Thứ năm 30/04/2026 23:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.
Bài liên quan
Năm 2024 Hàn Quốc sẽ nâng quy mô vốn ODA cho Việt Nam lên hơn 52 triệu USD
Bộ, ngành nào chưa giải ngân vốn ODA?
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi chiều 13/4, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài – một nguồn lực quan trọng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 114/2021/NĐ-CP và Nghị định 20/2023/NĐ-CP, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2025. Dự thảo này cần làm rõ các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, và xác định rõ trách nhiệm của từng bên nhằm thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát và đánh giá hiệu quả.

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4
Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng được giao chủ trì rà soát các vướng mắc trong luật liên quan như Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công, và Luật Ngân sách nhà nước. Mục tiêu là đề xuất kiến nghị sửa đổi đồng bộ nhằm tháo gỡ nút thắt thể chế trong quá trình triển khai các dự án sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ để cập nhật tình hình, phản ánh khó khăn vướng mắc thực tế trong từng khâu – từ chuẩn bị dự án, thẩm định, phê duyệt đến triển khai – từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực. Đây sẽ là nội dung trọng tâm cho cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng với các nhà tài trợ quốc tế dự kiến tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

Về mặt thể chế, Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ rà soát các thủ tục pháp lý trong Luật Điều ước quốc tế và trình Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp cuối năm 2025 – một bước đi nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho việc ký kết, tiếp nhận và thực thi các hiệp định vay vốn và tài trợ quốc tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên vào năm 2025 và duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động tối đa mọi nguồn lực, đặc biệt là các nguồn lực bên ngoài. Việc cải tiến cơ chế, quy trình và rút ngắn thời gian triển khai các dự án không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh lãng phí nguồn lực và thời gian.

Những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ không chỉ thể hiện quyết tâm cải cách thể chế mà còn mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển năng động hơn, nơi nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi được sử dụng hiệu quả, đóng góp thực chất vào các lĩnh vực Việt Nam đang thiếu hụt về nguồn lực và năng lực khoa học công nghệ.

Tin bài khác
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Ngày 29/4, tại Khu di tích Hiền Lương – Bến Hải, Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự, tri ân lịch sử và khơi dậy khát vọng hòa bình.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), sáng nay 29/4/2026, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại khu mộ Võ Nguyên Giáp ở xã Phú Trạch.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Ngày 28/4, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới Việt Nam từ ngày 1-3/5/2026, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về quan hệ song phương và triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Tại đây, những cam kết kinh tế "khủng" về tài chính và công nghệ đã được hé lộ, hứa hẹn mở ra một giai đoạn bứt phá mới cho doanh nghiệp Việt dưới khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Lần đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Việt Nam chủ trì phiên khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, khẳng định vị thế và đóng góp chủ động trong các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh các thách thức hạt nhân ngày càng gia tăng.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.