Thứ hai 10/08/2026 15:50
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Xử lý tiếp ngân hàng 0 đồng để ổn định hệ thống

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các cơ quan chức năng đã xử lý hiệu quả hai ngân hàng 0 đồng và sẽ tiếp tục xử lý thêm một ngân hàng khác, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.
Bài liên quan
Đề nghị kiểm toán ngân hàng 0 đồng và các doanh nghiệp có dự án thua lỗ ngàn tỷ
Sẽ sớm chuyển giao ngân hàng 0 đồng

Chiều 11/11, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có báo cáo và giải trình các vấn đề liên quan đến việc điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ của Chính phủ. Ông nhấn mạnh rằng, các chính sách này hiện đang được điều hành hợp lý, đảm bảo tính chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong bối cảnh kinh tế biến động.

Phó Thủ tướng nêu rõ, chính sách tiền tệ đang được điều chỉnh kịp thời và linh hoạt, trong khi chính sách tài khóa được thực hiện mở rộng và hợp lý. Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã giảm các khoản thuế gần 800.000 tỷ đồng, đồng thời ổn định tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cho biết, các cơ quan chức năng đã xử lý hiệu quả hai ngân hàng 0 đồng và sẽ tiếp tục xử lý thêm một ngân hàng khác, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Xử lý tiếp ngân hàng 0 đồng để ổn định hệ thống
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Về công tác quản lý thị trường vàng, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế phát hành năm văn bản hướng dẫn về việc kê khai và nộp thuế đối với các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh vàng. Điều này giúp việc quản lý hóa đơn của các cơ sở kinh doanh vàng trở nên minh bạch và chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện một số cửa hàng vàng không thể chứng minh nguồn gốc nguyên liệu. Phó Thủ tướng khẳng định, chỉ xử lý khi phát hiện vàng lậu; ngược lại, nếu không chứng minh được nguồn gốc, cơ quan chức năng sẽ không áp dụng biện pháp xử lý.

Phó Thủ tướng cũng đề ra những biện pháp nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh vàng. Chính phủ sẽ thúc đẩy việc mua bán minh bạch hơn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các cửa hàng và doanh nghiệp vàng, đồng thời đẩy mạnh chống buôn lậu và hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ổn định của thị trường vàng và tài chính trong nước.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Nghị định 24, trong đó quan tâm đến xuất nhập khẩu, kinh doanh vàng. Ưu đãi thuế để hàng trong nước phát triển, tạo điều kiện nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để sản xuất; khi bán ra tạo điều kiện cho hàng trang sức xuất khẩu

Đối với vấn đề quản lý vàng được đại biểu nêu, Phó Thủ tướng cho biết, có tình trạng vàng miếng tăng 18 triệu/lượng (25% so với giá vàng thế giới), nguyên nhân là giá vàng thế giới cao, tâm lý, cầu tăng cao, bất động sản đóng băng, sản xuất kinh doanh khó khăn, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ rủi ro… vàng trở thành nơi trú ẩn của tiền nhàn rỗi.

Phó Thủ tướng cho biết, cơ quan quản lý sẽ áp dụng công nghệ để quản lý mua bán trên thị trường vàng sao cho minh bạch, đúng pháp luật. "Vàng hiện không còn là thước đo của tiền tệ nhưng vẫn là kim loại quý và là nơi trú ẩn của dòng tiền nhàn rỗi nên cần quản lý chặt chẽ", Phó Thủ tướng nói.

Về giải pháp sắp tới, Chính phủ chỉ đạo thực hiện mua bán đúng pháp luật, minh bạch; áp dụng công nghệ thông tin để quản lý các cửa hàng và công ty; tiếp tục chống buôn lậu mạnh mẽ; thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thúc đẩy thị trường vốn phát triển…

Phó Thủ tướng cũng cho biết, sắp tới nền kinh tế sẽ cần nguồn vốn lớn để đầu tư hệ thống cao tốc, đường sắt cao tốc,...chuyển đổi năng lượng công bằng nên sẽ cần nguồn vốn tín dụng rất lớn. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu, chứng khoán phải là kênh chia sẻ với các tổ chức tín dụng và tiền tệ.

