Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt với phòng, chống dịch Covid-19

17:24 19/10/2021

Ngày 19/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng tư vấn về Kinh tế của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm "Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt với phòng, chống dịch Covid-19".

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tọa đàm với sự chủ trì của Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn  về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Tại tọa đàm, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Kinh tế khóa IX của Ủy ban Trưng ương MTTQ Việt Nam nhận định : "Sự "vật lộn" của cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ công của Chính phủ khi đồng hành cùng doanh nghiệp chống chịu với Covid-19 trong suốt quãng thời gian khó khăn đặc biệt vừa qua mang lại những kết quả tích cực rõ nét".

Theo ông, thời điểm hiện nay rất cần lãnh đạo địa phương đối thoại, họp bàn với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để  tìm ra vấn đề, các giải pháp thiết yếu không chỉ cho sự phát triển của địa phương mà còn cho cả đất nước; Chính phủ cũng cần tận dụng các nguồn này để đưa ra các chính sách gần với thực tiễn. 

Tọa đàm đã đề ra mong muốn tiếp thu đầy đủ ý kiến và những ý kiến không chỉ gói gọn trong buổi tọa đàm mà còn phải lan tỏa xã hội ra ngoài cộng đồng, các đơn vị, người dân, cơ quan có thẩm quyền trong việc hoạch định chính sách

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nguyên Khoát - Ủy viên HĐTV về Kinh tế khóa IX, thành viên tư vấn của Thủ tướng cho biết: "Đối diện với bối cảnh đại dịch, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã phải chịu thiệt hại nhiều, vì vậy cần phải có các giải pháp cụ thể. Thứ nhất là vừa chống dịch, vừa tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp; thứ hai là đảm bảo sản xuất lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục tắc nghẽn chuỗi cung ứng; thứ ba là hỗ trợ chi phí, tháo gỡ khó khăn tài chính, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp; và cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho lao động và chuyên gia đến làm việc". 

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh.
Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh..

Về phía doanh nghiệp, bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh cho biết: Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vốn rất yếu thế nhưng lại có sức sống mãnh liệt, họ đang bắt đầu hồi sinh và háo hức cho buổi gặt hái cho thời điểm vàng trong năm - tức thời gian cuối năm còn lại. Tại doanh nghiệp chúng tôi, 95% sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài, vì vậy tôi rất đồng cảm với các doanh nghiệp khi phải đối mặt với đại dịch. Hiện tại, chúng tôi cảm thấy bó buộc vì mặt bằng đang rất hạn chế, chính vì thế chúng tôi mong muốn có thể cùng với Trung ương tháo gỡ những khó khăn. Tôi mong muốn rằng Chính phủ hãy tạo cho những đồng nghiệp trong làng nghề của chúng tôi những hỗ sát hơn nữa. Nếu làm được vậy thì nền kinh tế sẽ trở nên rất tốt". 

Tuy đối diện với những khó khăn, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Siêu thị Coopmart Hà Nội vẫn nêu lên những nỗ lực khắc phục trong thời gian vừa qua, bà cho biết: "Trong tình hình diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng rất lớn đến cả sưc khỏe cán bộ nhân viên lẫn hoạt động kinh doanh. Dưới áp lực vô cùng lớn, Saigon Co.op vẫn đang tìm mọi giải pháp để khắc phục khó khăn, cơ bản đã đáp ứng được đáng kể nhu cầu thiết yết của nhân dân thành phố, không để tình trạng thiếu hụt lương thực diễn ra trên diện rộng và ổn định giá cả trong bối cảnh các chi phí đang tăng cao".

TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME
TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME.

Tại Tọa đàm, TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME đã có những chia sẻ: "Tôi sẽ nói nhiều đến trách nhiệm với tư cách là thành viên của Mặt trận. Về chính sách, các chính sách của Chính phủ ta về mặt lý thuyết là khá rõ, và nhận được sự đồng thuận tương đối cao. Ngoài các chính sách đó, theo tôi Việt Nam rất cần phải hoàn thiện một số biện pháp cấp bách trong thời gian tới để ngăn chặn suy giảm và kích thích phục hồi nền kinh tế. Trong đó, việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là cấp thiết tại thời điểm hết sức có ý nghĩa và quan trọng. Để phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của UBTW MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động là rất quan trong trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tình thế bất lợi do đại dịch Covid-19 tác động".

Qua thảo luận giữa các đại biểu, đã thấy được những kinh nghiệm của nước ta trong việc phòng chống dịch bênh, thời điểm đại dịch được đánh giá là bài toán để cho thấy năng lực quản trị quốc gia, quản trị địa phương trong từng lĩnh vực. 

Đất nước chúng ta đã chuyển từ chiến lược "Zero Covid" sang thích ứng, linh hoạt trong kiểm soát hiệu quả đại dịch. Tọa đàm đã đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, hình ảnh này là hình ảnh rất xúc động, và kết quả trong những ngày gần đây là rất khả quan với những con số ca nhiễm giảm mạnh và tỷ lệ người tiêm chủng được tăng mạnh. Các địa phương cũng đã giảm dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để cùng cả nước bước vào công cuộc vừa mở cửa, phục hồi trở lại kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tọa đàm thống nhất đẩy mạnh giải pháp thiết thực hiệu quả để phục hồi kinh tế, đồng thời đây cũng là cơ hội để hệ thống chính trị cũng như doanh nghiệp, người dân thay đổi để làm mới mình cả kể về tư duy và hành động để thích ứng, phát triển nhanh hơn trong bối cảnh hậu đại dịch với những xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bảo Bảo