Thứ bảy 18/04/2026 16:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thủ tướng Chính phủ: Nhà ở xã hội phải đến đúng tay người cần, không để dân “chen chúc, chạy vạy”

Sáng 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Hội nghị với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp phát triển đột phá nhà ở xã hội.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần hành động “nghĩ thật, nói thật, làm thật, kết quả thật, người dân được hưởng thành quả thật”. Theo người đứng đầu Chính phủ, nhà ở là nhu cầu thiết yếu, là quyền lợi chính đáng của người dân, do đó chính sách phát triển nhà ở xã hội phải thực chất, minh bạch, công bằng và mang lại lợi ích cụ thể cho người có thu nhập thấp, công nhân và người lao động.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021–2030, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành hơn 100.000 căn. Tính đến nay, cả nước có 696 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, với khoảng 640.000 căn hộ. Tuy nhiên, so với nhu cầu thực tế, con số này vẫn còn khoảng cách đáng kể.

Thủ tướng Chính phủ: Nhà ở xã hội phải đến đúng tay người cần, không để dân “chen chúc, chạy vạy”
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu Chính phủ sẽ sớm ban hành một nghị quyết mới nhằm cụ thể hóa Luật Nhà ở và các nghị quyết của Quốc hội, tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho phát triển nhà ở xã hội. Nghị quyết cần làm rõ cơ chế, chính sách bảo đảm thuận lợi nhất cho các chủ thể liên quan — từ người dân, doanh nghiệp đến chính quyền địa phương.

Việc lựa chọn doanh nghiệp phát triển dự án phải dựa trên tinh thần Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, đảm bảo tiêu chí minh bạch, công bằng, đúng quy trình. Đồng thời, cần phân cấp mạnh cho địa phương để chủ động quy hoạch, đầu tư hạ tầng đồng bộ cho các khu nhà ở xã hội, bảo đảm người dân được thụ hưởng đầy đủ các dịch vụ giao thông, điện, nước, y tế, giáo dục, văn hóa...

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, chính sách và quá trình triển khai nhà ở xã hội phải được số hóa, công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng người dân phải “chen chúc, chạy vạy” mới có suất mua, vì như vậy dễ phát sinh tiêu cực, làm méo mó chính sách và mất niềm tin xã hội.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu đa dạng hóa nguồn tín dụng cho lĩnh vực nhà ở xã hội, xem xét việc thành lập Quỹ nhà ở xã hội để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, thay vì chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi các doanh nghiệp hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người dân có nhu cầu nhà ở, để phát triển nhà ở xã hội không chỉ vì lợi nhuận, mà còn vì trách nhiệm xã hội, tình dân tộc và nghĩa đồng bào.

Tin bài khác
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Hôm nay khai hội Đền Hùng 2026

Hôm nay khai hội Đền Hùng 2026

Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2026 diễn ra với quy mô lớn, nhiều điểm mới, góp phần quảng bá hình ảnh Phú Thọ như một trung tâm văn hóa tâm linh của cả nước.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026 vừa được Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy Hải Phòng triển khai trong không khí trang nghiêm, trách nhiệm và đầy kỳ vọng. Hội nghị không chỉ phát động cuộc thi mà còn tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng tác phẩm, hướng tới nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trong bối cảnh mới.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Phú Thọ kết nối đầu tư với doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc)

Phú Thọ kết nối đầu tư với doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc)

Hội nghị xúc tiến đầu tư của Phú Thọ tại Thượng Hải khẳng định quyết tâm thu hút dòng vốn chất lượng cao, đặc biệt từ Trung Quốc, trong giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Quý I/2026, kinh tế Phú Thọ ghi nhận nhiều tích cực với thu ngân sách tăng khá, tín dụng mở rộng, thu hút FDI gấp 7 lần cùng kỳ và doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.