Ông Alain Goudsmet, Chủ tịch Tập đoàn Mentally Fit Global: 7 bài học quản trị năng lượng

23:55 10/12/2021

Ông Alain Goudsmet, Chủ tịch Tập đoàn Mentally Fit Global trong sự kiện “Chuyển hóa năng lượng: Dịch chuyển năng lực lãnh đạo trong giai đoạn bình thường mới” do VIOD và Deloitte Việt Nam tổ chức đã chỉ ra bảy bài học quan trọng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

 

Ông Alain Goudsmet, Chủ tịch Tập đoàn Mentally Fit Global. Ảnh: Mentally Fit Global
Ông Alain Goudsmet, Chủ tịch Tập đoàn Mentally Fit Global. Ảnh: Mentally Fit Global. 

Bài học thứ nhất: Muốn tăng tốc, cần những khoảng dừng

Covid-19 đã thay đổi toàn thế giới, tạo ra xu hướng dịch chuyển về lãnh đạo. Do đó, các nhà lãnh đạo rất cần những phương pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý và chăm sóc tốt hơn cho tất cả nhân sự. Những phương pháp này nhằm mục đích tạo ra sự dịch chuyển năng lực lãnh đạo (LeaderShift) trong tình hình mới.

Dịch chuyển đồng nghĩa với việc khép lại chu kỳ cũ và mở ra một chu kì mới. Năm 2021 đang sắp khép lại và các doanh nghiệp đang ở trong những “phút cuối cùng của trận đấu”, là thời khắc vô cùng quan trọng.

Ông Alain Goudsmet cho rằng, các nhà lãnh đạo nên xây những đích ngắn - “đích ảo” xa hơn trên đường đua của mình để vượt qua được cảm giác đuối sức, muốn bỏ cuộc khi chưa chạm đích.

Bài học được chỉ ra là một cú về đích chất lượng cũng sẽ tạo nên một sự khởi đầu chất lượng. Tuy nhiên, sau mỗi chu kỳ, các nhà lãnh đạo sẽ cần những khoảng dừng để đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm. Những khoảng dừng này là cần thiết trong một thế giới thường xuyên thay đổi như hiện nay.

Bài học thứ hai: Con số 3 thần kỳ

Chỉ khi thực sự chú tâm tìm hiểu và đánh giá, nhà lãnh đạo mới nhận ra được những điểm mạnh (TOP) và điểm yếu (FLOP) của tổ chức. Đó cũng là những thứ nhà lãnh đạo cần rút ra để phát huy hoặc cải thiện trong giai đoạn tiếp theo như một phần tất yếu trong quá trình dịch chuyển lãnh đạo trong thời kỳ bình thường mới.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo không nên liệt kê quá nhiều vì có thể khiến năng lượng bị tiêu diệt. Theo đó, con số 3 là phù hợp nhất, được đánh giá là con số thần kỳ cho tất cả ngành nghề, lĩnh vực. Nhà lãnh đạo nên ưu tiên ba ưu điểm nổi bật nhất để phát huy và ba điều cần ưu tiên cải thiện.

Các buổi đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm để tiến bộ sẽ hỗ trợ nhà lãnh đạo trong việc tạo nên một tổ chức thích ứng tốt hơn, kích hoạt và tối ưu hoá năng lượng.

Bài học thứ ba: Làm nhà lãnh đạo (leader), đừng làm ông chủ (boss)

Thay vì chỉ nắm giữ quyền lực và tạo ra tác động theo chiều dọc như một người chủ đơn thuần, các nhà lãnh đạo có thể kết hợp theo chiều ngang với các thành viên. Sự dịch chuyển năng lượng lãnh đạo là sự kết hợp của lãnh đạo với kết nối thành viên (Leadership & Membership).

Lãnh đạo sẽ đóng vai trò hợp tác và kết nối tổ chức thành một khối vững mạnh; đồng thời, lãnh đạo cũng sẽ là người tạo cảm hứng và kích hoạt năng lượng của toàn bộ đội ngũ.

