Thứ bảy 08/08/2026 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá

Ông Bùi Ngọc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý tại Deloitte Việt Nam đánh giá cao quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ Đầu tư, gọi đây là một “sáng kiến chiến lược” mang tính đột phá.

Tăng cường sức cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư. Ảnh: quochoi.vn

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 182/2024/NĐ-CP quy định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư.

Nghị định đặt ra mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Các doanh nghiệp thuộc diện được hỗ trợ bao gồm: Doanh nghiệp công nghệ cao, Doanh nghiệp triển khai các dự án sản xuất và ứng dụng công nghệ cao, Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ.

Để được hỗ trợ, doanh nghiệp phải đáp ứng ít nhất một trong hai điều kiện, có dự án đầu tư với quy mô vốn tối thiểu 12.000 tỉ đồng hoặc đạt doanh thu tối thiểu 20.000 tỉ đồng/năm. Với các dự án đầu tư vào trung tâm nghiên cứu và phát triển, quy mô vốn tối thiểu có thể giảm xuống còn 3.000 tỉ đồng.

Các dự án đầu tư vào công nghiệp chip, mạch tích hợp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo sẽ được ưu tiên hỗ trợ với quy mô vốn tối thiểu 6.000 tỉ đồng hoặc doanh thu 10.000 tỉ đồng/năm.

Nguồn vốn chính của quỹ sẽ đến từ ngân sách nhà nước, được phân bổ theo quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước, cụ thể là khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung. Theo Bộ Tài chính, nguồn vốn ban đầu là khoảng 14.600 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh sự cần thiết của việc ban hành Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ Đầu tư. Đây là bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về ưu đãi đầu tư, đồng thời tăng cường sức cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động. Nghị định cũng hướng đến nâng cao hiệu quả chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư, tạo môi trường đầu tư ổn định, hấp dẫn các nhà đầu tư chiến lược và tập đoàn đa quốc gia.

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ảnh: quochoi.vn

Theo Thứ trưởng, Nghị định này sẽ tập trung vào việc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là công nghệ cao. Đối tượng áp dụng bao gồm doanh nghiệp công nghệ cao, các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, dự án ứng dụng công nghệ cao, và các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D). Các tiêu chí để xác định đối tượng hưởng hỗ trợ được quy định rõ ràng theo pháp luật công nghệ cao, đảm bảo không gây xáo trộn và phù hợp với định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.

Việc hỗ trợ các doanh nghiệp này sẽ góp phần nâng cao vị thế lâu dài của Việt Nam trong chuỗi cung ứng quốc tế, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI). Đồng thời, Nghị định khuyến khích các tập đoàn đưa hoạt động R&D về Việt Nam, từ đó phát triển nền tảng công nghệ gốc và nguồn nhân lực khoa học công nghệ trong nước.

Thứ trưởng cũng cho biết, chính sách ưu đãi sẽ tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực ưu tiên, tránh dàn trải, nhằm tạo sự đột phá và đảm bảo sức cạnh tranh. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam như một điểm đến đầu tư chiến lược trong khu vực và trên thế giới.Tăng cường sức cạnh tranh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược

"Sáng kiến chiến lược"

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS. Đào Quang Thủy, Trưởng phòng Phát triển Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, nhận định rằng việc hỗ trợ đến 50% chi phí đầu tư cho các dự án trí tuệ nhân tạo và bán dẫn là một bước đột phá trong việc khuyến khích các tập đoàn lớn lựa chọn Việt Nam làm điểm đến.

Theo TS. Thủy, việc hỗ trợ tài chính trực tiếp lên tới 50% chi phí đầu tư ban đầu cho các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo không chỉ giải quyết bài toán cấp bách về thu hút các nhà đầu tư lớn mà còn tạo cơ hội phát triển hệ sinh thái các công ty vệ tinh tại Việt Nam. Chính sách này nhằm tránh tình trạng các "đại bàng" chỉ đến Việt Nam khảo sát rồi chuyển sang đầu tư ở quốc gia khác, như đã từng xảy ra.

TS. Đào Quang Thủy tin tưởng rằng, chính sách hỗ trợ này sẽ là động lực mạnh mẽ để Việt Nam cạnh tranh trong cuộc đua thu hút đầu tư toàn cầu. Trong bối cảnh các quốc gia đang tăng cường chiến lược tự chủ về công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao giá trị sản xuất và khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam cần một chính sách mang tính chiến lược để không bị tụt lại phía sau.

