Thứ bảy 23/05/2026 03:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Quy định về khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt và lưu ý cho doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 14/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về việc khấu trừ thuế trong đó có những điểm mới đáng chú ý dành cho doanh nghiệp.

Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP ngày 28/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong đó, Nghị định số 14/2019/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định về việc khấu trừ thuế.

Ba điểm mới đáng chú ý

Nghị định số 14/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 01/02/2019, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/03/2019, theo đó, nghị định này có những điểm mới đáng chú ý sau:

Thứ nhất, bổ sung đối tượng không chịu Thuế thu nhập đặc biệt. Theo đó, tàu bay sử dụng cho mục đích: phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ cũng được xác định là đối tượng không chịu thuế thu nhập đặc biệt.

Thứ hai, hướng dẫn cụ thể hơn thủ tục giải quyết hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Theo đó, việc hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng tạm nhập tái xuất được thực hiện như quy định về hoàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất.

Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về vấn đề khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, thủ tục hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt trong trường hợp hàng hóa là nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu được thực hiện tương tự thủ tục hoàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm.

Thứ ba, Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định chi tiết hơn về vấn đề khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, Nghị định 14/2019/NĐ-CP quy định rõ điều kiện, trình tự, thủ tục khấu trừ thuế thu nhập đặc biệt, xác định số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được khấu trừ.

Nghị định 14/2019/NĐ-CP còn đặt ra các cơ chế riêng về khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các doanh nghiệp được phép sản xuất, pha chế xăng sinh học.

Theo đó, việc kê khai nộp thuế, khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt của các doanh nghiệp này được thực hiện tại cơ quan thuế địa phương nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính.

Số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học (bao gồm cả số thuế chưa được khấu trừ hết phát sinh kể từ kỳ khai thuế tháng 1/2016) được bù trừ với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của hàng hóa, dịch vụ khác phát sinh trong kỳ.

Trường hợp sau khi bù trừ, còn số thuế tiêu thụ đặc biệt chưa được khấu trừ hết của xăng khoáng nguyên liệu dùng để sản xuất, pha chế xăng sinh học thì được khấu trừ vào kỳ tiếp theo hoặc hoàn trả.

Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?

Những quy định mới nêu trên có những tác động đáng kể đến các doanh nghiệp trong nước.

Các đơn vị hiện tại đang có hoạt động nhập khẩu tàu bay sử dụng cho mục đích: phun thuốc trừ sâu, chữa cháy, quay phim, chụp ảnh, đo đạc bản đồ sẽ được hưởng lợi khi các đối tượng này đã được xác định là đối tượng không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã có cơ sở pháp lý hướng dẫn rõ ràng hơn để thực hiện các thủ tục hoàn thuế, khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp sản xuất, pha chế xăng sinh học, các doanh nghiệp này cũng có cơ sở pháp lý để giải quyết những vấn đề đặc thù gắn với hoạt động của mình trong việc thực hiện các thủ tục kê khai, khấu trừ loại thuế này.

Tin bài khác
Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Nghị định số 181/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định chặt chẽ hơn về quản lý, sử dụng người quản lý doanh nghiệp nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước, trong đó giới hạn một cá nhân chỉ được giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tối đa 2 nhiệm kỳ tại cùng một doanh nghiệp.
Khởi tố vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh Trường cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 gây phẫn nộ dư luận

Khởi tố vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh Trường cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 gây phẫn nộ dư luận

Liên quan đến vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng dã man tại nhà vệ sinh trường học gây bức xúc dư luận, ngày 22/5/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố các bị can có liên quan.
TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

TP Đồng Nai xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm quy định về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

UBND TP Đồng Nai vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với 3 doanh nghiệp trên địa bàn, với tổng số tiền phạt 255 triệu đồng.
Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lạng Sơn phát hiện 4 lô hàng giả mạo nhãn hiệu trị giá 1,5 tỷ

Lực lượng Hải quan Lạng Sơn liên tiếp phát hiện 4 lô hàng quá cảnh nghi giả mạo nhiều thương hiệu nổi tiếng với tổng trị giá gần 1,5 tỷ đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự.
17 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài tại TP Huế lọt vào tầm ngắm thanh tra

17 dự án chậm tiến độ, vướng mắc kéo dài tại TP Huế lọt vào tầm ngắm thanh tra

17 dự án nằm trong diện thanh tra của TP Huế thuộc nhiều lĩnh vực như du lịch, đô thị, công nghiệp, hạ tầng tái định cư, y tế và môi trường. Những dự án này được triển khai qua nhiều năm nhưng đến nay vẫn chậm tiến độ hoặc tồn tại vướng mắc kéo dài.
Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Chủ tịch PECC2 Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố

Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 và bà Bùi Thị Ngọc Lý - Kế toán trưởng PECC2.
Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP, với mức phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng kèm biện pháp buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.
Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Siết điều kiện quản lý chương trình, dự án tài chính vi mô để kiểm soát rủi ro hoạt động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 175/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của các chương trình, dự án tài chính vi mô do tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức phi chính phủ triển khai, với nhiều quy định mới nhằm chuẩn hóa hoạt động, nâng cao điều kiện nhân sự và tăng cường kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực này.
Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Lào Cai: Xử phạt cơ sở bánh mỳ và khoảng trống trong bảo đảm an toàn thực phẩm tuyến cơ sở

Vụ xử phạt một cơ sở bánh mỳ tại Văn Bàn (Lào Cai) tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, nơi vẫn còn nhiều lỗ hổng trong giám sát, ý thức tuân thủ và điều kiện sản xuất.
Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Công ty chứng khoán của Kwangju Bank bị xử phạt do thiếu thông tin

Việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin là nghĩa vụ bắt buộc để bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam (JBSV) do doanh nghiệp này chậm trễ trong việc báo cáo nhiều văn bản pháp lý quan trọng theo quy định.
Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Nhà máy viên nén gỗ ở Phú Thọ: Khói vẫn nghi ngút sau lệnh dừng hoạt động

Dù bị yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động để khắc phục tồn tại môi trường, Nhà máy viên nén gỗ của Công ty CP Thương mại Lương Sơn, xã Bình Phú vẫn ghi nhận phát thải khói.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù

Sáng 21/5, tại phiên xét xử sơ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng hai bệnh viện lớn, Cơ quan Công tố đã chính thức đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế - mức án từ 5 đến 6 năm tù.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 26 văn bản lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư bãi bỏ 23 Thông tư và 3 Quyết định trong lĩnh vực thuế nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành, đồng thời khẳng định việc bãi bỏ không làm phát sinh khoảng trống pháp lý hay ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước.
Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều vụ hàng hóa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều vụ hàng hóa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm lớn tại các cửa khẩu biên giới.
Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Chính phủ cắt giảm 56 ngành nghề kinh doanh có điều kiện từ tháng 7/2026

Theo Nghị quyết mới của Chính phủ, từ ngày 1/7/2026, số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ giảm còn 142 lĩnh vực, thay vì 198 như hiện nay, nhằm tiếp tục tháo gỡ rào cản gia nhập thị trường và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.