Các lối tư duy về năng lực lãnh đạo cần được xây dựng trong mỗi cá nhân người làm chủ và quản lý, thực hiện dịch chuyển lãnh đạo để có thể trở thành lãnh đạo thực thụ trong bối cảnh bình thường mới.

Bài học thứ tư: Hãy trao quyền

Việc trao quyền cho nhân sự trong một khuôn khổ nhất định là điều quan trọng. Giống như các cầu thủ trên sân, nhân sự nên được trao quyền để họ quyết định đường đi tốt nhất cho quả bóng, để họ trở thành người giỏi nhất vì đội ngũ của mình thay vì làm người giỏi nhất trong đội.

Điều đó có nghĩa là, sự trao quyền sẽ giúp nhân sự hình thành tư duy đặt doanh nghiệp lên hàng đầu thay vì chỉ chăm chăm chạy theo lợi ích của riêng mình. Tất nhiên, khi doanh nghiệp thành công, mỗi cá nhân cũng sẽ hưởng thành quả.

Bài học thứ năm: Nhà lãnh đạo tạo năng lượng tích cực

Nhà lãnh đạo cần có sự dịch chuyển để trở thành người kích hoạt năng lượng, người tạo dựng, dịch chuyển và truyền thụ năng lượng cho nhân sự. Nhân sự không chỉ cần năng lượng để đảm bảo hiệu suất công việc mà còn cần năng lượng để phục hồi sức khỏe, cân bằng cuộc sống.

Khi đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài gây nên nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và kinh tế, nhân sự nhiều công ty có xu hướng cảm thấy rất mệt mỏi và chịu nhiều sức ép trong công việc và cuộc sống.

Trong bối cảnh như vậy, nhà lãnh đạo không nên chỉ để ý đến hiệu suất công việc mà còn phải quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ, ủng hộ đội ngũ của mình.

Bài học thứ sáu: Đảm bảo sự cân bằng

Song song với việc quan tâm, chăm sóc, ủng hộ và hỗ trợ nhân sự để họ có thể tạo được sự cân bằng trong bối cảnh bất định thì nhà lãnh đạo, tất nhiên, cũng phải thúc đẩy và kéo căng (stretching) nhân sự.

Sự giao thoa giữa hai yếu tố này sẽ tạo lên năng lượng để nhân sự có thể vừa tối đa hoá hiệu suất, vừa khôi phục sức khoẻ tinh thần.

Bài học thứ bảy: Hai liều thuốc quý

Khi cơ bị kéo căng, con người sẽ bị đau và không thoải mái. Nếu nhân sự bị kéo căng, họ sẽ bị rơi vào trạng thái “đau”, không thoải mái để phát triển. Liều thuốc thứ nhất mà nhà lãnh đạo cần có là thuốc giảm đau.

Để đảm bảo quá trình kéo căng hiệu quả, nhà lãnh đạo cần có 4 phương pháp giảm đau cho cho nhân sự.

Một là giải thích lý tưởng nhân sự cần hướng tới, luôn luôn trả lời câu hỏi “tại sao” để họ hiểu và nỗ lực. Hai là xác định trọng tâm cần ưu tiên cố gắng trong giai đoạn tới để đạt được thành công. Khi xác định trọng tâm này, đừng bao giờ quyên bài học về con số 3 thần kỳ. Ba là hỗ trợ, khuyến khích và tạo động lực cho nhân sự, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn. Bốn là ghi nhận và tưởng thưởng những nỗ lực của nhân sự.

Liều thuốc thứ hai nhà lãnh đạo cần có là thuốc tăng năng lượng với bốn thành phần. Một là tham khảo ý kiến từ nhân sự các cấp, cho họ có quyền lên tiếng. Hai là trao quyền tự chủ cho nhân sự trong một khuôn khổ cho phép để họ có nguồn năng lượng dồi dào và tích cực hơn.

Thành phần thứ ba là phản hồi một cách tích cực để nhân sự có thể tiến bộ trong tương lai. Bốn là cho phép nhân sự thất bại để họ dám đương đầu với những rủi ro nhiều hơn.

PV