Thứ bảy 21/03/2026 00:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn: Năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển

PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh cần giải pháp đột phá và động lực phát triển để Việt Nam đạt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào 2045.
Trình Quốc hội dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam hơn 67 tỷ USD TS. Cấn Văn Lực: Cần phối hợp chặt chẽ để phát triển nhà ở xã hội

Bối cảnh kinh tế Việt Nam và thách thức trong giai đoạn hiện nay

Tại diễn đàn kinh tế Việt Nam diễn ra chiều ngày 7/1/2025, PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những thách thức và cơ hội lớn trong giai đoạn hiện nay. Với những mục tiêu đầy tham vọng trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nền kinh tế cần phải vượt qua nhiều khó khăn, đồng thời tạo ra những bước đột phá trong phát triển để hướng tới mục tiêu dài hạn của đất nước, trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

Những biến động kinh tế toàn cầu, sự cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, hay sự thay đổi nhanh chóng trong chuỗi cung ứng toàn cầu đều có ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam. Trong khi đó, những hạn chế nội tại của nền kinh tế cũng cần được khắc phục kịp thời.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn: Năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển
PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Việt Nam hiện đang thực hiện hai cuộc cách mạng đồng thời: Một là, cách mạng về sắp xếp lại bộ máy chính trị, một phần để giảm thiểu tình trạng bộ máy cồng kềnh, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý. Hai là, cách mạng về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Chính những yếu tố này, kết hợp với bối cảnh thế giới ngày càng phức tạp, sẽ tạo nên những cơ hội và thách thức đồng thời cho nền kinh tế Việt Nam.

“Với mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, Việt Nam cần phải có những chính sách và giải pháp cụ thể nhằm không chỉ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn mà còn bảo đảm sự ổn định trong dài hạn. Những bước đi vững chắc trong việc thực hiện đổi mới sáng tạo, cải cách thể chế và chuyển đổi số sẽ giúp Việt Nam duy trì một nền kinh tế tăng trưởng cao và bền vững trong tương lai”, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chia sẻ.

Giải pháp đột phá cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, để thực hiện các mục tiêu phát triển trong bối cảnh đầy thách thức, Việt Nam cần áp dụng những giải pháp đột phá và chiến lược phát triển toàn diện. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là bảo đảm sự ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng. Chính phủ cần tiếp tục kiểm soát lạm phát, giữ vững cân đối vĩ mô, đồng thời đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và cải thiện năng suất lao động. Đặc biệt, tăng trưởng kinh tế phải dựa trên sự nâng cao chất lượng tăng trưởng, không chỉ tập trung vào tốc độ mà còn vào hiệu quả sử dụng nguồn lực.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn cho hay, một giải pháp quan trọng nữa là làm mới động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Đặc biệt, việc thúc đẩy đầu tư tư nhân đóng vai trò quan trọng, bởi khu vực này hiện đang tạo việc làm cho khoảng 85% lực lượng lao động và đóng góp lớn vào GDP. Để thực hiện điều này, cần phải xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư tư nhân, đặc biệt là các chính sách liên quan đến việc kết nối đầu tư tư nhân với đầu tư công và FDI. Đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp tạo ra sự cộng hưởng, nâng cao hiệu quả tổng thể trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn: Năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển
Phấn đầu để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Hồng Sơn khẳng định, một trong những thách thức lớn mà Việt Nam phải đối mặt là cải cách thể chế. Các điểm nghẽn trong thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực cần được tháo gỡ để nền kinh tế có thể phát triển nhanh và bền vững. Đây cũng là cơ sở để huy động và nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn lực như đất đai, tài nguyên thiên nhiên và tài chính. Chính phủ cần phải cải cách mạnh mẽ các quy trình và thủ tục hành chính, đồng thời tạo ra một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch.

“Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và chuyển đổi số, Việt Nam cần tận dụng các nguồn lực này để tạo ra sự đột phá. Đặc biệt, trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, chính phủ cần có chính sách ưu đãi đặc biệt để thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Đồng thời, việc phát triển các trung tâm tài chính quốc tế và khu vực tại các thành phố lớn như TP.HCM và Đà Nẵng cũng cần được chú trọng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số”, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chia sẻ

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định, để bảo đảm sự phát triển bền vững, Việt Nam cần xây dựng một chiến lược phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường và phát triển xã hội. Các giải pháp phát triển kinh tế xanh, nền kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo cần được đẩy mạnh. Đồng thời, Việt Nam cũng cần phải phát triển các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao, và các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng và tạo ra những giá trị bền vững cho nền kinh tế.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nền kinh tế Việt Nam cần thực hiện những bước đột phá về chính sách, thể chế và khoa học công nghệ. Với quyết tâm cao và tầm nhìn dài hạn, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những thách thức và đạt được sự phát triển bền vững.

Tin bài khác
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Ngày 20/3, tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mới xác lập tư duy phát triển toàn diện, đồng bộ, đặt trọng tâm vào ba trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo và đổi mới sáng tạo của khu vực.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý I, GRDP của tỉnh Lâm Đồng ước tăng 9,80%, vượt nhẹ so với kịch bản đề ra là 9,77%. Kết quả này không chỉ phản ánh năng lực điều hành linh hoạt của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026–2030.
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu Hà Nội thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới, xác lập tầm nhìn dài hạn đưa Hà Nội trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao và giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của vùng cũng như cả nước. Nghị quyết không chỉ mở ra khung phát triển mới cho Thủ đô, mà còn tạo thêm kỳ vọng về dư địa đầu tư, đổi mới thể chế và cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ, tài chính, logistics, giáo dục, y tế và công nghiệp văn hóa.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam: Phát triển logistics nông sản gắn sản xuất

Bộ Nông nghiệp và Môi trường định hướng phát triển logistics nông sản gắn sản xuất, ưu tiên kiểm dịch, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao chất lượng, giảm chi phí và mở rộng thị trường.
Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài thăng hạng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng sân bay thế giới 2026

Sân bay Nội Bài tăng tốc ngoạn mục trên bảng xếp hạng toàn cầu, phản ánh sự chuyển mình mạnh mẽ về hạ tầng, công nghệ và trải nghiệm hành khách, khẳng định vị thế cửa ngõ hàng không quốc tế của Việt Nam.
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.
Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, trong đó lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục được xác định là trụ cột, đồng thời đẩy nhanh triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

Trong bức tranh phát triển năng động của thành phố cảng, một dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn đang dần hiện hình, mở ra kỳ vọng mới cho chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại miền Bắc.
Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Đề xuất tăng lương hưu 4,5% kèm 200.000 đồng thay vì tăng đồng đều đang tạo nhiều tranh luận. Chính sách mới không chỉ nhằm cải thiện thu nhập mà còn hướng tới thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng.