Thứ sáu 03/04/2026 21:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao.
Bài liên quan
Bộ Tài chính đề xuất 4 giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Tài chính đề xuất 3 giải pháp sửa đổi quy định về đăng ký thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Mariam Sherman, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào và Campuchia, nhằm trao đổi về việc chuẩn bị và triển khai các dự án sử dụng vốn vay ODA trong thời gian tới. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy tiến độ giải ngân cho các dự án quan trọng, đặc biệt là những dự án có tính chất chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc cải thiện môi trường pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án vay vốn. Theo đó, Bộ đã tích cực tham gia vào quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu, giúp Quốc hội phân cấp thẩm quyền phê duyệt các quy định mua sắm của WB cho Chính phủ, qua đó rút ngắn thời gian ký kết Hiệp định vay. Trên cơ sở Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu sửa đổi được ban hành vào tháng 2/2025, Bộ đã trình Chính phủ xem xét quyết định đấu thầu đối với hai dự án quan trọng là Dự án xử lý nước thải Bình Dương và Dự án hành lang đường thủy phía Nam. Ngày 19/3/2025, Chính phủ đã có Nghị quyết phê duyệt hai Hiệp định vay này và đang trình Chủ tịch nước xem xét ký kết.

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh Đức Minh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA, Bộ Tài chính dự kiến tổ chức cuộc họp với các địa phương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong đó có các dự án vay vốn WB. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc thúc đẩy các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tiến độ giải ngân trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Phía WB, bà Mariam Sherman đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài chính và nhấn mạnh cam kết của WB trong việc hỗ trợ Việt Nam huy động vốn cho các dự án phát triển. Bà cũng chia sẻ rằng WB đang đề xuất danh mục các dự án với tổng trị giá khoảng 11,2 tỷ USD, tập trung vào những dự án có tính đột phá, tác động lan tỏa, phù hợp với định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, hệ thống đường sắt kết nối với Trung Quốc, hạ tầng năng lượng, chống chịu biến đổi khí hậu và hạ tầng số. Với định hướng này, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và WB sẽ rất lớn, mở ra nhiều cơ hội huy động nguồn vốn cho các dự án có tác động kinh tế sâu rộng.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục cải thiện quy trình, đơn giản hóa thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án, đồng thời xem xét các nguồn viện trợ để giảm nhẹ lãi suất cho các dự án ưu tiên cao. Ông cũng nhấn mạnh rằng WB nên tập trung vào các dự án quy mô lớn có tác động tích cực đến phát triển kinh tế thay vì chia nhỏ thành nhiều dự án nhỏ lẻ, gây chậm trễ trong triển khai.

Trong thảo luận về các công cụ vay của WB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao phương thức vay hỗ trợ ngân sách bên cạnh các khoản vay theo dự án truyền thống. Ông cho rằng trong bối cảnh ngân sách cần huy động vốn nhanh, phương thức vay này sẽ mang lại hiệu quả cao. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi để thiết kế cơ chế vay vốn nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Bà Mariam Sherman khẳng định WB luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh các công cụ tài chính phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

TP. Hồ Chí Minh tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng GFCI 2026

Trong bảng xếp hạng Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI 39) năm 2026, TP. Hồ Chí Minh vươn lên vị trí 84 với 665 điểm, tăng 11 bậc so với năm trước. Đây được xem là một bước tiến đáng chú ý, phản ánh mức độ nhận diện ngày càng gia tăng của Thành phố trên bản đồ tài chính quốc tế.
Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Hưng Yên sẵn sàng cho hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Ngày 8/4/2026, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hưng Yên sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trung ương tới địa phương nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho giới báo chí, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức.
Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Du lịch Đắk Lắk tìm hướng đi riêng từ lợi thế văn hóa – di sản

Hướng tới phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh khai thác không gian văn hóa đa dạng và hệ thống di sản phong phú, từng bước tạo ra sản phẩm đặc thù, khác biệt để thu hút du khách và phát triển bền vững.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026–2031, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo điều hành địa phương.
Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Ngành nông nghiệp và môi trường tăng tốc quý II, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng bền vững

Bước vào quý II/2026, ngành nông nghiệp và môi trường quyết liệt tăng tốc, siết kỷ cương quản lý, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng đề ra.
Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Anh tổ chức họp cùng 40 quốc gia về khủng hoảng eo biển Hormuz

Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc họp với 40 quốc gia đối tác vào ngày 2/4 nhằm tìm phương án giải quyết tắc nghẽn trên eo biển Hormuz, vốn là hệ quả của xung đột vũ trang Trung Đông và là một trong những tác nhân gây ra khủng hoảng về năng lượng và kinh tế trên toàn cầu. Song, chưa có giải pháp nào được thông qua ngay lập tức giữa Anh và các quốc gia nêu trên.
Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Siết quan trắc môi trường toàn quốc, gian lận dữ liệu sẽ bị chuyển công an

Sau khi vụ án làm sai lệch dữ liệu quan trắc môi trường bị khởi tố với quy mô lớn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phát đi yêu cầu siết kiểm tra trên phạm vi cả nước. Trọng tâm lần này là rà soát toàn bộ hệ thống quan trắc tự động nước thải, khí thải, kịp thời phát hiện hành vi can thiệp dữ liệu và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an nếu có dấu hiệu hình sự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế tới 100% với một số dược phẩm nhập khẩu vào Mỹ

Mỹ vừa tung thêm một đòn thuế mới vào lĩnh vực dược phẩm, với mức cao nhất lên tới 100% đối với một số thuốc nhập khẩu có thương hiệu và thành phần liên quan. Động thái này không chỉ làm nóng thêm tranh cãi về giá thuốc và chuỗi cung ứng dược toàn cầu, mà còn phát đi thông điệp rõ hơn từ Nhà Trắng: hoặc hạ giá, hoặc đưa sản xuất về Mỹ.
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 chiến lược phát triển năng lượng tỉnh Khánh Hòa

Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 đang bước vào giai đoạn quan trọng. Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, là những công trình trọng điểm quốc gia đóng vai trò chiến lược trong việc đảm bảo an ninh năng lượng bền vững cho Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường xuất khẩu, gia tăng hiện diện đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh

Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị thế là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nhà đầu tư quan trọng với 1.539 dự án còn hiệu lực, tổng vốn hơn 12,5 tỷ USD. Tại TP.HCM, dòng vốn từ Hoa Kỳ đạt 7,6 tỷ USD với 915 dự án, xếp thứ 7/136 quốc gia và vùng lãnh thổ, cho thấy dư địa hợp tác song phương vẫn còn rất lớn.