Chủ nhật 29/03/2026 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Xử lý tiếp ngân hàng 0 đồng để ổn định hệ thống

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các cơ quan chức năng đã xử lý hiệu quả hai ngân hàng 0 đồng và sẽ tiếp tục xử lý thêm một ngân hàng khác, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.
Bài liên quan
Đề nghị kiểm toán ngân hàng 0 đồng và các doanh nghiệp có dự án thua lỗ ngàn tỷ
Sẽ sớm chuyển giao ngân hàng 0 đồng

Chiều 11/11, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có báo cáo và giải trình các vấn đề liên quan đến việc điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ của Chính phủ. Ông nhấn mạnh rằng, các chính sách này hiện đang được điều hành hợp lý, đảm bảo tính chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong bối cảnh kinh tế biến động.

Phó Thủ tướng nêu rõ, chính sách tiền tệ đang được điều chỉnh kịp thời và linh hoạt, trong khi chính sách tài khóa được thực hiện mở rộng và hợp lý. Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã giảm các khoản thuế gần 800.000 tỷ đồng, đồng thời ổn định tỷ giá hối đoái giữa đô la Mỹ và đồng Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cho biết, các cơ quan chức năng đã xử lý hiệu quả hai ngân hàng 0 đồng và sẽ tiếp tục xử lý thêm một ngân hàng khác, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Xử lý tiếp ngân hàng 0 đồng để ổn định hệ thống
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Về công tác quản lý thị trường vàng, Phó Thủ tướng cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế phát hành năm văn bản hướng dẫn về việc kê khai và nộp thuế đối với các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh vàng. Điều này giúp việc quản lý hóa đơn của các cơ sở kinh doanh vàng trở nên minh bạch và chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện một số cửa hàng vàng không thể chứng minh nguồn gốc nguyên liệu. Phó Thủ tướng khẳng định, chỉ xử lý khi phát hiện vàng lậu; ngược lại, nếu không chứng minh được nguồn gốc, cơ quan chức năng sẽ không áp dụng biện pháp xử lý.

Phó Thủ tướng cũng đề ra những biện pháp nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh vàng. Chính phủ sẽ thúc đẩy việc mua bán minh bạch hơn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các cửa hàng và doanh nghiệp vàng, đồng thời đẩy mạnh chống buôn lậu và hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển ổn định của thị trường vàng và tài chính trong nước.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Nghị định 24, trong đó quan tâm đến xuất nhập khẩu, kinh doanh vàng. Ưu đãi thuế để hàng trong nước phát triển, tạo điều kiện nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để sản xuất; khi bán ra tạo điều kiện cho hàng trang sức xuất khẩu

Đối với vấn đề quản lý vàng được đại biểu nêu, Phó Thủ tướng cho biết, có tình trạng vàng miếng tăng 18 triệu/lượng (25% so với giá vàng thế giới), nguyên nhân là giá vàng thế giới cao, tâm lý, cầu tăng cao, bất động sản đóng băng, sản xuất kinh doanh khó khăn, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ rủi ro… vàng trở thành nơi trú ẩn của tiền nhàn rỗi.

Phó Thủ tướng cho biết, cơ quan quản lý sẽ áp dụng công nghệ để quản lý mua bán trên thị trường vàng sao cho minh bạch, đúng pháp luật. "Vàng hiện không còn là thước đo của tiền tệ nhưng vẫn là kim loại quý và là nơi trú ẩn của dòng tiền nhàn rỗi nên cần quản lý chặt chẽ", Phó Thủ tướng nói.

Về giải pháp sắp tới, Chính phủ chỉ đạo thực hiện mua bán đúng pháp luật, minh bạch; áp dụng công nghệ thông tin để quản lý các cửa hàng và công ty; tiếp tục chống buôn lậu mạnh mẽ; thúc đẩy sản xuất kinh doanh; thúc đẩy thị trường vốn phát triển…

Phó Thủ tướng cũng cho biết, sắp tới nền kinh tế sẽ cần nguồn vốn lớn để đầu tư hệ thống cao tốc, đường sắt cao tốc,...chuyển đổi năng lượng công bằng nên sẽ cần nguồn vốn tín dụng rất lớn. Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu, chứng khoán phải là kênh chia sẻ với các tổ chức tín dụng và tiền tệ.

Tin bài khác
Chứng khoán vào nhịp chọn lọc, nhà đầu tư không thể đánh nhanh thắng nhanh

Chứng khoán vào nhịp chọn lọc, nhà đầu tư không thể đánh nhanh thắng nhanh

Những ngày cuối tháng 3/2026, thị trường chứng khoán Việt Nam không phát ra tiếng động kiểu hoảng loạn, nhưng lại lộ rất rõ một sắc thái mới: dòng tiền bớt hưng phấn, nhà đầu tư bớt liều lĩnh và thị trường bắt đầu đòi hỏi sự tỉnh táo cao hơn. Đánh giá của Chứng khoán BIDV (BSC) cho thấy các xung lực mới từ địa chính trị và kinh tế toàn cầu đang buộc nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược theo hướng thận trọng hơn.
Chuỗi siêu thị Satra có đang "sống nhờ" vào nguồn tiền từ Heniken?

Chuỗi siêu thị Satra có đang "sống nhờ" vào nguồn tiền từ Heniken?

