đội tàu vận tải biển nội địa.

"Mục tiêu quan trọng vẫn là đáp ứng yêu cầu vận tải hàng hóa, hành khách nội địa. Phải làm sao tăng thị phần hàng hóa, khối lượng hàng hóa bằng đường biển và đường nội địa để giảm áp lực cho đường bộ, giảm giá thành vận tải biển và nội địa, từ đó giảm chi phí logistics… Phát triển vận tải biển nội địa cũng là để vận tải gom hàng cho vận tải nội Á và biển xa", Thứ trưởng nêu rõ.

Với hai phân khúc thị trường nội Á và biển xa, Thứ trưởng lưu ý “mèo bé bắt chuột con”. Trước mắt, các doanh nghiệp cần cố gắng thâm nhập càng nhiều càng tốt vào thị trường nội Á.

PV

Bài liên quan