Thứ năm 21/05/2026 06:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá

Ông Bùi Ngọc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý tại Deloitte Việt Nam đánh giá cao quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ Đầu tư, gọi đây là một “sáng kiến chiến lược” mang tính đột phá.

Tăng cường sức cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư. Ảnh: quochoi.vn

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 182/2024/NĐ-CP quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư.

Nghị định đặt ra mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Các doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ bao gồm: Doanh nghiệp công nghệ cao, Doanh nghiệp triển khai các dự án sản xuất và ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ.

Để được hỗ trợ, doanh nghiệp phải đáp ứng ít nhất một trong hai điều kiện, có dự án đầu tư với quy mô vốn tối thiểu 12.000 tỉ đồng hoặc đạt doanh thu tối thiểu 20.000 tỉ đồng/năm. Với các dự án đầu tư vào trung tâm nghiên cứu và phát triển, quy mô vốn tối thiểu có thể giảm xuống còn 3.000 tỉ đồng.

Các dự án đầu tư vào công nghiệp chip, mạch tích hợp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo sẽ được ưu tiên hỗ trợ với quy mô vốn tối thiểu 6.000 tỉ đồng hoặc doanh thu 10.000 tỉ đồng/năm.

Nguồn vốn chính của quỹ sẽ đến từ ngân sách nhà nước, được phân bổ theo quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước, cụ thể là khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung. Theo Bộ Tài chính, nguồn vốn ban đầu là khoảng 14.600 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh sự cần thiết của việc ban hành Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ Đầu tư. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về ưu đãi đầu tư, đồng thời tăng cường sức cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động. Nghị định cũng hướng đến nâng cao hiệu quả chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, tạo môi trường đầu tư ổn định, hấp dẫn các nhà đầu tư chiến lược và tập đoàn đa quốc gia.

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ảnh: quochoi.vn

Theo Thứ trưởng, Nghị định này sẽ tập trung vào việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là công nghệ cao. Đối tượng áp dụng bao gồm doanh nghiệp công nghệ cao, các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, dự án ứng dụng công nghệ cao, và các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D). Các tiêu chí để xác định đối tượng hưởng hỗ trợ được quy định rõ ràng theo pháp luật công nghệ cao, đảm bảo không gây xáo trộn và phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp này sẽ góp phần nâng cao vị thế lâu dài của Việt Nam trong chuỗi cung ứng quốc tế, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời, Nghị định khuyến khích các tập đoàn đưa hoạt động R&D về Việt Nam, từ đó phát triển nền tảng công nghệ gốc và nguồn nhân lực khoa học công nghệ trong nước.

Thứ trưởng cũng cho biết, chính sách ưu đãi sẽ tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực ưu tiên, tránh dàn trải, nhằm tạo sự đột phá và đảm bảo sức cạnh tranh. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam như một điểm đến đầu tư chiến lược trong khu vực và trên thế giới.Tăng cường sức cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược

"Sáng kiến chiến lược"

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS. Đào Quang Thủy, Trưởng phòng Phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, nhận định rằng việc hỗ trợ đến 50% chi phí đầu tư cho các dự án trí tuệ nhân tạo và bán dẫn là một bước đột phá trong việc khuyến khích các tập đoàn lớn lựa chọn Việt Nam làm điểm đến.

Theo TS. Thủy, việc hỗ trợ tài chính trực tiếp lên tới 50% chi phí đầu tư ban đầu cho các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo không chỉ giải quyết bài toán cấp bách về thu hút các nhà đầu tư lớn mà còn tạo cơ hội phát triển hệ sinh thái các công ty vệ tinh tại Việt Nam. Chính sách này nhằm tránh tình trạng các "đại bàng" chỉ đến Việt Nam khảo sát rồi chuyển sang đầu tư ở quốc gia khác, như đã từng xảy ra.