Hằng năm, lãi và cổ tức từ các công ty thành viên (chủ yếu là Heniken) đã đổ về cho Satra từ 3.000 đến 5.000 tỷ đồng, giúp chuỗi siêu thị tại TP HCM này hiển nhiên báo lãi đậm những năm qua.
"Điểm nghẽn" tại Cảng Phước An

"Điểm nghẽn" tại Cảng Phước An

Cảng Phước An hội tụ nhiều điều kiện lý tưởng để trở thành điểm nhấn chiến lược trong mạng lưới logistics đa phương thức của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên còn rất nhiều điểm nghẽn mà chủ đầu tư cần phải giải quyết, bao gồm số dư nợ vay cứ tăng dần thêm hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Xây hạ tầng dữ liệu về tài trợ thương mại: Doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận 100 tỷ USD

Hoạt động tài trợ thương mại phát triển mạnh sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn đa dạng, đặc biệt với quốc gia là Việt Nam có hướng xuất khẩu tăng mạnh.
ABBank huy động 20.000 tỷ đồng trái phiếu, tất toán 1.400 tỷ đồng nợ trước hạn

ABBank huy động 20.000 tỷ đồng trái phiếu, tất toán 1.400 tỷ đồng nợ trước hạn

Kế hoạch phát hành động 20.000 tỷ đồng trái phiếu được chia thành tối đa 25 đợt, mỗi đợt tối đa 5.000 tỷ đồng.
Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank muốn tăng lợi nhuận 34%, tăng vốn lên gần 10.000 tỷ đồng

Năm 2026, BVBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, tăng vốn từ 6.408 tỷ đồng lên 9.912 tỷ đồng. Tiếp tục kế hoạch niêm yết trên HoSE.
LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

LPBank Plus – Nâng tầm trải nghiệm số và cá nhân hóa toàn diện dịch vụ ngân hàng

Ngày 28/3/2026, nhân dịp kỷ niệm 18 năm thành lập, LPBank chính thức giới thiệu LPBank Plus – ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới phát triển theo định hướng AI-first, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trải nghiệm giao dịch, đánh dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển ngân hàng số của ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026: Cuộc đua tăng tốc, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026: Cuộc đua tăng tốc, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 28/3/2026 tiếp tục tăng mạnh trên diện rộng, nhiều ngân hàng vượt mốc 7%/năm, thậm chí chạm ngưỡng 9-10% với điều kiện đặc biệt, cho thấy cạnh tranh huy động vốn ngày càng gay gắt.
Quy định quản lý thuế được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ

Quy định quản lý thuế được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ

Các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế đang được hoàn thiện theo hướng hiện đại, minh bạch và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục làm rõ quy định, giảm chi phí tuân thủ và bảo đảm công bằng trong môi trường kinh doanh số.
Tín dụng xanh nông nghiệp “tắc nghẽn” do thiếu ngôn ngữ chung giữa các bên liên quan

Tín dụng xanh nông nghiệp “tắc nghẽn” do thiếu ngôn ngữ chung giữa các bên liên quan

Dù sở hữu lợi thế “xanh tự thân”, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp vẫn chưa tiếp cận được tín dụng ưu đãi, cho thấy điểm nghẽn không chỉ nằm ở vốn mà còn ở tiêu chuẩn và tư duy quản trị.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026: Lãi suất huy động tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 27/3/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng, với mức cao nhất lên tới 6,41%/năm, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn ngày càng gia tăng trên thị trường tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026: Tăng mạnh toàn hệ thống

Lãi suất ngân hàng ngày 26/3/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh tăng, trong đó nhóm Big4 và ngân hàng tư nhân tạo mặt bằng lãi suất mới, thu hút dòng tiền gửi.
BIDV, VietinBank và Vietcombank

BIDV, VietinBank và Vietcombank 'bất ngờ' đẩy lãi suất tiền gửi vọt lên 6,5%/năm

Những tháng trước đây, lãi suất tiết kiệm tại nhóm 4 ngân hàng quốc doanh thường nằm trong top gần cuối khi so sánh với ngân hàng thương mại. Với việc tăng mạnh lãi suất vừa qua, giờ đây thứ hạng lãi suất của nhóm BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank đã thay đổi, thậm chí còn cao hơn rất nhiều ngân hàng tư nhân.
HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank tính nâng sở hữu tại HD Saison lên 75%

HDBank dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu tại HD Saison từ 50% lên 75% trong năm 2026, mở ra dư địa tăng trưởng mới cho mảng tài chính tiêu dùng, đồng thời phục vụ chiến lược mở rộng hệ sinh thái và chuẩn bị cho các bước đi vốn hóa dài hạn.
Ba áp lực lớn lên tỷ giá USD/VND giữa biến động Trung Đông

Ba áp lực lớn lên tỷ giá USD/VND giữa biến động Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông tiếp tục phủ bóng lên thị trường tài chính toàn cầu, tỷ giá USD/VND đang đứng trước nhiều sức ép mới. Sự phục hồi của đồng bạc xanh, làn sóng tìm đến vàng như tài sản trú ẩn và xu hướng gia tăng nhập khẩu từ Mỹ được xem là ba nhân tố chính có thể khiến tỷ giá duy trì mặt bằng cao trong những tháng tới.