Chủ nhật 15/03/2026 10:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA.
Bài liên quan
Năm 2024 Hàn Quốc sẽ nâng quy mô vốn ODA cho Việt Nam lên hơn 52 triệu USD
Bộ, ngành nào chưa giải ngân vốn ODA?
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi chiều 13/4, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh yêu cầu cấp bách trong việc hoàn thiện khung pháp lý cho việc quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi nước ngoài – một nguồn lực quan trọng trong tiến trình phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 114/2021/NĐ-CP và Nghị định 20/2023/NĐ-CP, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2025. Dự thảo này cần làm rõ các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, và xác định rõ trách nhiệm của từng bên nhằm thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát và đánh giá hiệu quả.

Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4
Phải trình dự thảo nghị định mới về quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi trước 30/4

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng được giao chủ trì rà soát các vướng mắc trong luật liên quan như Luật Đầu tư công, Luật Quản lý nợ công, và Luật Ngân sách nhà nước. Mục tiêu là đề xuất kiến nghị sửa đổi đồng bộ nhằm tháo gỡ nút thắt thể chế trong quá trình triển khai các dự án sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương và nhà tài trợ để cập nhật tình hình, phản ánh khó khăn vướng mắc thực tế trong từng khâu – từ chuẩn bị dự án, thẩm định, phê duyệt đến triển khai – từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực. Đây sẽ là nội dung trọng tâm cho cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng với các nhà tài trợ quốc tế dự kiến tổ chức vào đầu tháng 5 tới.

Về mặt thể chế, Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ rà soát các thủ tục pháp lý trong Luật Điều ước quốc tế và trình Quốc hội sửa đổi vào kỳ họp cuối năm 2025 – một bước đi nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho việc ký kết, tiếp nhận và thực thi các hiệp định vay vốn và tài trợ quốc tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên vào năm 2025 và duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động tối đa mọi nguồn lực, đặc biệt là các nguồn lực bên ngoài. Việc cải tiến cơ chế, quy trình và rút ngắn thời gian triển khai các dự án không chỉ là yêu cầu kỹ thuật, mà còn là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh lãng phí nguồn lực và thời gian.

Những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ không chỉ thể hiện quyết tâm cải cách thể chế mà còn mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển năng động hơn, nơi nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi được sử dụng hiệu quả, đóng góp thực chất vào các lĩnh vực Việt Nam đang thiếu hụt về nguồn lực và năng lực khoa học công nghệ.

Tin bài khác
TP.HCM: 5.068 khu vực bỏ phiếu khai mạc bầu cử

TP.HCM: 5.068 khu vực bỏ phiếu khai mạc bầu cử

Đúng 07 giờ, tại 5.068 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn thành phố, cử tri bắt đầu tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thanh Hóa: Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc, bỏ phiếu tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Bình Minh

Thanh Hóa: Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc, bỏ phiếu tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Bình Minh

Hòa trong không khí trang nghiêm, phấn khởi của ngày hội lớn toàn dân, đúng 6 giờ 45 phút ngày 15/3, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh cùng lãnh đạo tỉnh và đông đảo cử tri dự lễ khai mạc, bỏ phiếu tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Bình Minh, phường Hạc Thành, khu vực bỏ phiếu số 58.
Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá VXI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá VXI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bí Thư Tỉnh uỷ Nghệ An Nguyễn Khắc Thận đã tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá VXI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại khu vực bỏ phiếu số 2 (khối 4, phường Trường Vinh).
Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng: Quy hoạch Hà Nội 100 năm phải xử lý triệt để ùn tắc, ngập nước đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, phát triển đa cực, đồng thời ưu tiên giải quyết các vấn đề môi trường đô thị như ùn tắc giao thông, úng ngập và phục hồi các dòng sông xanh của Thủ đô.
Cử tri Hà Nội nô nức đi bầu cử, gửi gắm niềm tin vào bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới

Cử tri Hà Nội nô nức đi bầu cử, gửi gắm niềm tin vào bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới

Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri Thủ đô Hà Nội đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Hải Phòng: 114 xã, phường hoàn tất 100% công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử

Hải Phòng: 114 xã, phường hoàn tất 100% công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử

Trước thềm ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra vào ngày mai, toàn bộ 114 xã, phường của thành phố Hải Phòng đã hoàn tất 100% công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội lớn của cử tri.
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: “Tăng trưởng hai con số là điều kiện để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình”

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: “Tăng trưởng hai con số là điều kiện để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình”

“Tăng trưởng hai con số không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà là điều kiện tiên quyết để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình; hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Giữa trùng khơi Tổ quốc, sáng 14/3, không khí Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Bạch Long Vĩ diễn ra trang nghiêm, phấn khởi. Đến 10 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 93,5%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân nơi đảo tiền tiêu.
Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu dân cử được đặt ra ngày càng rõ ràng. PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng hệ thống đại diện của nhân dân.
Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Trong danh sách 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, có nhiều gương mặt đã trải qua 3–4 nhiệm kỳ, thậm chí có người 6 khóa liên tiếp làm đại biểu dân cử. Theo các đại biểu nhiều kinh nghiệm, nhiệm vụ của người đại diện cử tri không chỉ dừng lại ở việc phát biểu tại nghị trường, mà còn là quá trình theo đuổi kiến nghị một cách kiên trì và có lập luận thuyết phục để chuyển hóa ý kiến của người dân thành chính sách.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Ngày 13/3/2026, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử Cần Thơ, đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Bình Thủy và phường Phước Thới.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ngày 12/3, ông Nguyễn Việt Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI đã có các buổi tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động.