TS. Đào Quang Thủy tin tưởng rằng, chính sách hỗ trợ này sẽ là động lực mạnh mẽ để Việt Nam cạnh tranh trong cuộc đua thu hút đầu tư toàn cầu. Trong bối cảnh các quốc gia đang tăng cường chiến lược tự chủ về công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao giá trị sản xuất và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam cần một chính sách mang tính chiến lược để không bị tụt lại phía sau.

Ông nhấn mạnh rằng, Nghị định mới sẽ giúp Việt Nam tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực chiến lược và ưu tiên, tránh tình trạng ưu đãi dàn trải. Chính điều này sẽ thúc đẩy sự đột phá, nâng cao lợi thế cạnh tranh, và củng cố vị trí của Việt Nam trên bản đồ đầu tư quốc tế. “Đây là cách để Việt Nam không chỉ thu hút ‘đại bàng’ mà còn giữ chân họ lâu dài, tạo nền tảng phát triển bền vững,” TS. Thủy nhận định.

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ: “Đây là điều chúng tôi đã mong đợi từ lâu,” lãnh đạo một doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh rằng chính sách này sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đưa ra các quyết định mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng chung quan điểm, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý tại Deloitte Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam, sau hơn một năm nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến, đã ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư phù hợp với xu thế toàn cầu.

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá
Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý tại Deloitte Việt Nam. Nguồn ảnh Forbes Việt Nam

Là đơn vị được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham vấn trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định về Quỹ Hỗ trợ Đầu tư, Deloitte Việt Nam đã tích cực ủng hộ cách tiếp cận mới trong chính sách hỗ trợ đầu tư. Thay vì hỗ trợ dựa trên thu nhập như trước đây, Deloitte đề xuất chuyển sang hình thức hỗ trợ theo chi phí và hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, tương tự như nhiều nền kinh tế phát triển.

Ông Bùi Ngọc Tuấn đánh giá cao quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ Đầu tư, gọi đây là một “sáng kiến chiến lược” mang tính đột phá. Theo ông, sáng kiến này không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc thu hút các dự án đầu tư lớn, mà còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Đồng thời, sáng kiến này cũng khẳng định vị thế Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các “đại bàng” quốc tế.

Các chuyên gia của Deloitte nhận định rằng việc hỗ trợ bằng tiền (như nhiều nền kinh tế đang thực hiện) sẽ là “cánh cửa” quan trọng để Việt Nam thu hút các tập đoàn lớn, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển và tạo động lực đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu.

Và bây giờ, Nghị định 182/2024/NĐ-CP được ban hành, phản ứng chính sách của Việt Nam đã rõ ràng hơn, khi Quỹ Hỗ trợ đầu tư được thành lập, các chính sách hỗ trợ cạnh tranh, đột phá được ban hành.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn khẳng định vai trò thiết yếu của việc thành lập Quỹ Hỗ trợ Đầu tư trong suốt thời gian qua. Ông thường nhấn mạnh với các nhà đầu tư nước ngoài rằng, các chính sách hỗ trợ đầu tư sắp được ban hành sẽ giúp họ không phải “đi đâu xa xôi để tìm kiếm cơ hội đầu tư”.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo sự thuận lợi, các chính sách mới hứa hẹn sẽ chắp cánh cho nhiều “đại bàng” lớn bay đến Việt Nam. Điển hình là câu chuyện của NVIDIA, một thành công lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2024. “Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử, đưa Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển AI hàng đầu khu vực châu Á,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định. Ông cho rằng sự xuất hiện của NVIDIA sẽ tạo đà để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ cao đến với Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, các chính sách hỗ trợ đầu tư mới sẽ trở thành nền tảng vững chắc, đảm bảo tiềm năng và cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam. Những “đại bàng” mới chắc chắn sẽ tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến!

