Thứ sáu 17/04/2026 19:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Đẩy mạnh 3 giải pháp đột phá phát triển kinh tế

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chia sẻ những giải pháp chiến lược quan trọng trong Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam lần thứ 17, với mục tiêu nâng cao năng lực phát triển đất nước.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Xử lý tiếp ngân hàng 0 đồng để ổn định hệ thống Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chỉ đạo triển khai Đề án tái cơ cấu Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam lần thứ 17, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã có những chia sẻ quan trọng về tình hình kinh tế đất nước và các giải pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, thu hút sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, doanh nghiệp và đại diện các cơ quan quản lý nhà nước.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc khẳng định, diễn đàn này là một sáng kiến hiệu quả, giúp Chính phủ và các bộ ngành có thể tìm ra những giải pháp phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế. Ông cho biết, các chuyên gia và nhà khoa học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những giải pháp thiết thực nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế trong những năm tới.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Đẩy mạnh 3 giải pháp đột phá phát triển kinh tế
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng cũng báo cáo về những thành tựu nổi bật của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024. Theo ông, năm qua đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng, trong đó tăng trưởng kinh tế đạt 7,09%, một mức tăng trưởng ấn tượng, giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế trong khu vực và trên thế giới. Quy mô nền kinh tế Việt Nam năm 2024 là 476,3 tỷ USD, xếp thứ 33 trên toàn cầu, đồng thời tăng được 2 bậc so với năm 2023.

Trong đó, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng đạt mức kỷ lục, khoảng 800 tỷ USD, với xuất siêu lên tới 24 tỷ USD. Đây là con số chưa từng có trong lịch sử, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong phát triển thương mại quốc tế của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, thành tựu trong thu ngân sách, khi ngân sách nhà nước vượt 335 ngàn tỷ đồng so với dự toán. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam vượt thu ngân sách, một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế, dù Chính phủ tiếp tục giảm thuế để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Trong bối cảnh này, Chính phủ vẫn có đủ nguồn lực để tập trung đầu tư cho các công trình trọng điểm, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ về ba giải pháp đột phá mà Chính phủ đang tập trung triển khai để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững và hiện đại.

Một là, hoàn thiện pháp luật và thể chế

Giải pháp đầu tiên là hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế để tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các ngành kinh tế trọng điểm. Phó Thủ tướng cho rằng, một thể chế pháp lý ổn định và minh bạch sẽ là nền tảng để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, giúp đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Hai là, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng.

Giải pháp thứ hai là tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã và đang triển khai các dự án giao thông trọng điểm như đường cao tốc Bắc Nam, các tuyến đường sắt tốc độ cao và các công trình hạ tầng khác. Mục tiêu của Chính phủ là đạt 3.000 km đường cao tốc vào cuối năm 2025 và 5.000 km vào năm 2030.

Ngoài ra, đầu tư vào hệ thống cảng biển, sân bay và các công trình hạ tầng liên kết giữa các vùng miền cũng sẽ được đẩy mạnh. Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp cải thiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và kết nối các khu vực trong nước cũng như quốc tế.

Ba là, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Giải pháp quan trọng thứ ba mà Phó Thủ tướng đưa ra là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ đang tích cực đầu tư vào công tác đào tạo nghề, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, công nghệ số, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế số, nền kinh tế xanh. Theo ông, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ giúp Việt Nam làm chủ các công nghệ mới mà còn góp phần tạo ra lực lượng lao động sáng tạo, có năng suất cao, phục vụ tốt cho các mục tiêu phát triển đất nước trong tương lai.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Đẩy mạnh 3 giải pháp đột phá phát triển kinh tế
Việt Nam đang trung vào phát triển cơ sở hạ tầng với mục tiêu 3000km đường cao tốc năm 2025.

Ngoài ra, một trong những vấn đề quan trọng được Phó Thủ tướng nhấn mạnh là sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số và kinh tế xanh. Trong kỷ nguyên số hóa và đổi mới sáng tạo, nền kinh tế số sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng suất lao động. Các công nghệ như AI, big data, Internet of Things (IoT), và cloud computing sẽ kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội, từ công nghiệp đến văn hóa, du lịch và cả các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, nền kinh tế xanh sẽ là hướng đi tất yếu để đảm bảo sự phát triển bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp sản xuất xanh, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp nặng, nông nghiệp và năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, để thực hiện được những mục tiêu lớn này, sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp là rất quan trọng. Chính phủ đang hướng tới việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, đồng thời tăng cường đầu tư công và phát triển hạ tầng cơ sở nhằm tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nền kinh tế.

Với những giải pháp đột phá được triển khai, Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vị thế vững mạnh trên trường quốc tế, bước vào một kỷ nguyên phát triển mới với nền kinh tế xanh, số hóa, và bền vững.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ trọng tâm cho ba cơ quan: Đẩy mạnh cải cách, siết kỷ cương hành chính

Tại cuộc làm việc với các cơ quan then chốt, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức điều hành, đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế, đồng thời giao nhiều nhiệm vụ cụ thể, cấp bách cho các bộ, ngành trong thời gian tới.
Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

Hải Phòng tăng tốc số hóa thủ tục hành chính, hướng tới nền hành chính không giấy tờ

UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng tốc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu của Chính phủ, hướng tới nền hành chính hiện đại, giảm giấy tờ và thuận tiện hơn cho người dân, doanh nghiệp.
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sân bay trên toàn quốc

Bộ Xây dựng đề xuất điều chỉnh quy hoạch sân bay quốc gia nhằm bổ sung cảng hàng không mới, tối ưu hạ tầng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu để lọt thủ tục cản trở doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ khẩn trương đề xuất phương án cắt giảm, cải cách thủ tục hành chính trước ngày 20/4, nhấn mạnh Bộ trưởng phải trực tiếp vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để lọt các thủ tục, điều kiện kinh doanh không đáp ứng yêu cầu.
Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương kiểm tra vận hành Thủy điện Sơn La theo Quy hoạch điện VIII

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tiến độ, hiệu quả vận hành các dự án nguồn và lưới điện tại Công ty Thủy điện Sơn La, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia.