Thứ ba 16/12/2025 07:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Sẽ có trung tâm phục vụ hành chính công giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp

Để đảm bảo việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp nhanh chóng, hiệu quả, mỗi địa phương cấp xã sẽ thành lập trung tâm phục vụ hành chính công.
Bài liên quan
Bình Dương có trung tâm phục vụ hành chính công một cửa
Cần Thơ: Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố đạt 100% hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Việc chuyển đổi mô hình tổ chức chính quyền địa phương theo hướng hai cấp đang được Chính phủ Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ với mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt hơn. Theo thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ, mô hình mới sẽ không còn tổ chức chính quyền địa phương cấp quận, huyện như hiện nay. Thay vào đó, việc tổ chức lại bộ máy sẽ được thực hiện trên cơ sở sắp xếp, điều chuyển cán bộ từ cấp huyện và, khi cần thiết, từ cấp tỉnh, nhằm phân bổ lại nguồn lực nhân sự cho phù hợp với yêu cầu của mô hình hai cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã.

Một trong những điểm trọng yếu của mô hình mới là việc các thủ tục hành chính trước đây do cấp huyện đảm nhiệm sẽ được chuyển giao cho cấp xã thực hiện. Để đảm bảo việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp được nhanh chóng, hiệu quả, mỗi địa phương cấp xã sẽ thành lập trung tâm phục vụ hành chính công. Các trung tâm này sẽ tích hợp các ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công.

Sẽ có trung tâm phục vụ hành chính công giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp
Sẽ có trung tâm phục vụ hành chính công giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 diễn ra chiều ngày 6/4, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin chi tiết về việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp và các chính sách dành cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi quá trình tổ chức lại bộ máy. Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ xây dựng đề án trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương nhằm đảm bảo việc vận hành mô hình chính quyền hai cấp không gây xáo trộn lớn cho người dân, đồng thời chuẩn bị dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản hướng dẫn liên quan. Theo định hướng đề xuất, sau khi cấp huyện bị giải thể, chính quyền cấp xã sẽ được trao thêm quyền hạn và nhiệm vụ, mở rộng vai trò quản lý và điều hành, trong đó bao gồm cả những nội dung công việc từng do cấp huyện đảm nhiệm trước đây. Điều này đòi hỏi tổ chức bộ máy cấp xã phải được đổi mới toàn diện, từ cơ cấu nhân sự đến chế độ công chức, công vụ để đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Việc chuyển giao toàn bộ các thủ tục hành chính từ cấp huyện về cấp xã đòi hỏi một nền tảng công nghệ đủ mạnh và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đồng thời thực hiện cải cách hành chính một cách thực chất. Việc đơn giản hóa quy trình, rút ngắn thời gian và bảo đảm minh bạch, hiệu quả sẽ là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, để tránh đứt gãy trong vận hành bộ máy hành chính, các quy định chuyển tiếp sẽ được xây dựng nhằm bảo đảm tính liên thông, không gián đoạn công việc, tránh chồng chéo, trùng lặp hoặc bỏ sót nhiệm vụ, đồng thời duy trì ổn định các hoạt động kinh tế - xã hội và phục vụ tốt hơn cho cộng đồng.

Liên quan đến chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động bị ảnh hưởng bởi việc tổ chức lại đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Nhà nước đặc biệt quan tâm, đảm bảo các quyền lợi chính đáng và hợp lý. Theo đó, chính sách đầu tiên là thực hiện chế độ công vụ, công chức thống nhất từ Trung ương đến cấp xã, không còn phân biệt giữa các cấp như trước đây. Bên cạnh đó, sẽ tiến hành rà soát, sàng lọc và bố trí lại những người có năng lực, chuyên môn phù hợp để tiếp tục công tác tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị theo yêu cầu mới. Đối với các trường hợp phải đảm nhiệm vị trí thấp hơn hoặc không giữ chức vụ trong một khoảng thời gian nhất định, sẽ có chính sách bảo lưu mức lương và phụ cấp. Với những người có nguyện vọng nghỉ sớm hoặc không đáp ứng được yêu cầu công tác trong bối cảnh mới, sẽ được áp dụng các chính sách tinh giản biên chế có ưu đãi theo quy định tại Nghị định 178 và Nghị định 67 của Chính phủ.

Việc chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp được kỳ vọng sẽ là một bước cải cách mạnh mẽ, tạo sự thay đổi căn bản về cách thức quản lý, phục vụ, điều hành của bộ máy nhà nước ở địa phương, góp phần xây dựng một nền hành chính hiện đại, hiệu quả, gần dân, phục vụ nhân dân tốt hơn, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển và chuyển đổi số quốc gia trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Thứ trưởng Trương Hải Long: VASA đối tác chiến lược quản trị quốc gia mới

Thứ trưởng Trương Hải Long: VASA đối tác chiến lược quản trị quốc gia mới

Theo Thứ trưởng Trương Hải Long, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam là đối tác chiến lược, đóng góp cải cách thể chế, phân cấp phân quyền, tinh gọn bộ máy, hiệu quả cao.
Kỳ họp thứ 32 HĐND TP Hải Phòng: Thông qua 48 nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 32 HĐND TP Hải Phòng: Thông qua 48 nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 32 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ và thống nhất. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã xem xét, thảo luận và biểu quyết thông qua 48 nghị quyết quan trọng, trong đó bao gồm nhiều cơ chế, chính sách có ý nghĩa nền tảng, tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và việc giải quyết những vấn đề dân sinh bức thiết của thành phố.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo gỡ khó điện, đường, đất sản xuất cho Na Sang

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo gỡ khó điện, đường, đất sản xuất cho Na Sang

Sáng 14/12, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng trực tiếp đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Na Sang, lắng nghe và chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức thiết, tạo động lực phát triển địa phương.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Cần giải quyết nhiều điểm nghẽn để thu hút đầu tư

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Cần giải quyết nhiều điểm nghẽn để thu hút đầu tư

Tại cuộc tiếp xúc cử tri ở phường Vị Thanh (TP Cần Thơ) chiều 13/12 sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nêu những vấn đề trọng tâm của Cần Thơ về quy hoạch treo, đầu tư công, an sinh xã hội và năng lực phát triển và sức hấp dẫn đầu tư của thành phố trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây không chỉ là những câu hỏi mang tính gợi mở, mà là yêu cầu có tính chỉ đạo, đặt ra trách nhiệm cụ thể đối với các cấp ủy, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng và Quốc hội.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND Phạm Tấn Hòa: Tây Ninh “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”

Phó Chủ tịch UBND Phạm Tấn Hòa: Tây Ninh “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”

Nếu không có tri thức của nhà khoa học, không có động lực từ doanh nghiệp và không có sự tham gia của người dân, mọi nỗ lực của chính quyền sẽ khó tạo ra kết quả bền vững. Vì vậy, tinh thần của Tây Ninh là “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”.
Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026, Phú Thọ xác định công nghiệp – xây dựng là động lực chủ đạo, dịch vụ tăng tốc theo công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ, tạo nền tảng phát triển bền vững sau sáp nhập.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

Tối ngày 12/12/2025, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì cuộc họp khẩn và “chốt” thời hạn chậm nhất ngày 18/12/2025, tất cả sở, ban, ngành phải hoàn tất báo cáo các nội dung triển khai để kịp trình HĐND Thành phố cuối tháng, mở đường đưa cơ chế đặc thù sớm đi vào thực tiễn.