Tin bài khác
J.P. Morgan nâng dự báo S&P 500 lên 8.000 điểm nhờ cú hích từ AI

J.P. Morgan nâng dự báo S&P 500 lên 8.000 điểm nhờ cú hích từ AI

J.P. Morgan nâng mục tiêu S&P 500 cuối năm 2026 lên 8.000 điểm, trong bối cảnh lợi nhuận doanh nghiệp khởi sắc và làn sóng đầu tư vào AI tiếp tục củng cố kỳ vọng tăng trưởng trên Phố Wall.
Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Tổ chức tín dụng nước ngoài được thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam từ 19/09/2026

Thông tư mới của Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng nước ngoài thực hiện thanh toán quốc tế qua tài khoản tại Việt Nam, mở rộng kết nối tài chính, đồng thời siết kiểm soát rủi ro ngoại hối.
Giảm thuế trực tiếp giúp doanh nghiệp tạo thêm được dòng tiền

Giảm thuế trực tiếp giúp doanh nghiệp tạo thêm được dòng tiền

Thay vì chờ các chính sách hỗ trợ gián tiếp phát huy tác dụng, doanh nghiệp có thể giữ lại ngay một phần lợi nhuận nếu đề xuất giảm 30% thuế thu nhập được thông qua.
Người Mỹ hỏi AI chuyện tiền bạc, nhưng chỉ 3% thực sự đặt niềm tin lớn

Người Mỹ hỏi AI chuyện tiền bạc, nhưng chỉ 3% thực sự đặt niềm tin lớn

AI đang len vào các quyết định tài chính cá nhân, đặc biệt ở nhóm trẻ. Nhưng khi câu chuyện liên quan đến tiền bạc, niềm tin của người dùng vẫn nghiêng về con người hơn là thuật toán.
Chứng khoán Mỹ chững lại trước rủi ro thoả thuận eo biển Hormuz

Chứng khoán Mỹ chững lại trước rủi ro thoả thuận eo biển Hormuz

Tâm lý thận trọng quay trở lại trên thị trường tài chính toàn cầu khi kỳ vọng về một thỏa thuận Mỹ - Iran liên quan đến eo biển Hormuz suy yếu, kéo hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi xuống và đẩy giá dầu thô tăng trở lại.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026: Biến động nhẹ, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 10/8/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh nhằm thu hút dòng tiền gửi, trong bối cảnh nhu cầu vốn cuối quý tăng dần.
Dòng tiền trở lại với chứng khoán châu Âu

Dòng tiền trở lại với chứng khoán châu Âu

Mùa lợi nhuận tích cực, giá dầu hạ nhiệt và nhu cầu đa dạng hóa khỏi nhóm công nghệ đang đưa chứng khoán châu Âu trở lại tâm điểm của dòng vốn toàn cầu.
Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật lớn về tiền điện tử

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ John Thune đã mở đường cho cuộc bỏ phiếu về Đạo luật Minh bạch, dự luật được kỳ vọng tạo khuôn khổ pháp lý toàn diện đầu tiên cho thị trường tiền điện tử Mỹ và mang lại thêm một thắng lợi chính sách cho Tổng thống Donald Trump.
Startup AI Trung Quốc Moonshot tái cấu trúc trước kế hoạch IPO

Startup AI Trung Quốc Moonshot tái cấu trúc trước kế hoạch IPO

Moonshot đang đẩy mạnh tái cấu trúc sở hữu và thu hút thêm vốn nhà nước, trong bối cảnh startup AI Trung Quốc tìm cách tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để tiến tới kế hoạch niêm yết tại Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc).
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất gia tăng

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất gia tăng

Chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch tích cực khi S&P 500 lập đỉnh mới, trong bối cảnh số liệu việc làm yếu làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026: Xu hướng phân hóa, nhóm lớn giữ ổn định

Mặt bằng lãi suất ngân hàng ngày 8/8/2026 tiếp tục duy trì xu hướng ổn định ở nhóm ngân hàng lớn, trong khi một số ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh nhẹ nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Thủ tướng chỉ đạo nâng sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%

Quyết định mới yêu cầu nâng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank lên tối thiểu 65%, đặt ra bài toán tái cấu trúc vốn và cân bằng lợi ích cổ đông trong giai đoạn tới.
Nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc lại đổ tiền vào chứng khoán Mỹ

Nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc lại đổ tiền vào chứng khoán Mỹ

Sau giai đoạn ngắn quay lại thị trường nội địa, nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc đang tăng mua cổ phiếu Mỹ khi KOSPI lao dốc, làm dấy lên lo ngại dòng vốn tiết kiệm tiếp tục chảy ra nước ngoài và gây thêm sức ép lên đồng won.
SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức phát hành 40 triệu cổ phiếu dành cho các cán bộ quản lý (CBQL) có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Ngân hàng. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 34.688 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 thông qua và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.
Hạ tầng tài chính số: Nền tảng quyết định sức cạnh tranh Trung tâm Tài chính Việt Nam

Hạ tầng tài chính số: Nền tảng quyết định sức cạnh tranh Trung tâm Tài chính Việt Nam

Hạ tầng tài chính số đang trở thành yếu tố cốt lõi định hình năng lực cạnh tranh của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, đòi hỏi cách tiếp cận đồng bộ từ công nghệ, dữ liệu đến quản trị thị trường.