Tin bài khác
Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Sắp diễn ra tọa đàm CBAM và chuyển đổi xanh tại Hải Phòng

Ngày 29/5 tới đây, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng sẽ diễn ra chương trình tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, quy tụ các cơ quan quản lý, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp và đại diện nhiều khu công nghiệp lớn nhằm cùng tìm giải pháp giúp doanh nghiệp thích ứng các “tiêu chuẩn xanh” toàn cầu đang ngày càng khắt khe.
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng GDP toàn cầu giảm tốc vì căng thẳng Trung Đông

Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2026 xuống còn 2,5%, đồng thời cảnh báo nguy cơ lạm phát và bất ổn tài chính gia tăng tại nhiều nền kinh tế.
Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Quản lý thuế trước thách thức mới từ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới

Theo ông Đặng Ngọc Minh sự bùng nổ kinh tế số và giao dịch xuyên biên giới đặt ra thách thức lớn cho quản lý thuế, đòi hỏi chuyển đổi mạnh sang quản lý theo dữ liệu và dòng tiền.
Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài Chính: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,21 triệu tỷ đồng sau nửa đầu tháng 5/2026

Bộ Tài chính cho biết, lũy kế đến 15 ngày đầu tháng 5/2026, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.210.065 tỷ đồng, bằng 47,8% dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách nhà nước đạt 750.120 tỷ đồng, tương đương 23,7% dự toán năm.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn huy động nguồn lực tài chính đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần làm rõ điểm nghẽn trong huy động nguồn lực tài chính công, đất đai và thị trường vốn, đồng thời nâng cao chất lượng tham mưu, giám sát chính sách.
Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Điều chuyển Hải quan Tân Sơn Nhất về Chi cục khu vực XV

Bộ Tài chính điều chuyển Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Hải quan chuyển về Chi cục Hải quan khu vực XV nhằm tái cơ cấu bộ máy, nâng hiệu quả quản lý, bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu và logistics khu vực phía Nam thông suốt.
Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Đề xuất xây cao tốc Việt Trì - Hòa Bình: Đột phá hạ tầng sau sáp nhập 3 tỉnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức trình đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Việt Trì - Hòa Bình vào quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, dự kiến triển khai trước năm 2030. Trục giao thông chiến lược này được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm điểm nghẽn kết nối nội vùng của siêu tỉnh Phú Thọ mới sau khi sáp nhập.
Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ: Hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung cao độ cho công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính, đăng ký đất đai và hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026; đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu nếu để chậm tiến độ hoặc báo cáo không đúng thực chất.
Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Bộ Xây dựng hậu sáp nhập: Cắt gần 300 thủ tục, tiết kiệm hơn 6.800 tỷ đồng

Nỗ lực tinh gọn bộ máy sau khi sáp nhập Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng đang mang lại những kết quả đột phá. Với việc cắt giảm và đơn giản hóa gần 300 thủ tục hành chính, ngành Xây dựng không chỉ tháo gỡ "rào cản giấy phép" mà còn giúp cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ cho các nhà đầu tư.
Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Cục Hải quan thông tin về yêu cầu khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi nhập khẩu

Trước phản ánh của một số hiệp hội, doanh nghiệp và cơ quan báo chí liên quan đến việc phải khai báo chi tiết thành phần hóa chất khi làm thủ tục nhập khẩu, Cục Hải quan vừa có thông tin chính thức nhằm làm rõ căn cứ pháp lý, quy trình thực hiện cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi quy định giao dịch điện tử: Tăng tốc chuyển đổi số trên thị trường chứng khoán

Bộ Tài chính đang thúc đẩy quá trình hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán nhằm đáp ứng xu thế phát triển công nghệ và yêu cầu chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ. Theo dự thảo thông tư mới đang được lấy ý kiến, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến xác thực điện tử, ứng dụng API, quản lý dữ liệu và bảo mật hệ thống sẽ được bổ sung, điều chỉnh theo hướng đồng bộ và phù hợp hơn với thực tiễn phát triển của thị trường.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.