Quan ngại thị trường xuất khẩu dần bị bó hẹp nếu không gỡ thẻ vàng IUU

15:01 02/06/2023

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương nỗ lực cao nhất, vì còn rất nhiều công việc chưa hoàn thành liên quan đến việc gỡ thẻ vàng IUU.

Ngày 1/6, tại cuộc họp lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đưa ra nhận định quan trọng về việc không gỡ được thẻ vàng có thể dẫn đến thu hẹp ngày càng của thị trường xuất khẩu. Cuộc họp đã kết nối trực tuyến với 28 tỉnh, thành ven biển và diễn ra trong bối cảnh Việt Nam sẽ đón đoàn thanh tra từ Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4 trong vòng 4 tháng tới để kiểm tra công tác chống khai thác IUU.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cũng đã thông báo rằng sau hơn 5 năm triển khai các biện pháp chống khai thác IUU theo khuyến nghị của EC, đã có những chuyển biến tích cực. EC đã ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm chính trị của Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo mạnh mẽ từ Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng, nhờ đó khung pháp lý cơ bản đã đáp ứng yêu cầu quốc tế về chống khai thác IUU và đang tiếp tục được hoàn thiện.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh rằng việc tổ chức triển khai Luật Thủy sản và các quy định chống khai thác IUU vẫn còn chưa đồng bộ, và có những khu vực vẫn chưa đạt yêu cầu. Số lượng các vụ vi phạm hành chính liên quan đến khai thác IUU vẫn còn nhiều, trong khi tỉ lệ xử lý các vụ vi phạm vẫn thấp và chưa đồng đều trên toàn quốc. Các hành vi vi phạm như tháo dỡ thiết bị giám sát hành trình, sử dụng biển kiểm soát giả, khai thác sai vùng và sử dụng ngư cụ bị cấm vẫn diễn ra.

Quan ngại thị trường xuất khẩu dần bị bó hẹp bởi thẻ vàng IUU
Quan ngại thị trường xuất khẩu dần bị bó hẹp bởi thẻ vàng IUU.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong phần kết luận của cuộc họp đã nhấn mạnh vấn đề nghiêm trọng là việc đánh bắt cá ở vùng biển nước khác đã dẫn đến hơn 300 ngư dân Việt Nam bị giam giữ. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các gia đình ngư dân, điều này còn gây suy giảm uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, toàn ngành thủy sản của Việt Nam đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng là thu hẹp thị trường xuất khẩu nếu thẻ vàng vẫn được duy trì hoặc thậm chí là bị chuyển thành thẻ đỏ nếu vi phạm vẫn tiếp tục, và nhiều thị trường nhập khẩu có thể áp dụng biện pháp tương tự như của EC.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã yêu cầu các bộ, ngành và địa phương nỗ lực cao nhất, vì vẫn còn rất nhiều công việc chưa hoàn thành liên quan đến hoàn thiện thống pháp lý, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị, cung cấp chế độ chính sách cho lực lượng chức năng. Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các bộ, ngành để sửa đổi, bổ sung Nghị định 26/2019/NĐ-CP và Nghị định 42/2019/NĐ-CP cho phù hợp với thực tiễn nghề cá Việt Nam và các quy định quốc tế. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cũng được yêu cầu tăng cường tuần tra, giám sát tại cảng cá và các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, và đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ vi phạm theo quy định.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đã thông báo rằng trong tháng 6, ông sẽ dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại một số địa phương, nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả trong công tác này.

PV (t/h)