Hiện trên địa bàn tỉnh có 263 bếp ăn tập thể doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, trong đó có 189 bếp ăn tập thể doanh nghiệp do Sở Y tế trực tiếp quản lý và 74 bếp ăn do Ủy ban nhân dân cấp huyện trực tiếp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Các bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp có các hình thức phục vụ ăn ca cho người lao động như: Ký hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp của các công ty có giấy phép kinh doanh sản xuất thực phẩm hoặc doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn để phục vụ công nhân.
Là công ty chuyên về lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn công nghiệp, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì mỗi ngày phục vụ từ 12.000 - 14.000 suất ăn cho hơn 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Anh Vi Văn Cường - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thủy cho biết: Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực chế biến thức ăn công nghiệp, Công ty luôn đặt tiêu chí ATTP lên hàng đầu. Nguồn nguyên liệu đầu vào được Công ty ký cam kết với các cơ sở sản xuất, hợp tác xã có uy tín cung ứng sản phẩm số lượng lớn. Vào mùa Hè thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ bị ôi thiu, hỏng, Công ty đã sử dụng xe chuyên dụng có giàn lạnh để làm mát, bảo quản thức ăn đúng nhiệt độ trong quá trình di chuyển.
Hiện nay, sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh kéo theo nhu cầu phục vụ ăn uống tại chỗ ngày tăng cao, do đó việc cung cấp bữa ăn ca tại các doanh nghiệp ngày càng phổ biến. Công tác quản lý ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, theo nguyên tắc bảo đảm an toàn ở tất cả các khâu, công đoạn của quá trình sản xuất và thực phẩm.
Ông Lê Quang Thanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần may Pearl Việt Nam, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì thông tin: Mỗi ngày, nhà ăn của Công ty phục vụ khoảng 2.200 suất ăn cho người lao động vào buổi trưa. Do vậy, bếp ăn Công ty luôn tuân thủ đúng các quy định và quy trình đảm bảo ATTP trong các khâu từ nhập nguyên liệu, sơ chế biến thức ăn tới chia đồ, phục vụ.
Từ năm 2022 đến nay, Chi cục ATVSTP đã kiểm tra, kiểm soát phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại 33 bếp ăn tập thể trong các khu cụm, công nghiệp. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát ATTP, các đoàn sử dụng bộ kiểm nghiệm nhanh vệ sinh ATTP để test nhanh (test sàng lọc) một số chỉ tiêu hoá lý đối với thực phẩm có nguy cơ cao.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số bếp ăn tập thể có quy mô nhỏ, các yêu cầu về điều kiện ATTP như: Phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển còn hạn chế. Một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, khoán công tác bảo đảm ATTP cho đơn vị cung cấp suất ăn, gây khó khăn trong công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp.
Ông Điêu Quang Đạo- Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh khẳng định: Để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người lao động doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp, Chi cục đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, yêu cầu các bếp ăn thực hiện đúng quy định đảm bảo ATTP; bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực làm việc tại các bếp ăn đảm bảo các tiêu chí về sức khỏe, kiến thức, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
P.V