Phú Thọ: Phát triển sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn

13:01 29/11/2023

Với mục tiêu phát triển sản xuất và tiêu thụ thực phẩm an toàn, việc xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn là một giải pháp có tính bền vững để quản lý tốt chất lượng, an toàn thực phẩm.

Chuỗi cung cấp hồng Gia Thanh an toàn
Chuỗi cung cấp hồng Gia Thanh (xã Gia Thanh, huyện Phù Ninh) an toàn.

Để nhân rộng, hình thành và phát triển các chuỗi liên kết một cách bền vững, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Sở hướng dẫn, phối hợp với các huyện, thành, thị thực hiện tốt có hiệu quả Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ban hành Quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng các đơn vị trực thuộc cũng như các địa phương xây dựng thành công hệ thống chuỗi thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm.

Đồng thời, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đã cung cấp các sản phẩm vào hệ thống siêu thị như: Siêu thị GO, Siêu thị Winmart, Siêu thị Coop mart...

Rau an toàn (thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao) hướng tới phục vụ nhu cầu của thị trường tiêu thụ
Rau an toàn (thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao) hướng tới phục vụ nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Đến nay, đã triển khai 108 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; chè, rau, bưởi, thịt lợn, thịt gà, nấm... Trong đó có 59 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 49 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Đã có 194 sản phẩm, nhóm sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao trở lên, trong đó một sản phẩm hạng 5 sao, 46 sản phẩm hạng 4 sao và 147 sản phẩm hạng 3 sao.

Tuy nhiên, việc liên kết giữa sản xuất và kinh doanh của các cơ sở chưa chặt chẽ, chưa ổn định; khối lượng, chủng loại sản phẩm còn hạn chế, giá bán sản phẩm chưa đạt như mong muốn của người sản xuất nên các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn chưa nhân rộng được nhiều.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Chúng tôi luôn chú trọng triển khai các chuỗi thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn, tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, các quy trình sản xuất an toàn, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, sử dụng thực phẩm an toàn đến người sản xuất và người tiêu dùng.

Cùng với đó, tăng cường tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh phương thức quản lý, tổ chức hoạt động theo chuỗi liên kết; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình sản xuất an toàn cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, nông hộ sản xuất quy mô nhỏ. Hướng dẫn các cơ sở thực hiện giám sát nội bộ việc chấp hành các quy trình sản xuất an toàn, chất lượng sản phẩm tại tất cả các công đoạn sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh theo chuỗi liên kết.

P.V