Chủ nhật 28/06/2026 07:45
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội

Một số sàn thương mại điện tử chưa được cấp phép hoặc đang xin cấp phép vẫn cung cấp sản phẩm với giá thấp, gây sức ép lên các doanh nghiệp nội địa.
Bài liên quan
Cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, cuộc gọi giả mạo thương hiệu và sàn thương mại điện tử
Bộ Công an sẽ triển khai xác thực danh tính trên sàn thương mại điện tử
Từ ngày 01/4/2025, sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán hàng trực tuyến

Sự xuất hiện của một sàn thương mại điện tử mới tại Việt Nam đã tạo nên sức hút lớn với người tiêu dùng thông qua các chương trình giảm giá mạnh, tặng tiền khuyến mãi và các hoạt động tiếp thị liên kết sáng tạo. Những chiến lược này không chỉ tạo ra làn sóng quan tâm mạnh mẽ từ khách hàng mà còn đặt ra áp lực cạnh tranh đáng kể đối với các nhà bán hàng trên nền tảng trực tuyến trong nước. Trong bối cảnh thị trường ngày càng sôi động, các doanh nghiệp nội địa đang phải đối mặt với những thách thức lớn về năng lực cạnh tranh, từ chi phí vận hành đến thời gian giao hàng.

Ở khu vực biên giới Việt Nam, hoạt động của các kho bãi tại Trung Quốc chuyên chứa hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử đang trở nên đặc biệt sôi động. Nhận thấy tiềm năng phát triển vượt bậc của thị trường thương mại điện tử Việt Nam, các nhà bán hàng Trung Quốc không chỉ gia tăng sản lượng mà còn triển khai các kế hoạch mở rộng kho vận sát biên giới nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong tương lai. Điều này không chỉ giúp họ tối ưu hóa chi phí mà còn cải thiện đáng kể thời gian giao hàng, mang lại lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội
Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội.

Bên cạnh đó, trong một năm trở lại đây, các doanh nghiệp ngoại đã tiên phong triển khai mô hình "kho livestream nội đô," một cách tiếp cận hoàn toàn mới. Tại những kho này, hàng hóa được lưu trữ ngay trong thành phố, sẵn sàng phục vụ các phiên livestream bán hàng diễn ra mỗi ngày. Cách làm này không chỉ gia tăng trải nghiệm mua sắm trực tiếp mà còn giúp đơn hàng được giao đến tay khách hàng trong thời gian ngắn nhất. Đáng chú ý, theo phản hồi từ nhiều người tiêu dùng, cước phí vận chuyển và thời gian giao hàng của các đơn hàng quốc tế hiện nay đôi khi còn rẻ và nhanh hơn so với các đơn hàng nội địa. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng hiệu quả lợi thế bản địa trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường.

Theo số liệu mới nhất từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2024 đã vượt ngưỡng 25 tỷ USD, tăng trưởng 20% so với năm trước, chiếm khoảng 9% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Trong đó, thương mại điện tử bán lẻ tiếp tục là động lực chính, đóng góp 22 tỷ USD, tăng 18%, và chiếm 61% tổng quy mô của nền kinh tế Internet. Đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận định, Việt Nam hiện nằm trong top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, với tỷ trọng thương mại điện tử chiếm 2/3 giá trị nền kinh tế số quốc gia.

Sàn thương mại điện tử không phép gây áp lực cho doanh nghiệp nội
Tại những kho này, hàng hóa được lưu trữ ngay trong thành phố, sẵn sàng phục vụ các phiên livestream bán hàng diễn ra mỗi ngày.

Dù đạt được những thành tựu ấn tượng, thị trường thương mại điện tử Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là trong việc quản lý các nền tảng xuyên biên giới. Một số nền tảng chưa được cấp phép hoặc đang trong quá trình xin cấp phép nhưng vẫn cung cấp sản phẩm với giá thấp, gây sức ép không nhỏ lên các doanh nghiệp nội địa, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường. Ngoài ra, xu hướng livestream bán hàng ngày càng phát triển mạnh nhưng lại chưa có các quy định pháp lý cụ thể để quản lý hiệu quả, đặc biệt trong việc kiểm soát thông tin, định danh tài khoản và đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch.

