Thứ bảy 27/06/2026 11:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao.
Bài liên quan
Bộ Tài chính đề xuất 4 giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Tài chính đề xuất 3 giải pháp sửa đổi quy định về đăng ký thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Mariam Sherman, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào và Campuchia, nhằm trao đổi về việc chuẩn bị và triển khai các dự án sử dụng vốn vay ODA trong thời gian tới. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy tiến độ giải ngân cho các dự án quan trọng, đặc biệt là những dự án có tính chất chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc cải thiện môi trường pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án vay vốn. Theo đó, Bộ đã tích cực tham gia vào quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu, giúp Quốc hội phân cấp thẩm quyền phê duyệt các quy định mua sắm của WB cho Chính phủ, qua đó rút ngắn thời gian ký kết Hiệp định vay. Trên cơ sở Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu sửa đổi được ban hành vào tháng 2/2025, Bộ đã trình Chính phủ xem xét quyết định đấu thầu đối với hai dự án quan trọng là Dự án xử lý nước thải Bình Dương và Dự án hành lang đường thủy phía Nam. Ngày 19/3/2025, Chính phủ đã có Nghị quyết phê duyệt hai Hiệp định vay này và đang trình Chủ tịch nước xem xét ký kết.

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh Đức Minh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA, Bộ Tài chính dự kiến tổ chức cuộc họp với các địa phương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong đó có các dự án vay vốn WB. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc thúc đẩy các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tiến độ giải ngân trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Phía WB, bà Mariam Sherman đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài chính và nhấn mạnh cam kết của WB trong việc hỗ trợ Việt Nam huy động vốn cho các dự án phát triển. Bà cũng chia sẻ rằng WB đang đề xuất danh mục các dự án với tổng trị giá khoảng 11,2 tỷ USD, tập trung vào những dự án có tính đột phá, tác động lan tỏa, phù hợp với định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, hệ thống đường sắt kết nối với Trung Quốc, hạ tầng năng lượng, chống chịu biến đổi khí hậu và hạ tầng số. Với định hướng này, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và WB sẽ rất lớn, mở ra nhiều cơ hội huy động nguồn vốn cho các dự án có tác động kinh tế sâu rộng.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục cải thiện quy trình, đơn giản hóa thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án, đồng thời xem xét các nguồn viện trợ để giảm nhẹ lãi suất cho các dự án ưu tiên cao. Ông cũng nhấn mạnh rằng WB nên tập trung vào các dự án quy mô lớn có tác động tích cực đến phát triển kinh tế thay vì chia nhỏ thành nhiều dự án nhỏ lẻ, gây chậm trễ trong triển khai.

Trong thảo luận về các công cụ vay của WB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao phương thức vay hỗ trợ ngân sách bên cạnh các khoản vay theo dự án truyền thống. Ông cho rằng trong bối cảnh ngân sách cần huy động vốn nhanh, phương thức vay này sẽ mang lại hiệu quả cao. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi để thiết kế cơ chế vay vốn nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Bà Mariam Sherman khẳng định WB luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh các công cụ tài chính phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Tin bài khác
Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Chủ động kịch bản điều hành giá, kiểm soát lạm phát trước áp lực gia tăng cuối năm

Trước áp lực lạm phát gia tăng, Chính phủ yêu cầu nâng cao dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá linh hoạt, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát CPI theo mục tiêu năm 2026.
Bộ Xây dựng: Mỗi tỉnh phải khởi công một dự án nhà cho thuê từ tháng 6

Bộ Xây dựng: Mỗi tỉnh phải khởi công một dự án nhà cho thuê từ tháng 6

Trong bối cảnh phân khúc nhà ở cho thuê được xác định là trụ cột chính sách mới, Bộ Xây dựng vừa phát đi Công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố lập tức đẩy nhanh tiến độ đầu tư, cắt giảm tối đa thủ tục và hình thành quỹ nhà công phục vụ người dân.
Từ Nghị quyết 57-NQ/TW đến chuyển đổi tư duy xây dựng Đảng ở Lào Cai

