Thứ tư 04/03/2026 18:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Sản xuất công nghiệp phục hồi tăng trưởng

12/10/2020 00:00
Chín tháng đầu năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 9,6% của cùng kỳ năm 2019.

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp 9 tháng đầu năm 2020. Báo cáo ghi nhận dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, mở ra hy vọng sẽ sớm phục hồi và tăng trưởng trở lại trong những tháng cuối năm.

IIP 9 tháng năm 2020 tăng 2,4%

Theo số liệu thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 9 tăng 2,3% so với tháng 8 và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2020, IIP ước tính tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 9,6% của cùng kỳ năm 2019. Bộ Công Thương đánh giá đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực trong 9 tháng giảm và tăng thấp so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, khí hóa lỏng (LPG) giảm 16,7%; bia giảm 14,6%; dầu thô khai thác giảm 13,7%; ôtô giảm 11,8%; khí đốt thiên nhiên dạng khí giảm 9,1%...

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành có chỉ số sản xuất 9 tháng giảm hoặc tăng thấp so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản xuất xe có động cơ giảm 12,2%; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 11,4%; sản xuất môtô, xe máy giảm 8,9%; sản xuất đồ uống giảm 6,6%...

san xuat cong nghiep 9 thang nam 2020 anh 1

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 9 tăng 2,3% so với tháng 8 và tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Việt Linh.

Điều đáng mừng là một số ngành có chỉ số sản xuất 9 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước và đóng góp lớn vào mức tăng chung của toàn ngành. Tiêu biểu, khai thác quặng kim loại tăng 14,8%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 8,6%; sản xuất sản phẩm thuốc lá tăng 8,2%...

Sản lượng ôtô sản xuất tháng 9 ước đạt 22.400 chiếc, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 9 tháng năm 2020, sản lượng sản xuất ôtô ước đạt 160.700 chiếc, giảm 11,8% so với cùng kỳ.

Từ cuối tháng 6/2020, với sự hỗ trợ của Nhà nước thông qua các chính sách giảm thuế, phí trước bạ đã và đang tạo ra hiệu ứng tích cực cho các hãng sản xuất ôtô trong nước. Bộ Công Thương dự báo lượng tiêu thụ ôtô trong năm 2020 có thể sụt giảm, tuy nhiên chỉ khoảng 3-5% so với năm 2019.

Xuất khẩu vào châu Âu tăng mạnh nhờ EVFTA

Về xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 202,4 tỷ USD, tăng 4,0% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục đóng vai trò chính vào tăng trưởng xuất khẩu chung, ước đạt 171,6 tỷ USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 84,62% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản sụt giảm 29,3% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 2,36 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu than đá giảm 30,6%; xăng dầu giảm 52,8%; dầu thô giảm 8,6% dù lượng tăng 40,9%. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, lâm thủy sản cũng giảm 2,7% so với cùng kỳ do gặp nhiều khó khăn về thị trường và giá bán.

Đáng chú ý, việc tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) nhất là Hiệp định EVFTA đã làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hóa của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác, là động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.

Tháng 9/2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng 14,4% so với cùng kỳ. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường này sau gần 2 tháng EVFTA được thực thi.

Điển hình, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7; kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó xuất khẩu tôm tháng 8/2020 tăng 15,7% so với cùng kỳ (đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ đầu năm nay).

san xuat cong nghiep 9 thang nam 2020 anh 2

Từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7. Ảnh: VASEP.

Hiện, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 56,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, tiếp theo là thị trường Hàn Quốc đạt 32,8 tỷ USD, giảm 7,1%, thị trường ASEAN đạt 21,8 tỷ USD, giảm 8,7%...

Về hoạt động thương mại và dịch vụ trong nước, trong tháng 9, thị trường hàng hóa đã sôi động trở lại, tình hình tiêu thụ hàng hóa dần được cải thiện, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không có biến động bất thường. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9/2020 ước tính đạt 441.400 tỷ đồng, tăng 2,7% so với tháng trước và tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 9 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 3,673 triệu tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 3,6% (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,8%).

