Quảng cáo trên Facebook tại Việt Nam sẽ phải chịu thêm 5% thuế GTGT

08:44 25/05/2022

Việc cộng thêm 5% thuế sẽ được áp dụng cho mọi quảng cáo của nền tảng, hướng tới khách hàng tại Việt Nam và không phân biệt nhà quảng cáo là doanh nghiệp hay cá nhân...

Thông tin cho hay, chiều ngày 24/5, trang chính thức của Meta - công ty chủ quản mạng xã hội Facebook phát đi thông báo về việc thu thêm 5% thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ các nhà quảng cáo Việt Nam.

Facebook không chỉ đơn thuần là nơi kết nối mọi người với nhau mà còn là môi trường lý tưởng để các cửa hàng, doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh và bán hàng trực tuyến (Ảnh minh họa)

Facebook không chỉ đơn thuần là nơi kết nối mọi người với nhau mà còn là môi trường lý tưởng để các cửa hàng, doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh và bán hàng trực tuyến (Ảnh minh họa).

Meta có tên chính thức là Meta Platforms, Inc.; tên cũ Facebook, Inc. Đây là một công ty truyền thông xã hội và công nghệ Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California; được thành lập bởi Mark Zuckerberg và các cộng sự.

Cụ thể, thông báo nêu: "Từ ngày 1/6, quảng cáo Facebook tại Việt Nam sẽ phải chịu thêm 5% thuế GTGT. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những nhà quảng cáo đặt Việt Nam là quốc gia mục tiêu trên địa chỉ doanh nghiệp hoặc địa chỉ cá nhân”.

Theo đó, việc cộng thêm 5% thuế sẽ được áp dụng cho mọi quảng cáo của nền tảng, hướng tới khách hàng tại Việt Nam, không phân biệt nhà quảng cáo là doanh nghiệp hay cá nhân.

Công ty yêu cầu đối tác quảng cáo thêm mã số thuế vào vào phần cài đặt thanh toán, dù điều này là không bắt buộc. Tuy nhiên, mã số thuế sẽ được điền trên hóa đơn thanh toán của Facebook. Qua đó, nhà quảng cáo có thể thu hồi được phần chi phí nếu có nộp lên cơ quan thuế.

Theo Facebook, việc thu thuế GTGT sẽ được áp dụng theo hai cách. Với tùy chọn thanh toán tự động, khoản thuế 5% sẽ được tính trước khi quảng cáo thực hiện. Do đó, người dùng sẽ phải trả thêm tiền cho một kế hoạch quảng cáo trên nền tảng. Nếu nhà quảng cáo chọn thanh toán thủ công, khoản GTGT được tính dựa trên tỷ giá thực tế, phụ thuộc vào số dư trong tài khoản quảng cáo.

Được biết, ngoài thị trường Việt Nam, Meta cũng sẽ tiến hành tính thêm thuế GTGT vào chi phí quảng cáo lần lượt tại Campuchia và Thái Lan.

Quảng cáo Facebook không cần phải có website - một đặc điểm mà các nhà quảng cáo trên Facebook đều rất thích (Ảnh minh họa)

Quảng cáo Facebook không cần phải có website - một đặc điểm mà các nhà quảng cáo trên Facebook đều rất thích (Ảnh minh họa).

Facebook có số lượng người dùng lớn lên đến hơn 2 tỷ người tương đương 1/4 dân số thế giới. Tại Việt Nam, con số này đạt trên 35 triệu người sử dụng, chiếm gần 40% tổng dân số, trong đó có đến 20 triệu người dùng nó thường xuyên hàng ngày với số giờ trung bình là 2,5 tiếng, cao hơn cả số giờ xem TV.

Là nền tảng trực tuyến với số lượng người dùng nhiều nhất hiện nay, Facebook không chỉ đơn thuần là nơi kết nối mọi người với nhau mà còn là môi trường lý tưởng để các cửa hàng, doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh, là môi trường tiếp thị lý tưởng để tiếp cận khách hàng mục tiêu và bán hàng trực tuyến bởi khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng.

Khi mà việc kinh doanh trên Facebook ngày càng lớn mạnh, thì các nhà quảng cáo cũng có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận khách hàng với và re-target những người quan tâm đến dịch vụ hoặc sản phẩm của họ.

Trên thực tế thì tùy vào sự lựa chọn của nhà quảng cáo mà phí quảng cáo Facebook được tính theo số lượt click CPC (cost- per -click) hoặc tính theo số lượt hiển thị CPM (cost -per- mille). Khi bạn chạy một chiến dịch quảng cáo thì chi phí là không cố định bởi bạn chỉ phải trả tiền khi quảng cáo trên facebook của bạn có người quan tâm click vào hoặc được hiển thị trên facebook.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, hiện nay có khoảng 14 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới và 8 trang điện tử hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới có thu nhập tại Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ thuế và số thuế thu được thông qua các tổ chức, cá nhận Việt Nam khấu trừ, nộp thay. Trong đó, từ năm 2018 đến hết tháng 10/2021, Facebook nộp số tiền là 1.641,75 tỷ đồng.

Trong năm 2021 (tính đến ngày 3/12/2021), số thuế thu được từ các tổ chức Việt Nam có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với Facebook là 521 tỷ đồng.

Trần Linh