Từ Nghị quyết 57-NQ/TW đến chuyển đổi tư duy xây dựng Đảng ở Lào Cai

Trong lịch sử phát triển của Đảng, mỗi giai đoạn mới đều đặt ra yêu cầu đổi mới về tư duy lãnh đạo, phương thức tổ chức và năng lực thích ứng trước những biến động của thời đại. Ngày nay, khi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển chủ yếu của thế giới, xây dựng Đảng trong kỷ nguyên số không chỉ là yêu cầu về hiện đại hóa công cụ làm việc, mà là cuộc đổi mới sâu sắc về phương thức lãnh đạo, quản trị và tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở ra một tầm nhìn chiến lược mới. Từ nhận thức đến hành động, Lào Cai đang từng bước cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết bằng những bước đi quyết liệt, đưa chuyển đổi số trở thành nền tảng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng trong giai đoạn phát triển mới.
Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Những yếu tố củng cố niềm tin đầu tư vào Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế, sự phục hồi của du lịch, quá trình phát triển đô thị và nhu cầu thực của thị trường đang trở thành những yếu tố được theo dõi sát sao khi đánh giá triển vọng đầu tư tại Việt Nam.
Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu bứt tốc hai con số cần doanh nghiệp làm trung tâm và thị trường dẫn dắt

Xuất khẩu tiếp tục giữ vai trò động lực tăng trưởng quan trọng khi Việt Nam hướng tới mục tiêu hai con số, nhưng áp lực từ thị trường, chi phí và nội lực doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ.
Lai Châu rà soát loạt dự án lớn, thúc đẩy đầu tư đúng quy hoạch

Lai Châu rà soát loạt dự án lớn, thúc đẩy đầu tư đúng quy hoạch

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu cho ý kiến về nhiều cơ chế, chính sách và điều chỉnh chủ trương đầu tư hàng loạt dự án trọng điểm nhằm tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội.
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam phía Đông

Chính phủ yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc thi công, hoàn thành toàn bộ 18 trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam phía Đông trước 15/12 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu.
Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu điện tử, thúc đẩy thương mại minh bạch và bền vững

Hải quan Việt Nam - Hoa Kỳ ký thỏa thuận chia sẻ dữ liệu điện tử, thúc đẩy thương mại minh bạch và bền vững

Việc Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ về trao đổi dữ liệu điện tử hàng hóa đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác hải quan giữa hai nước. Cơ chế chia sẻ thông tin theo thời gian thực không chỉ giúp tăng cường kiểm soát gian lận thương mại, gian lận xuất xứ mà còn tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại hợp pháp, góp phần xây dựng quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng cân bằng, minh bạch và bền vững hơn.
Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Hải Phòng khởi động không gian tăng trưởng mới với Khu thương mại tự do và các khu kinh tế chiến lược

Tháng 7/2026, Hải Phòng sẽ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các khu kinh tế trọng điểm và khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng, mở ra động lực tăng trưởng mới cho thành phố, vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Ông Bùi Xuân Cường làm Bí thư Đảng ủy phường Sài Gòn

Ông Bùi Xuân Cường làm Bí thư Đảng ủy phường Sài Gòn

Ông Bùi Xuân Cường được Thành ủy TP.HCM điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy phường Sài Gòn nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là địa bàn trung tâm của thành phố, nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính, ngoại giao và doanh nghiệp lớn.
Sơn La tăng tốc chuyển đổi số, giải ngân 437 tỷ cho khoa học công nghệ

Sơn La tăng tốc chuyển đổi số, giải ngân 437 tỷ cho khoa học công nghệ

Sau 6 tháng đầu năm 2026, Sơn La đã hoàn thành 141/270 nhiệm vụ về khoa học công nghệ và chuyển đổi số, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số.
TP.Hồ Chí Minh: Đảng ủy phường Bình Tân nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

TP.Hồ Chí Minh: Đảng ủy phường Bình Tân nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chiều 24/6/2026, tại Hội trường UBND phường Bình Tân, Ban Thường vụ Đảng ủy phường tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực”.
Phú Thọ đặt mục tiêu đón 20 triệu khách, thu 1,2 tỷ USD từ du lịch vào 2030

Phú Thọ đặt mục tiêu đón 20 triệu khách, thu 1,2 tỷ USD từ du lịch vào 2030

Phú Thọ đặt mục tiêu đón 20 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 1,2 tỷ USD vào năm 2030, hướng tới trở thành trung tâm văn hóa cội nguồn và kinh tế sáng tạo khu vực.
Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy viên nén gỗ và chế biến lâm sản hơn 324 tỷ đồng tại phường Vàng Danh

Dự án được kỳ vọng tạo thêm động lực phát triển ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng, hướng tới sản xuất xanh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Hải Phòng kích hoạt “đòn bẩy” tiêu dùng, mở rộng cơ hội kinh doanh với Tháng khuyến mại năm 2026

Nhằm tạo sức bật mới cho thị trường nội địa, thúc đẩy hoạt động sản xuất – kinh doanh và gia tăng sức mua của người dân, Sở Công Thương Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 04/KH-SCT triển khai chương trình “Tháng khuyến mại Hải Phòng năm 2026” với chủ đề “Đồng hành và phát triển”.