Trong 3 tháng cuối năm 2020, Bộ Công Thương cho biết sẽ tập trung thúc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, Bộ cho biết sẽ đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lâu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng góp phần bảo vệ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

Thanh Thương

Tin bài khác
Mua VinFast VF 6 chỉ 0 đồng trả trước, 0 đồng sạc pin, lãi suất cố định 7%/năm

Mua VinFast VF 6 chỉ 0 đồng trả trước, 0 đồng sạc pin, lãi suất cố định 7%/năm

Từ thiết kế trẻ trung, loạt tính năng thông minh đến chi phí vận hành tiết kiệm, VinFast VF 6 đang được người dùng nhìn nhận như một khoản đầu tư đáng đồng tiền bát gạo. Đặc biệt, chính sách mua xe 0 đồng, lãi suất cố định và miễn phí sạc 3 năm giúp giá trị thực tế của mẫu B-SUV nhà VinFast càng trở nên rõ ràng hơn.
8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

Bài viết “Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu” đã chỉ ra những rủi ro pháp lý và cấu trúc tài chính trong mô hình huy động vốn liên quan đến hệ sinh thái uST. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi của độc giả. Với nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư, trong đó câu hỏi lớn nhất lúc này là “nhà đầu tư Việt Nam có nên tiếp tục rót vốn vào dự án uST của ngài Anatoli Unitsky” hay không?
Xuất khẩu vượt 70 tỷ USD: Nông nghiệp Việt tăng tốc nhờ chiến lược thương hiệu và công nghệ

Xuất khẩu vượt 70 tỷ USD: Nông nghiệp Việt tăng tốc nhờ chiến lược thương hiệu và công nghệ

Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mạnh sang phát triển theo chuỗi giá trị, lấy chất lượng, thương hiệu và chuyển đổi số làm nền tảng để nâng cao sức cạnh tranh và hướng tới tăng trưởng bền vững trên thị trường quốc tế.
Giá gạo xuất khẩu chững lại, ngành lúa gạo trước “phép thử” đầu vụ Đông Xuân

Giá gạo xuất khẩu chững lại, ngành lúa gạo trước “phép thử” đầu vụ Đông Xuân

Thị trường gạo xuất khẩu đang bước vào giai đoạn nhạy cảm khi nguồn cung trong nước tăng mạnh, trong khi thị trường chủ lực Philippines dự kiến giảm nhập khẩu trong ngắn hạn. Dù vậy, bức tranh chung hai tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng bền vững.
Vì sao Trung Quốc mạnh tay chi 858 triệu USD nhập tôm hùm Việt Nam?

Vì sao Trung Quốc mạnh tay chi 858 triệu USD nhập tôm hùm Việt Nam?

Năm 2025 đang ghi dấu một cột mốc đặc biệt của ngành thủy sản Việt Nam khi xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc bùng nổ chưa từng có.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản bứt tốc đầu năm 2026: Chế biến sâu mở lối cho mục tiêu 74 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản bứt tốc đầu năm 2026: Chế biến sâu mở lối cho mục tiêu 74 tỷ USD

Bước sang tháng đầu tiên của năm 2026, bức tranh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ghi nhận gam màu tươi sáng với nhiều ngành hàng đồng loạt tăng tốc.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Sạc miễn phí 3 năm, trả góp với lãi suất ưu đãi: Lợi thế cạnh tranh cực lớn của bộ tứ xe dịch vụ VinFast Green

Dải sản phẩm Green của VinFast - Minio Green, Herio Green, Nerio Green, Limo Green - đang trở thành "cỗ máy kiếm tiền" mới cho giới tài xế nhờ chất lượng tốt, chi phí gần như bằng không và các chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt, hấp dẫn.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Cơ hội cuối thử vận may trúng xe máy điện khi mua VinFast VF 8

Chỉ còn hơn 1 ngày để tranh thủ cơ hội “mua ô tô, mang về xe máy” với VinFast VF 8 - mẫu xe được đánh giá là đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của người lái trên đường trường cũng như khi di chuyển hàng ngày.
Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, tình trạng chiếm dụng quỹ tại một số doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Việc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phân định rõ hành vi vi phạm và tăng cường cơ chế xử lý được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả răn đe, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.
Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Cuộc đua thị phần bằng trợ giá từng thống trị thị trường công nghệ Đông Nam Á đang dần lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho một trật tự cạnh tranh mới – nơi năng lực kiểm soát hạ tầng, hiệu quả vận hành và khả năng sinh lời thực chất trở thành yếu tố quyết định.
Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026–2035, đặt mục tiêu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp vào năm 2030, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường học.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.