Thứ ba 19/05/2026 16:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao.
Bài liên quan
Bộ Tài chính đề xuất 4 giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Tài chính đề xuất 3 giải pháp sửa đổi quy định về đăng ký thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Mariam Sherman, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào và Campuchia, nhằm trao đổi về việc chuẩn bị và triển khai các dự án sử dụng vốn vay ODA trong thời gian tới. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy tiến độ giải ngân cho các dự án quan trọng, đặc biệt là những dự án có tính chất chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc cải thiện môi trường pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án vay vốn. Theo đó, Bộ đã tích cực tham gia vào quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu, giúp Quốc hội phân cấp thẩm quyền phê duyệt các quy định mua sắm của WB cho Chính phủ, qua đó rút ngắn thời gian ký kết Hiệp định vay. Trên cơ sở Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu sửa đổi được ban hành vào tháng 2/2025, Bộ đã trình Chính phủ xem xét quyết định đấu thầu đối với hai dự án quan trọng là Dự án xử lý nước thải Bình Dương và Dự án hành lang đường thủy phía Nam. Ngày 19/3/2025, Chính phủ đã có Nghị quyết phê duyệt hai Hiệp định vay này và đang trình Chủ tịch nước xem xét ký kết.

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh Đức Minh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA, Bộ Tài chính dự kiến tổ chức cuộc họp với các địa phương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong đó có các dự án vay vốn WB. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc thúc đẩy các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tiến độ giải ngân trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Phía WB, bà Mariam Sherman đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài chính và nhấn mạnh cam kết của WB trong việc hỗ trợ Việt Nam huy động vốn cho các dự án phát triển. Bà cũng chia sẻ rằng WB đang đề xuất danh mục các dự án với tổng trị giá khoảng 11,2 tỷ USD, tập trung vào những dự án có tính đột phá, tác động lan tỏa, phù hợp với định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, hệ thống đường sắt kết nối với Trung Quốc, hạ tầng năng lượng, chống chịu biến đổi khí hậu và hạ tầng số. Với định hướng này, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và WB sẽ rất lớn, mở ra nhiều cơ hội huy động nguồn vốn cho các dự án có tác động kinh tế sâu rộng.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục cải thiện quy trình, đơn giản hóa thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án, đồng thời xem xét các nguồn viện trợ để giảm nhẹ lãi suất cho các dự án ưu tiên cao. Ông cũng nhấn mạnh rằng WB nên tập trung vào các dự án quy mô lớn có tác động tích cực đến phát triển kinh tế thay vì chia nhỏ thành nhiều dự án nhỏ lẻ, gây chậm trễ trong triển khai.

Trong thảo luận về các công cụ vay của WB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao phương thức vay hỗ trợ ngân sách bên cạnh các khoản vay theo dự án truyền thống. Ông cho rằng trong bối cảnh ngân sách cần huy động vốn nhanh, phương thức vay này sẽ mang lại hiệu quả cao. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi để thiết kế cơ chế vay vốn nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Bà Mariam Sherman khẳng định WB luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh các công cụ tài chính phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Tin bài khác
Dự án mỏ sắt Thạch Khê trước bước ngoặt mới: Cần thượng tôn pháp luật và bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư hiện hữu

Dự án mỏ sắt Thạch Khê trước bước ngoặt mới: Cần thượng tôn pháp luật và bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư hiện hữu

Dự án mỏ sắt Thạch Khê đứng trước bước ngoặt mới với tranh luận về pháp lý, quyền lợi nhà đầu tư và khả năng tái khởi động dự án.
Việt Nam - Croatia thúc đẩy hợp tác an ninh, thực thi pháp luật

Việt Nam - Croatia thúc đẩy hợp tác an ninh, thực thi pháp luật

Đại tướng Lương Tam Quang đề nghị tăng cường hợp tác thực chất giữa Việt Nam - Croatia trên các lĩnh vực an ninh, thực thi pháp luật, đầu tư và giao lưu nhân dân trong buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia Gordan Grlić Radman ngày 19/5 tại Hà Nội.
Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Việt Nam mở cửa thị trường tín chỉ carbon quốc tế - động lực mới cho kinh tế xanh

Nghị định 112/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 19/5, không chỉ tạo hành lang pháp lý cho hoạt động trao đổi tín chỉ carbon quốc tế, nghị định còn mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu siết chặt tiêu chuẩn phát thải.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Khẩn trương giải ngân vốn cho khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách; ưu tiên nguồn lực cho cơ sở dữ liệu quốc gia, trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm công nghệ chiến lược, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong năm 2026.
Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Bộ Xây dựng đề xuất rót 10.000 tỷ đồng cho Quỹ nhà ở Trung ương

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tiếp tục gia tăng, Bộ Xây dựng đang đề xuất bố trí 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tăng nguồn lực phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê và hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở.
Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Xây dựng cải cách mạnh thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Cải cách thủ tục hành chính trong ngành xây dựng đang tăng tốc, giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, rút ngắn thời gian xử lý và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn.
Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm vướng mắc thủ tục, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bất cập mà người dân, doanh nghiệp phản ánh nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới.
Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới mô hình báo chí Quốc hội theo hướng tinh gọn, hiện đại và chuyên nghiệp

Chủ tịch Quốc hội: Đổi mới mô hình báo chí Quốc hội theo hướng tinh gọn, hiện đại và chuyên nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu rà soát, sắp xếp lại các cơ quan báo chí, truyền thông trực thuộc Quốc hội theo hướng hợp nhất, đồng thời đẩy nhanh xây dựng Quốc hội số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đổi mới toàn diện cơ chế vận hành của Văn phòng Quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm kỳ mới.
Cần Thơ bổ nhiệm ông Lê Công Lý giữ chức Phó ban thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

Cần Thơ bổ nhiệm ông Lê Công Lý giữ chức Phó ban thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

Sáng 18/5, Thành ủy và UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị triển khai công tác cán bộ, công bố và trao nhiều quyết định quan trọng liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm và phân công lãnh đạo tại thành phố.
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Hạ tầng giao thông đang trở thành chìa khóa để Điện Biên khai mở tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và du lịch di sản vùng Tây Bắc.
Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Sau khi hoàn tất đợt khảo sát điều kiện kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đồng Nai đã chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm cho 16km cuối cùng. Cột mốc này giúp toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông suốt toàn bộ lộ trình kể từ 17 giờ chiều ngày 18/5.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.