Thứ năm 23/04/2026 21:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

23/01/2026 07:00
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải VCCI kiến nghị cấp ngân sách cho hiệp hội, đặc biệt lưu ý chính sách thuế với hộ kinh doanh từ năm 2026

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết vai trò của các thương vụ chiến lược trong việc tối ưu nguồn lực xã hội và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Theo Phó Chủ tich VCCI, sự ra đời của Hiệp hội M&A Việt Nam không chỉ là dấu mốc về mặt tổ chức nghề nghiệp, mà còn phản ánh sự trưởng thành của thị trường vốn và môi trường đầu tư trong nước. Gần 1.000 ngày chuẩn bị cho thấy quyết tâm xây dựng một thiết chế đủ năng lực dẫn dắt thị trường vận hành bài bản, minh bạch và tiệm cận chuẩn mực quốc tế. Đây là điều kiện cần để các dòng vốn trung và dài hạn yên tâm tham gia sâu hơn vào quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp.

Ở góc nhìn tổng thể, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực hiện có, từ vốn, đất đai, công nghệ đến nhân lực chất lượng cao. Khi dư địa tăng trưởng theo chiều rộng dần thu hẹp, việc tái phân bổ nguồn lực thông qua các thương vụ hợp tác, mua bán, sáp nhập trở thành công cụ quan trọng để nâng cao năng suất và chất lượng tăng trưởng. Những doanh nghiệp yếu kém có cơ hội được tái cơ cấu, trong khi các doanh nghiệp có nền tảng tốt có thể mở rộng quy mô, củng cố chuỗi giá trị và nâng tầm thương hiệu.

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh, hiệu quả của các thương vụ chiến lược không chỉ nằm ở con số giao dịch hay giá trị hợp đồng, mà ở khả năng tích hợp sau đầu tư: từ quản trị, công nghệ, chuyển đổi số đến đổi mới sáng tạo. Nếu không kiểm soát tốt giai đoạn hậu sáp nhập, rủi ro thất thoát nguồn lực, xung đột văn hóa doanh nghiệp và suy giảm hiệu quả hoạt động hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, yêu cầu đặt ra là phải nâng cao năng lực quản trị, chuẩn hóa quy trình và tăng cường tính minh bạch ngay từ đầu.

Ở tầm vĩ mô, các hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp gắn chặt với chiến lược phát triển kinh tế tư nhân – khu vực được xác định là một động lực quan trọng của tăng trưởng. Khi doanh nghiệp tư nhân đủ mạnh về vốn, quản trị và công nghệ, khả năng tham gia sâu vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu sẽ được mở rộng. Điều này không chỉ tạo thêm việc làm, tăng thu ngân sách mà còn nâng cao vị thế của nền kinh tế Việt Nam trong mạng lưới thương mại và đầu tư quốc tế.

Thông điệp của ông Phòng cũng đặt trong bối cảnh cả nước chuẩn bị các định hướng lớn cho giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là khoa học công nghệ, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng thể chế. Việc hình thành một tổ chức nghề nghiệp đủ uy tín để dẫn dắt thị trường giao dịch doanh nghiệp là bước đi phù hợp với yêu cầu xây dựng nền kinh tế minh bạch, kỷ cương và hiệu quả. Khi các chuẩn mực được thiết lập rõ ràng, niềm tin của nhà đầu tư sẽ được củng cố, góp phần giảm chi phí vốn và rủi ro hệ thống.

Một điểm đáng chú ý là yêu cầu hành động thực chất, tránh hình thức. Ông Hoàng Quang Phòng đề nghị bộ máy điều hành của Hiệp hội sớm phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng chương trình hoạt động theo từng giai đoạn, gắn với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Việc đào tạo nhân lực, chia sẻ dữ liệu thị trường, tư vấn pháp lý và kết nối nhà đầu tư cần được triển khai đồng bộ, nhằm tạo giá trị gia tăng thực sự cho cộng đồng doanh nghiệp.

Từ góc độ dài hạn, các thương vụ chiến lược sẽ không còn là sân chơi riêng của một nhóm doanh nghiệp lớn, mà dần trở thành công cụ phổ biến để doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cấp năng lực cạnh tranh, tiếp cận nguồn vốn và công nghệ. Khi thị trường vận hành minh bạch và có định hướng rõ ràng, dòng vốn sẽ được phân bổ hiệu quả hơn, hạn chế đầu tư dàn trải và giảm thiểu rủi ro bong bóng.

Có thể thấy, thông điệp xuyên suốt của ông Hoàng Quang Phòng là sự chủ động thích ứng của doanh nghiệp trong một giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế. Tăng trưởng không chỉ dựa vào mở rộng quy mô, mà phải dựa trên chất lượng quản trị, năng suất và khả năng hội nhập. Những chuyển động hôm nay sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt trong thập niên tới, khi áp lực hội nhập ngày càng sâu và cuộc cạnh tranh về công nghệ, vốn, nhân lực diễn ra quyết liệt hơn.

Tin bài khác
Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô 2026, trao cơ chế đặc thù cho Hà Nội

Với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối, Luật Thủ đô 2026 chính thức được thông qua, tạo hành lang pháp lý mới để Hà Nội chủ động hơn trong quản lý, phát triển và triển khai các dự án lớn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiểm soát chặt giá cả, không để tăng giá bất hợp lý theo chi phí

Trước áp lực “nhập khẩu lạm phát” từ bên ngoài, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành chủ động điều hành giá, tăng cường giám sát thị trường và không để doanh nghiệp lợi dụng biến động chi phí để tăng giá không hợp lý.
Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Quốc hội bàn ưu đãi xe điện: Không thể thiếu cơ chế thu hồi pin thải

Bên cạnh đề xuất kéo dài ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô điện chạy pin đến hết năm 2030, tại kì hợp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng chính sách hỗ trợ thị trường chỉ thực sự bền vững khi đi kèm trách nhiệm thu hồi, tái chế pin sau sử dụng. Đây được xem là mắt xích quan trọng để tránh nguy cơ ô nhiễm mới, đồng thời hoàn thiện hệ sinh thái giao thông xanh tại Việt Nam.
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.