| Phú Thọ có 4.500 doanh nghiệp thành lập mới, vượt 28% kế hoạch Phú Thọ: Xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Lô tại xã Dân Chủ Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6 |
![]() |
| Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông phát biểu tại buổi Hội đàm. |
Ngày 17/12/2025, tại tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội đàm với chủ đề “Phú Thọ – Tochigi, hợp tác và phát triển” giữa lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và tỉnh Tochigi (Nhật Bản). Hội đàm do đồng chí Trần Duy Đông – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và ngài Fukuda Tomikazu – Thống đốc tỉnh Tochigi đồng chủ trì, đồng thời hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị, tạo nền tảng pháp lý và động lực mới cho quan hệ song phương.
Phát biểu chào mừng, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác tỉnh Tochigi, nhấn mạnh đây là những người bạn thân thiết đã có nhiều gắn bó với địa phương trong thời kỳ trước và sau sáp nhập.
Việc đoàn công tác lần này có sự tham gia của đại diện chính quyền, Hội đồng tỉnh và doanh nghiệp cho thấy sự quan tâm thực chất của Tochigi đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Phú Thọ, đồng thời mở ra cơ hội kết nối các dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
![]() |
| Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu phát biểu tại buổi Hội đàm. |
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển của tỉnh; khẳng định Phú Thọ hiện có quan hệ đối ngoại với 21 địa phương quốc tế, trong đó có 4 địa phương của Nhật Bản.
Hội đàm mang ý nghĩa quan trọng trong việc cụ thể hóa quan hệ hợp tác, gắn với nhu cầu và lợi ích thiết thực của chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai bên. Phú Thọ cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, tạo môi trường thuận lợi và áp dụng các cơ chế ưu đãi phù hợp cho từng dự án.
Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ Bùi Đức Hinh khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của HĐND tỉnh đối với việc ký kết và triển khai Bản ghi nhớ hợp tác. Đồng thời mong muốn HĐND tỉnh Phú Thọ và Hội đồng tỉnh Tochigi tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử, phối hợp xây dựng chính sách và giám sát hiệu quả việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết.
![]() |
| Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông và Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. |
Về phía Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của tỉnh Phú Thọ, đồng thời giới thiệu khái quát về Tochigi – địa phương có dân số đứng thứ 18 và GDP xếp thứ 16 tại Nhật Bản, nổi bật với công nghiệp chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao và văn hóa truyền thống. Hiện có khoảng 12.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Tochigi, là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai địa phương.
Thống đốc Fukuda Tomikazu nhấn mạnh, việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại, du lịch và giao lưu Nhân dân.
Theo nội dung Bản ghi nhớ, hai tỉnh thống nhất tăng cường trao đổi, hợp tác toàn diện; thúc đẩy kết nối kinh tế, văn hóa, giáo dục; chỉ định cơ quan đầu mối để phối hợp triển khai các hoạt động hướng tới phát triển bền vững. Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn công tác tỉnh Tochigi đã đi khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp Thăng Long 3, qua đó tìm hiểu sâu hơn tiềm năng đầu tư tại Phú Thọ.