Thứ năm 04/09/2025 00:37
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ và Ngân hàng Nhà nước về việc tổ chức hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội vào ngày 6/3.
TS. Võ Trí Thành: Cần chính sách đồng bộ để phát triển nhà ở xã hội Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương

Ngày 6/3/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì một hội nghị tại Hà Nội, với sự tham gia của các bộ ngành, ngân hàng, và những "ông lớn" trong ngành bất động sản. Hội nghị này nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình phát triển nhà ở xã hội, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030."

Mục tiêu chính của hội nghị là tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà xã hội cho các đối tượng khó khăn, đặc biệt là người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp. Sự kiện này cũng được kỳ vọng là bước tiến quan trọng để giải quyết bài toán nhà ở đang ngày càng trở nên cấp bách trong bối cảnh nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân đang gia tăng mạnh.

Theo thông báo từ Văn phòng Chính phủ, hội nghị sẽ được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu, nhằm tạo sự kết nối, trao đổi thông tin giữa các địa phương trên cả nước. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị báo cáo về tình hình triển khai dự án nhà ở xã hội và các vấn đề cần giải quyết, như khó khăn trong tiếp cận tín dụng, vướng mắc trong việc cấp đất, và các vấn đề về thuế và thủ tục đấu thầu.

Sắp diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Thủ tướng sắp chủ trì Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng mời các doanh nghiệp bất động sản lớn tham gia hội nghị để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng thời tham mưu cho Chính phủ cách thức thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội hiệu quả. Sự tham gia của những "ông lớn" trong ngành bất động sản sẽ là cơ hội để Chính phủ lắng nghe những kiến nghị, đề xuất thiết thực từ phía các doanh nghiệp, giúp quá trình phát triển nhà ở xã hội không gặp phải các rào cản không cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước sẽ báo cáo về tình hình giải ngân nguồn vốn 120.000 tỷ đồng dành cho các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, và cải tạo chung cư cũ. Các ngân hàng thương mại, thông qua sự phối hợp của Ngân hàng Nhà nước, cũng được yêu cầu tiếp tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi, đặc biệt là cho các đối tượng trẻ dưới 35 tuổi và những đối tượng khó khăn, nhằm tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn vốn để mua nhà.

Một trong những vấn đề lớn mà Chính phủ sẽ tập trung giải quyết tại hội nghị là các vướng mắc liên quan đến đất đai, trong đó có việc xác định giá đất và tính tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở xã hội. Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ báo cáo về các khó khăn trong việc thực hiện các dự án liên quan đến pháp luật đất đai, nhằm đảm bảo các dự án nhà ở xã hội có thể được triển khai thuận lợi và nhanh chóng.

Bộ Tài chính sẽ tham gia vào hội nghị để báo cáo về tác động của chính sách thuế đối với các doanh nghiệp bất động sản và đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục đấu thầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nhà ở xã hội được triển khai mà không gặp phải các rào cản thủ tục.

Theo báo cáo từ Bộ Xây dựng, từ năm 2021 đến nay, cả nước đã hoàn thành 103 dự án nhà ở xã hội, cung cấp cho thị trường 66.755 căn hộ. Riêng trong năm 2024, số lượng nhà ở xã hội hoàn thành đã tăng mạnh so với năm trước, với 28 dự án hoàn thành và 21.874 căn hộ được đưa vào sử dụng, tăng 58% so với năm 2023.

Tuy nhiên, cũng có những địa phương chưa đạt được mục tiêu đề ra trong Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội. Chẳng hạn, TP.HCM mới chỉ hoàn thành 2.745 căn, trong khi Bình Dương có 2.045 căn và Quảng Ninh chỉ có 412 căn. Điều này cho thấy cần phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy tiến độ xây dựng và hoàn thiện các dự án nhà ở xã hội.

Tin bài khác
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.
TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

TP.HCM: Phường Vũng Tàu và Tam Thắng công bố điều chỉnh quy hoạch 3 dự án

Chiều ngày 5/8/2025, Phường Vũng Tàu (TP.HCM) đã công bố quy hoạch của dự án Khu du lịch Nam Biển Đông, Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũng Tàu và Khu đô thị Cù Lao Bến Đình (thuộc phường Tam Thắng).
Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

Sức hút khu phố thương mại ven biển: Từ Miami, Dubai, Monaco đến đảo ngọc Cát Bà

“Công thức” làm nên thành công cho các tuyến phố thương mại thượng lưu trên thế giới là tổng hòa các yếu tố: vị trí đắc địa, thiết kế độc bản và hệ sinh thái du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng.
Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Ninh Bình phê duyệt dự án khu nhà ở công vụ tổng vốn gần 211 tỷ đồng

Dự án xây dựng Khu nhà ở công vụ tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư của dự án lên đến gần 211 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn ngân sách tỉnh trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030.
VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

VARS đề xuất đánh thuế theo thời gian nắm giữ bất động sản

Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Bộ Tài chính đang là tâm điểm chú ý của thị trường.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản và nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai thực hiện nội dung Báo cáo kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoạch năm 2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.
Nhà nước ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho thuê ổn định

Nhà nước ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho thuê ổn định

Bà Tống Thị Hạnh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - nhấn mạnh, phải ưu tiên nhà ở xã hội cho thuê, kiểm soát giá nhà vừa túi tiền.