Thứ bảy 06/06/2026 04:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao.
Bài liên quan
Bộ Tài chính đề xuất 4 giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Bộ Tài chính đề xuất 3 giải pháp sửa đổi quy định về đăng ký thuế

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Mariam Sherman, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Lào và Campuchia, nhằm trao đổi về việc chuẩn bị và triển khai các dự án sử dụng vốn vay ODA trong thời gian tới. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các giải pháp tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy tiến độ giải ngân cho các dự án quan trọng, đặc biệt là những dự án có tính chất chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc cải thiện môi trường pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án vay vốn. Theo đó, Bộ đã tích cực tham gia vào quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu, giúp Quốc hội phân cấp thẩm quyền phê duyệt các quy định mua sắm của WB cho Chính phủ, qua đó rút ngắn thời gian ký kết Hiệp định vay. Trên cơ sở Nghị định hướng dẫn Luật Đấu thầu sửa đổi được ban hành vào tháng 2/2025, Bộ đã trình Chính phủ xem xét quyết định đấu thầu đối với hai dự án quan trọng là Dự án xử lý nước thải Bình Dương và Dự án hành lang đường thủy phía Nam. Ngày 19/3/2025, Chính phủ đã có Nghị quyết phê duyệt hai Hiệp định vay này và đang trình Chủ tịch nước xem xét ký kết.

Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA
Bộ Tài chính cùng WB chuẩn bị triển khai các dự án sử dụng vốn ODA. Ảnh Đức Minh

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA, Bộ Tài chính dự kiến tổ chức cuộc họp với các địa phương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, trong đó có các dự án vay vốn WB. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định việc thúc đẩy các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tiến độ giải ngân trong năm 2025 và các năm tiếp theo.

Phía WB, bà Mariam Sherman đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Tài chính và nhấn mạnh cam kết của WB trong việc hỗ trợ Việt Nam huy động vốn cho các dự án phát triển. Bà cũng chia sẻ rằng WB đang đề xuất danh mục các dự án với tổng trị giá khoảng 11,2 tỷ USD, tập trung vào những dự án có tính đột phá, tác động lan tỏa, phù hợp với định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam sẽ ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm mang tính chiến lược như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, hệ thống đường sắt kết nối với Trung Quốc, hạ tầng năng lượng, chống chịu biến đổi khí hậu và hạ tầng số. Với định hướng này, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và WB sẽ rất lớn, mở ra nhiều cơ hội huy động nguồn vốn cho các dự án có tác động kinh tế sâu rộng.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị WB tiếp tục cải thiện quy trình, đơn giản hóa thủ tục nhằm đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án, đồng thời xem xét các nguồn viện trợ để giảm nhẹ lãi suất cho các dự án ưu tiên cao. Ông cũng nhấn mạnh rằng WB nên tập trung vào các dự án quy mô lớn có tác động tích cực đến phát triển kinh tế thay vì chia nhỏ thành nhiều dự án nhỏ lẻ, gây chậm trễ trong triển khai.

Trong thảo luận về các công cụ vay của WB, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá cao phương thức vay hỗ trợ ngân sách bên cạnh các khoản vay theo dự án truyền thống. Ông cho rằng trong bối cảnh ngân sách cần huy động vốn nhanh, phương thức vay này sẽ mang lại hiệu quả cao. Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi để thiết kế cơ chế vay vốn nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Bà Mariam Sherman khẳng định WB luôn sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài chính để điều chỉnh các công cụ tài chính phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Tin bài khác
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nga và Uzbekistan khởi công nhà máy điện hạt nhân

Nhà máy điện hạt nhân do Nga triển khai tại Uzbekistan được đánh giá là dấu mốc mới trong hợp tác năng lượng giữa hai nước, đồng thời phản ánh bước đi của Moscow nhằm củng cố hiện diện tại khu vực Trung Á.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Công tác dư luận xã hội chính là cầu nối quan trọng giữa "ý Đảng, lòng dân"

Công tác dư luận xã hội chính là cầu nối quan trọng giữa "ý Đảng, lòng dân"

Đó là một trong những nội dung được Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng khẳng định tại Hội nghị tập huấn công tác dư luận xã hội toàn quốc năm 2026.
Việt Nam - Campuchia - Lào thúc đẩy liên kết thương mại biên giới, mở rộng chuỗi cung ứng khu vực

Việt Nam - Campuchia - Lào thúc đẩy liên kết thương mại biên giới, mở rộng chuỗi cung ứng khu vực

Hội nghị kết nối giao thương vùng biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào diễn ra tại An Giang đã mở ra diễn đàn hợp tác quan trọng giữa các địa phương, doanh nghiệp ba nước nhằm thúc đẩy thương mại xanh, chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng xuyên biên giới, hướng tới khai thác hiệu quả hơn tiềm năng của khu vực Mekong.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Doanh nghiệp dẫn dắt sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho Sơn La

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Doanh nghiệp dẫn dắt sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho Sơn La

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Sơn La lựa chọn và xây dựng các doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số, tạo động lực mới để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị, lãnh đạo Phú Thọ xử lý ngay tại cuộc họp

Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị, lãnh đạo Phú Thọ xử lý ngay tại cuộc họp

Nhiều khó khăn liên quan đến giá vật liệu, bãi đổ thải và cơ chế đấu thầu đã được các doanh nghiệp xây dựng phản ánh trực tiếp tại Chương trình “Cà phê doanh nhân”. Nhiều nội dung được lãnh đạo tỉnh Phú Thọ chỉ đạo giải quyết ngay tại cuộc họp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Những vấn đề về vốn, hợp đồng liên kết, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số và thị trường tiêu thụ tiếp tục là các “điểm nghẽn” được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và chuyên gia thẳng thắn chỉ ra tại hội thảo tham vấn do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 5/6 tại Hà Nội.
Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng thúc đẩy cải cách hành chính nhanh đúng trúng chuẩn hiệu quả

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cải cách hành chính với tiêu chí nhanh, đúng, trúng, chuẩn, hướng tới hiệu quả bền vững, cải thiện chỉ số và đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu làm Chủ tịch Hội đồng phổ biến pháp luật Trung ương

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu làm Chủ tịch Hội đồng phổ biến pháp luật Trung ương

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu được phân công làm Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương. Quyết định kiện toàn nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề xuất 3 ưu tiên hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề xuất 3 ưu tiên hợp tác tại Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 29 ở Liên bang Nga, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề xuất ba định hướng hợp tác trọng tâm nhằm thúc đẩy kết nối, tăng cường đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực ứng phó trước các thách thức toàn cầu.