Trước thực trạng này, bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, khẳng định rằng, trong năm 2025, cơ quan này sẽ tập trung vào việc xây dựng luật chuyên ngành về thương mại điện tử. Song song với đó, các biện pháp quản lý chặt chẽ các nền tảng xuyên biên giới sẽ được tăng cường, nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, đồng thời hướng tới sự phát triển bền vững hơn của thị trường, góp phần bảo vệ quyền lợi cho cả doanh nghiệp nội địa và người tiêu dùng trong nước.

Tin bài khác
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Từ vụ án ở Lào Cai: Khi hành vi cho người nước ngoài ở lại trái phép trở thành mắt xích của tội phạm công nghệ cao

Việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai khởi tố 2 bị can về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" không chỉ là xử lý hành vi vi phạm pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh. Đằng sau vụ án là một vấn đề đáng chú ý hơn: khi việc tiếp tay cho người nước ngoài lưu trú trái phép có thể trở thành điều kiện để các ổ nhóm tội phạm công nghệ cao hình thành, tổ chức hoạt động và gây ra nhiều hệ lụy đối với an ninh, trật tự.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Giả làm dịch vụ đất đai, một phụ nữ ở Phú Thọ chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng

Công an tỉnh Phú Thọ đang mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dịch vụ làm thủ tục đất đai, với số tiền bị tố cáo lên tới hơn 4,6 tỷ đồng.
Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Cảnh giác chiêu trò mạo danh cơ quan đăng ký kinh doanh để trục lợi từ doanh nghiệp mới thành lập

Nhiều doanh nghiệp mới thành lập trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang trở thành mục tiêu của các cuộc gọi giả danh cán bộ cơ quan quản lý, yêu cầu cung cấp thông tin, chuyển tiền hoặc sử dụng các dịch vụ không bắt buộc. Sở Tài chính khuyến cáo doanh nghiệp cần nâng cao cảnh giác để tránh rơi vào bẫy lừa đảo.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Đề xuất phân cấp cấp C/O cho địa phương, lo ngại nguy cơ thiếu thống nhất trong thực thi

Dự thảo sửa đổi Luật Quản lý ngoại thương đang đề xuất giao UBND cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) và văn bản chấp thuận tự chứng nhận xuất xứ. Đề xuất này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, song cũng đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế giám sát, kiểm tra và quy trình nghiệp vụ thống nhất nhằm bảo đảm thực thi hiệu quả các cam kết thương mại quốc tế.
Công an TP. Hà Nội kêu gọi bị hại vụ lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" trình báo

Công an TP. Hà Nội kêu gọi bị hại vụ lừa đảo "hợp đồng kỳ nghỉ" trình báo

Công an thành phố Hà Nội vừa phát đi đề nghị khẩn cấp, kêu gọi tất cả các khách hàng là nạn nhân của các gói “hợp đồng kỳ nghỉ” tại 27 doanh nghiệp liên quan chủ động nộp đơn trình báo nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và phục vụ công tác phá án.
Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư ban hành quy định mới về tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước

Ban Bí thư vừa ban hành Quy định số 196-QĐ/TW, hoàn thiện khung tổ chức đảng trong các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước. Quy định mới xác lập rõ mô hình tổ chức, điều kiện thành lập và cơ chế phối hợp, góp phần nâng cao hiệu lực lãnh đạo của Đảng trong khu vực doanh nghiệp giữ vai trò then chốt của nền kinh tế.
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Tham nhũng, tiêu cực tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư công, đấu thầu và quản lý tài sản công. Theo Bộ Công an, đáng lo ngại là xuất hiện tình trạng sử dụng doanh nghiệp trung gian, hình thành các “hệ sinh thái” nhằm che giấu dòng tiền tham nhũng, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.