Thứ năm 27/08/2026 22:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt với phòng, chống dịch Covid-19

19/10/2021 17:24
Ngày 19/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng tư vấn về Kinh tế của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm "Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tọa đàm với sự chủ trì của Đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn  về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam
PGS.TS Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm HĐ Tư vấn về Kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Tại tọa đàm, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Kinh tế khóa IX của Ủy ban Trưng ương MTTQ Việt Nam nhận định : "Sự "vật lộn" của cả hệ thống chính trị, với vai trò chủ công của Chính phủ khi đồng hành cùng doanh nghiệp chống chịu với Covid-19 trong suốt quãng thời gian khó khăn đặc biệt vừa qua mang lại những kết quả tích cực rõ nét".

Theo ông, thời điểm hiện nay rất cần lãnh đạo địa phương đối thoại, họp bàn với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để tìm ra vấn đề, các giải pháp thiết yếu không chỉ cho sự phát triển của địa phương mà còn cho cả đất nước; Chính phủ cũng cần tận dụng các nguồn này để đưa ra các chính sách gần với thực tiễn.

Tọa đàm đã đề ra mong muốn tiếp thu đầy đủ ý kiến và những ý kiến không chỉ gói gọn trong buổi tọa đàm mà còn phải lan tỏa xã hội ra ngoài cộng đồng, các đơn vị, người dân, cơ quan có thẩm quyền trong việc hoạch định chính sách

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Nguyên Khoát - Ủy viên HĐTV về Kinh tế khóa IX, thành viên tư vấn của Thủ tướng cho biết: "Đối diện với bối cảnh đại dịch, doanh nghiệp nhỏ và vừa đã phải chịu thiệt hại nhiều, vì vậy cần phải có các giải pháp cụ thể. Thứ nhất là vừa chống dịch, vừa tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp; thứ hai là đảm bảo sản xuất lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục tắc nghẽn chuỗi cung ứng; thứ ba là hỗ trợ chi phí, tháo gỡ khó khăn tài chính, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp; và cuối cùng là tạo điều kiện thuận lợi cho lao động và chuyên gia đến làm việc".

Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh.
Bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh..

Về phía doanh nghiệp, bà Hà Thị Vinh, Giám đốc công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh cho biết: Các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vốn rất yếu thế nhưng lại có sức sống mãnh liệt, họ đang bắt đầu hồi sinh và háo hức cho buổi gặt hái cho thời điểm vàng trong năm - tức thời gian cuối năm còn lại. Tại doanh nghiệp chúng tôi, 95% sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài, vì vậy tôi rất đồng cảm với các doanh nghiệp khi phải đối mặt với đại dịch. Hiện tại, chúng tôi cảm thấy bó buộc vì mặt bằng đang rất hạn chế, chính vì thế chúng tôi mong muốn có thể cùng với Trung ương tháo gỡ những khó khăn. Tôi mong muốn rằng Chính phủ hãy tạo cho những đồng nghiệp trong làng nghề của chúng tôi những hỗ sát hơn nữa. Nếu làm được vậy thì nền kinh tế sẽ trở nên rất tốt".

Tuy đối diện với những khó khăn, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Siêu thị Coopmart Hà Nội vẫn nêu lên những nỗ lực khắc phục trong thời gian vừa qua, bà cho biết: "Trong tình hình diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng rất lớn đến cả sưc khỏe cán bộ nhân viên lẫn hoạt động kinh doanh. Dưới áp lực vô cùng lớn, Saigon Co.op vẫn đang tìm mọi giải pháp để khắc phục khó khăn, cơ bản đã đáp ứng được đáng kể nhu cầu thiết yết của nhân dân thành phố, không để tình trạng thiếu hụt lương thực diễn ra trên diện rộng và ổn định giá cả trong bối cảnh các chi phí đang tăng cao".

TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME
TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME.

Tại Tọa đàm, TS.Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASME đã có những chia sẻ: "Tôi sẽ nói nhiều đến trách nhiệm với tư cách là thành viên của Mặt trận. Về chính sách, các chính sách của Chính phủ ta về mặt lý thuyết là khá rõ, và nhận được sự đồng thuận tương đối cao. Ngoài các chính sách đó, theo tôi Việt Nam rất cần phải hoàn thiện một số biện pháp cấp bách trong thời gian tới để ngăn chặn suy giảm và kích thích phục hồi nền kinh tế. Trong đó, việc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là cấp thiết tại thời điểm hết sức có ý nghĩa và quan trọng. Để phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của UBTW MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động là rất quan trong trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua tình thế bất lợi do đại dịch Covid-19 tác động".

Qua thảo luận giữa các đại biểu, đã thấy được những kinh nghiệm của nước ta trong việc phòng chống dịch bênh, thời điểm đại dịch được đánh giá là bài toán để cho thấy năng lực quản trị quốc gia, quản trị địa phương trong từng lĩnh vực.

Đất nước chúng ta đã chuyển từ chiến lược "Zero Covid" sang thích ứng, linh hoạt trong kiểm soát hiệu quả đại dịch. Tọa đàm đã đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, hình ảnh này là hình ảnh rất xúc động, và kết quả trong những ngày gần đây là rất khả quan với những con số ca nhiễm giảm mạnh và tỷ lệ người tiêm chủng được tăng mạnh. Các địa phương cũng đã giảm dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để cùng cả nước bước vào công cuộc vừa mở cửa, phục hồi trở lại kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Tọa đàm thống nhất đẩy mạnh giải pháp thiết thực hiệu quả để phục hồi kinh tế, đồng thời đây cũng là cơ hội để hệ thống chính trị cũng như doanh nghiệp, người dân thay đổi để làm mới mình cả kể về tư duy và hành động để thích ứng, phát triển nhanh hơn trong bối cảnh hậu đại dịch với những xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bảo Bảo

Tin bài khác
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.