Phú Thọ: Người lao động ở thị xã Phú Thọ tìm cơ hội việc làm tại nước ngoài

08:18 14/03/2023

Sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát đã thúc đẩy các hoạt động trên lĩnh vực kinh tế - xã hội ở thị xã Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) dần phục hồi, trong đó công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) có nhiều khởi sắc.

Cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xã Hà Thạch xuống khu dân cư nắm bắt tình hình lao động
Cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xã Hà Thạch xuống khu dân cư nắm bắt tình hình lao động.

Năm 2022, xã Hà Thạch dẫn đầu với tổng số 48 người, tiếp đó là xã Văn Lung 33 người, Hà Lộc 21 người… Để đưa được nhiều lao động đi xuất khẩu với vị trí việc làm ổn định, thu nhập cao, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có chức năng đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đủ điều kiện đến để tuyển chọn lao động.

Khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào đi XKLĐ ở khu Hoàng Phú Thịnh, xã Hà Thạch trở nên sôi động hơn. Khu hiện có 85 người đang làm việc ở các thị trường: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong đó, nhiều gia đình có con, cháu đều đi XKLĐ.

Anh Nguyễn Trọng Quyết (sinh năm 1985) là người dân trong khu Hoàng Phú Thịnh, xã Hà Thạch chia sẻ: Trước đây anh từng làm thợ mỏ ở thị xã Uông Bí (Quảng Ninh). Công việc vất vả, thu nhập không được như mong muốn, nên năm 2014, anh quyết định tạm xa quê sang Đài Loan làm việc. Sau bốn năm lao động chăm chỉ, năm 2018 anh về nước với số tiền tích cóp được xây dựng nhà cửa khang trang và mua sắm phương tiện làm dịch vụ vận tải, cuộc sống gia đình ổn định.

Người lao động trên địa bàn thị xã Phú Thọ tìm kiếm cơ hội việc làm qua các tổ chức, doanh nghiệp có chức năng đưa người Việt Nam Xklđ
Người lao động trên địa bàn thị xã Phú Thọ tìm kiếm cơ hội việc làm qua các tổ chức, doanh nghiệp có chức năng đưa người Việt Nam XKLĐ.

Ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã Hà Thạch cho biết: “Năm 2022, hoạt động XKLĐ trên địa bàn đã có phần khởi sắc. Để đảm bảo cho lao động đi làm việc ở nước ngoài theo đúng thủ tục, UBND xã đã thực hiện việc chứng thực hồ sơ theo đúng quy định pháp luật, tránh ảnh hưởng tới việc xuất, nhập cảnh của người lao động”.

Năm 2022, thị xã Phú Thọ có 159 người đi XKLĐ (đạt trên 125% kế hoạch năm), trong đó 78 người đi Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản 74 người… Lao động nữ chiếm gần 50%. UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Được biết, lao động trên địa bàn thị xã đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu là lao động khu vực nông thôn, người mới tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa có việc làm hoặc việc làm không ổn định, bộ đội xuất ngũ,… nên phù hợp với những vị trí việc làm ở nước ngoài không đòi hỏi trình độ cao như: Xây dựng, sản xuất giày da, may mặc, giúp việc gia đình, chăm sóc người bệnh hoặc người già yếu, tàn tật, sản xuất nông nghiệp, điện tử…

Bà Lưu Thị Thúy Nga - Phó phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thị xã Phú Thọ cho biết: “Năm 2023, thị xã đặt mục tiêu đưa thêm 130 lao động sang làm việc tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Vì vậy, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, cấp uỷ đảng và chính quyền các cấp cũng cần tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác XKLĐ, tạo cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp đưa người đi XKLĐ tuyển dụng, tuyển sinh đáp ứng yêu cầu thị trường lao động, phù hợp với nguyện vọng của người dân”.

P.V