Thứ tư 25/03/2026 10:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.
Bài liên quan
Năm 2024 Hàn Quốc sẽ nâng quy mô vốn ODA cho Việt Nam lên hơn 52 triệu USD
Bộ, ngành nào chưa giải ngân vốn ODA?
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi chiều 13/4, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài – một nguồn lực quan trọng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 114/2021/NĐ-CP và Nghị định 20/2023/NĐ-CP, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2025. Dự thảo này cần làm rõ các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, và xác định rõ trách nhiệm của từng bên nhằm thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát và đánh giá hiệu quả.

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4
Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng được giao chủ trì rà soát các vướng mắc trong luật liên quan như Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công, và Luật Ngân sách nhà nước. Mục tiêu là đề xuất kiến nghị sửa đổi đồng bộ nhằm tháo gỡ nút thắt thể chế trong quá trình triển khai các dự án sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ để cập nhật tình hình, phản ánh khó khăn vướng mắc thực tế trong từng khâu – từ chuẩn bị dự án, thẩm định, phê duyệt đến triển khai – từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực. Đây sẽ là nội dung trọng tâm cho cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng với các nhà tài trợ quốc tế dự kiến tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

Về mặt thể chế, Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ rà soát các thủ tục pháp lý trong Luật Điều ước quốc tế và trình Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp cuối năm 2025 – một bước đi nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho việc ký kết, tiếp nhận và thực thi các hiệp định vay vốn và tài trợ quốc tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên vào năm 2025 và duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động tối đa mọi nguồn lực, đặc biệt là các nguồn lực bên ngoài. Việc cải tiến cơ chế, quy trình và rút ngắn thời gian triển khai các dự án không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh lãng phí nguồn lực và thời gian.

Những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ không chỉ thể hiện quyết tâm cải cách thể chế mà còn mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển năng động hơn, nơi nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi được sử dụng hiệu quả, đóng góp thực chất vào các lĩnh vực Việt Nam đang thiếu hụt về nguồn lực và năng lực khoa học công nghệ.

Tin bài khác
Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Thuế nhập khẩu tạm thời 150 ngày của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc “chạy kịch bản” ứng phó

Chính sách áp thuế nhập khẩu tạm thời tối đa 15% trong 150 ngày của Hoa Kỳ đang tạo ra những biến động đáng kể đối với môi trường đầu tư, chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu, các chuyên gia cảnh báo đây không phải “khoảng lặng” mà là giai đoạn doanh nghiệp phải chủ động tái cấu trúc và chuẩn bị kịch bản thích ứng.
Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Thủ tướng đề nghị Nga hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống tàu điện ngầm

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Trung tâm điều khiển tàu điện ngầm Moskva, đề nghị phía Nga phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống metro tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Phú Quốc: Lãnh đạo đối thoại với dân cùng tháo gỡ về giải phóng mặt bằng

Theo ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, mục tiêu chính của chính quyền không phải để đòi đất, mà để lắng nghe và giải thích cho bà con hiểu rõ việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cho APEC là phục vụ lợi ích chung.
Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Đường sắt – trụ cột chiến lược trong lộ trình giao thông phát thải ròng bằng 0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, tại phiên thảo luận chuyên đề “Hướng tới giao thông phát thải ròng bằng 0: Ngành đường sắt”, các chuyên gia, nhà quản lý đã nhấn mạnh vai trò then chốt của đường sắt trong chiến lược chuyển đổi xanh, đồng thời chỉ ra những định hướng quan trọng để Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ và phát triển hệ sinh thái công nghiệp đường sắt hiện đại.
Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Xăng E10: Bước đi sớm cần thiết để giữ nhịp thị trường và an ninh năng lượng

Trong bối cảnh giá xăng dầu còn nhạy cảm với biến động toàn cầu, việc thúc đẩy triển khai xăng E10 sớm hơn lộ trình cho thấy một cách tiếp cận đáng chú ý, không chờ thị trường bị dồn vào thế bị động rồi mới xử lý, mà chủ động tạo thêm một lớp đệm cho nguồn cung, chi phí sản xuất và ổn định dân sinh.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh, giá dầu phục hồi trong tình hình mới nhất

Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định gia hạn thời gian tối hậu thư với Iran, thị trường chứng khoán đã có sự biến động lớn và khác biệt giữa các châu lục. Các chỉ số về giao dịch ngoại tệ, lợi suất trái phiếu v.v... cũng không nằm ngoài guồng quay
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.