Ông nhấn mạnh rằng, Nghị định mới sẽ giúp Việt Nam tập trung nguồn lực vào các lĩnh vực chiến lược và ưu tiên, tránh tình trạng ưu đãi dàn trải. Chính điều này sẽ thúc đẩy sự đột phá, nâng cao lợi thế cạnh tranh, và củng cố vị trí của Việt Nam trên bản đồ đầu tư quốc tế. “Đây là cách để Việt Nam không chỉ thu hút ‘đại bàng’ mà còn giữ chân họ lâu dài, tạo nền tảng phát triển bền vững,” TS. Thủy nhận định.

Đại diện doanh nghiệp bày tỏ: “Đây là điều chúng tôi đã mong đợi từ lâu,” lãnh đạo một doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh rằng chính sách này sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đưa ra các quyết định mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng chung quan điểm, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý tại Deloitte Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam, sau hơn một năm nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia tiên tiến, đã ban hành các chính sách hỗ trợ đầu tư phù hợp với xu thế toàn cầu.

Quỹ hỗ trợ đầu tư: Sáng kiến chiến lược đột phá
Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý tại Deloitte Việt Nam. Nguồn ảnh Forbes Việt Nam

Là đơn vị được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham vấn trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định về Quỹ Hỗ trợ Đầu tư, Deloitte Việt Nam đã tích cực ủng hộ cách tiếp cận mới trong chính sách hỗ trợ đầu tư. Thay vì hỗ trợ dựa trên thu nhập như trước đây, Deloitte đề xuất chuyển sang hình thức hỗ trợ theo chi phí và hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, tương tự như nhiều nền kinh tế phát triển.

Ông Bùi Ngọc Tuấn đánh giá cao quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ Đầu tư, gọi đây là một “sáng kiến chiến lược” mang tính đột phá. Theo ông, sáng kiến này không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc thu hút các dự án đầu tư lớn, mà còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Đồng thời, sáng kiến này cũng khẳng định vị thế Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các “đại bàng” quốc tế.

Các chuyên gia của Deloitte nhận định rằng việc hỗ trợ bằng tiền (như nhiều nền kinh tế đang thực hiện) sẽ là “cánh cửa” quan trọng để Việt Nam thu hút các tập đoàn lớn, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển và tạo động lực đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghệ toàn cầu.

Và bây giờ, Nghị định 182/2024/NĐ-CP được ban hành, phản ứng chính sách của Việt Nam đã rõ ràng hơn, khi Quỹ Hỗ trợ đầu tư được thành lập, các chính sách hỗ trợ cạnh tranh, đột phá được ban hành.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng luôn khẳng định vai trò thiết yếu của việc thành lập Quỹ Hỗ trợ Đầu tư trong suốt thời gian qua. Ông thường nhấn mạnh với các nhà đầu tư nước ngoài rằng, các chính sách hỗ trợ đầu tư sắp được ban hành sẽ giúp họ không phải “đi đâu xa xôi để tìm kiếm cơ hội đầu tư”.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo sự thuận lợi, các chính sách mới hứa hẹn sẽ chắp cánh cho nhiều “đại bàng” lớn bay đến Việt Nam. Điển hình là câu chuyện của NVIDIA, một thành công lớn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2024. “Đây là một sự kiện mang tính bước ngoặt lịch sử, đưa Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển AI hàng đầu khu vực châu Á,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định. Ông cho rằng sự xuất hiện của NVIDIA sẽ tạo đà để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ cao đến với Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, các chính sách hỗ trợ đầu tư mới sẽ trở thành nền tảng vững chắc, đảm bảo tiềm năng và cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam. Những “đại bàng” mới chắc chắn sẽ tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến!

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho rằng vướng mắc lớn hiện nay nằm ở khâu thực thi và chi phí tuân thủ. Doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh còn hạn chế về công nghệ, phải thuê dịch vụ để thực hiện các thủ tục thuế, làm tăng chi phí. Hiệp hội đề nghị tiếp tục đơn giản hóa phương thức kê khai, nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh; đồng thời sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ khu vực này.
Kinh tế biển Việt Nam đứng trước không gian phát triển mới

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước không gian phát triển mới

Chương trình hành động của Chính phủ đặt mục tiêu tạo đột phá cho kinh tế biển bằng hoàn thiện thể chế, đổi mới quy hoạch không gian biển, phát triển hạ tầng và mở rộng các ngành kinh tế biển mới.
Quốc hội bàn loạt dự án luật về quốc phòng, dầu khí

Quốc hội bàn loạt dự án luật về quốc phòng, dầu khí

Trong ngày 8/8, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh, dầu khí và cơ chế xử lý các dự án điện gió, điện mặt trời còn vướng mắc.
Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 7/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2026. Một trong những điểm nhấn trong công tác điều hành năm nay là việc triển khai cơ chế chấm điểm giải ngân đối với các bộ, ngành và địa phương, qua đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.
Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam làm chủ ít nhất 4 công nghệ chiến lược, thương mại hóa 15 sản phẩm công nghệ, đồng thời hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.