Thứ tư 29/07/2026 02:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.
Bài liên quan
Năm 2024 Hàn Quốc sẽ nâng quy mô vốn ODA cho Việt Nam lên hơn 52 triệu USD
Bộ, ngành nào chưa giải ngân vốn ODA?
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi chiều 13/4, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài – một nguồn lực quan trọng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 114/2021/NĐ-CP và Nghị định 20/2023/NĐ-CP, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2025. Dự thảo này cần làm rõ các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, và xác định rõ trách nhiệm của từng bên nhằm thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát và đánh giá hiệu quả.

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4
Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng được giao chủ trì rà soát các vướng mắc trong luật liên quan như Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công, và Luật Ngân sách nhà nước. Mục tiêu là đề xuất kiến nghị sửa đổi đồng bộ nhằm tháo gỡ nút thắt thể chế trong quá trình triển khai các dự án sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ để cập nhật tình hình, phản ánh khó khăn vướng mắc thực tế trong từng khâu – từ chuẩn bị dự án, thẩm định, phê duyệt đến triển khai – từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực. Đây sẽ là nội dung trọng tâm cho cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng với các nhà tài trợ quốc tế dự kiến tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

Về mặt thể chế, Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ rà soát các thủ tục pháp lý trong Luật Điều ước quốc tế và trình Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp cuối năm 2025 – một bước đi nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho việc ký kết, tiếp nhận và thực thi các hiệp định vay vốn và tài trợ quốc tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên vào năm 2025 và duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động tối đa mọi nguồn lực, đặc biệt là các nguồn lực bên ngoài. Việc cải tiến cơ chế, quy trình và rút ngắn thời gian triển khai các dự án không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh lãng phí nguồn lực và thời gian.

Những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ không chỉ thể hiện quyết tâm cải cách thể chế mà còn mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển năng động hơn, nơi nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi được sử dụng hiệu quả, đóng góp thực chất vào các lĩnh vực Việt Nam đang thiếu hụt về nguồn lực và năng lực khoa học công nghệ.

Tin bài khác
Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Đề xuất trao thêm quyền xây dựng thể chế cho đô thị đặc biệt

Dự thảo Luật Phát triển đô thị đề xuất mở rộng thẩm quyền cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm xử lý các vấn đề đặc thù phát sinh từ thực tiễn. Cơ chế này đi kèm các yêu cầu chặt chẽ về kiểm soát quyền lực, giám sát và trách nhiệm giải trình.
Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Sân bay Long Thành dự kiến vận hành thử từ tháng 9, hướng tới khai thác từ 1/12

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 dự kiến bước vào giai đoạn vận hành thử nghiệm trong 3 tháng, từ tháng 9 đến hết tháng 11/2026, trước khi chính thức đưa vào khai thác từ ngày 1/12. Các hạng mục trọng điểm hiện đang được gấp rút hoàn thiện và chạy thử đồng bộ.
Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Từ quyết tâm đến hành động: Hải Phòng ban hành nghị quyết chuyên đề, đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 13%/năm

Không chỉ đặt ra mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng còn mở ra một chương trình hành động toàn diện, với những giải pháp cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng nhằm tạo bước đột phá cho kinh tế thành phố trong 6 tháng cuối năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030.
Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Đề xuất giao Sơn La làm chủ quản cao tốc CT.03, thúc đẩy tiến độ toàn tuyến

Dự án cao tốc Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên dài 182 km, vốn 63.120 tỷ đồng, được đề xuất giao Sơn La làm cơ quan chủ quản nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải tạo chuyển biến thực chất để gỡ "thẻ vàng" IUU trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương mở đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), hoàn thành kế hoạch khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ nét trước ngày 31/8, quyết tâm gỡ cảnh báo "thẻ vàng" trong năm 2026.
APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

APEC định vị dữ liệu là nguồn lực chiến lược, mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số

Lần đầu tiên, các nền kinh tế thành viên APEC thống nhất coi dữ liệu là nguồn lực chiến lược thay vì chỉ là đối tượng quản lý. Sự thay đổi trong tư duy này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng năng suất và tạo động lực tăng trưởng mới cho kinh tế số trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm: "Xây dựng bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân và doanh nghiệp"

Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm: "Xây dựng bộ máy tinh gọn, phục vụ người dân và doanh nghiệp"

Sáng 28/7, tại Kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIV, nhiệm kỳ 2026–2031, HĐND tỉnh đã xem xét Tờ trình giới thiệu nhân sự để bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026–2031 đối với đồng chí Nguyễn Đức Tâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025–2030. Kết quả, với sự thống nhất cao, 100% đại biểu HĐND tỉnh có mặt tại kỳ họp đã biểu quyết bầu đồng chí Nguyễn Đức Tâm giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2026–2031.
Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, bảo đảm ổn định chính sách lâu dài

Đề xuất hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công, bảo đảm ổn định chính sách lâu dài

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất về sự cần thiết xây dựng Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất) nhằm đồng bộ hóa quản lý ngân sách và đầu tư công. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ tác động của chính sách, bảo đảm tính ổn định của hệ thống pháp luật, tránh tình trạng hợp nhất rồi tiếp tục phải điều chỉnh, tách luật trong thời gian ngắn.
Chính phủ quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 28/7

Chính phủ quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ ngày 28/7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 298/2026/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, bộ được giao thực hiện quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, thể thao, du lịch đến báo chí, xuất bản, thông tin điện tử và quảng cáo.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho khu đô thị lấn biển Đà Nẵng hơn 400.000 tỷ đồng

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết dự án khu đô thị lấn biển Đà Nẵng được quy hoạch với quy mô khoảng 1.500 ha, tổng vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng, hướng tới hình thành một đô thị biển hiện đại tầm cỡ quốc tế, tạo không gian phát triển mới cho thành phố. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra đề nghị đánh giá toàn diện tác động của các cơ chế đặc thù, đặc biệt là những chính sách liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài và quốc phòng, an ninh.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết kiện toàn tổ chức Kiểm toán Nhà nước

Với 100% Ủy viên có mặt biểu quyết tán thành, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về số lượng đơn vị Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành và đổi tên Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán. Việc sắp xếp nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Đề xuất cơ chế đặc thù cho siêu đô thị lấn biển 400.000 tỷ tại Đà Nẵng

Dự án được định hướng phát triển trở thành khu đô thị biển hiện đại, tầm cỡ quốc tế, với diện tích khoảng 1.500 ha, quy mô vốn đầu tư trên 400.000 tỷ đồng.
Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai mạc Kỳ họp HĐND thành phố Hải Phòng: Tăng tốc hành động vì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 27/7, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 khai mạc Kỳ họp thứ Ba (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) - kỳ họp có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách lớn nhằm tạo động lực cho tăng trưởng của thành phố trong thời gian tới.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự thảo nghị quyết mới về phòng, chống tội phạm và cải cách tư pháp

Tại Phiên họp thứ tư, sáng 27/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết số 96/2019/QH14. Dự thảo được xây dựng theo hướng sửa đổi toàn diện, bổ sung các yêu cầu mới về phòng, chống tội phạm, hoạt động tư pháp và bảo đảm nguồn lực để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới.