Nvidia trở thành thương hiệu chip bán dẫn sinh lời nhiều nhất thế giới

09:17 28/11/2023

Công ty của nhà sáng lập Jensen Huang đạt doanh thu 18,12 tỷ USD, tăng 206% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cũng tăng vọt lên 10,42 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Nvidia nổi lên như một ngôi sao sáng nhờ cơn sốt AI.

Nvidia đánh bại Intel, Samsung và TSMC để trở thành thương hiệu chip bán dẫn sinh lời nhiều nhất thế giới. Xuất phát từ vị trí thứ tư trong quý I, nhà thiết kế GPU đã trở thành công ty bán dẫn chứng kiến lãi lớn nhất trong quý III nhờ vào sự bùng nổ công nghệ AI tổng quát đang diễn ra.

Nhà phân tích tài chính Dan Nystedt tại Đài Bắc (Trung Quốc) đã làm phép so sánh kết quả tài chính của Intel, Nvidia, Samsung Semiconductor và TSMC trong tất cả các quý kể từ quý I/2021. Kết quả là Nvidia đã vượt qua tất cả những công ty khác để trở thành doanh nghiệp sản xuất chip có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Công ty của nhà sáng lập Jensen Huang đạt doanh thu 18,12 tỷ USD, tăng 206% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận cũng tăng vọt lên 10,42 tỷ USD. Sự tăng trưởng của Nvidia đến từ nhiều phân khúc khác nhau. Ngoài ra, Nvidia cũng cung cấp một loạt dịch vụ, như cấp phép phần mềm.

Trong khi đó, Samsung thua lỗ tới 2,86 tỷ USD do thị trường chip nhớ sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến tổng doanh thu. Chip nhớ từng được coi là "gà đẻ trứng vàng" cho hãng Hàn Quốc. Năm 2021, công ty vượt Intel trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn có doanh thu cao nhất thế giới. Tuy nhiên, sau đại dịch, hãng trải qua giai đoạn kinh doanh tồi tệ do nhu cầu về chip nhớ sụt giảm và lượng hàng tồn kho cao.

Ngược lại, TSMC báo cáo doanh thu đáng kể là 17,28 tỷ USD với lợi nhuận 7,21 tỷ USD trong cùng quý. Trong khi đó, Intel đã trải qua một khoản lỗ nhỏ trong quý 3 là 8 triệu USD từ doanh thu tổng cộng 14,16 tỷ USD.

Trong quý vừa qua, Nvidia giới thiệu GPU GH200, sở hữu bộ nhớ lớn hơn H100 và có thêm một bộ xử lý Arm. Tuy đắt đỏ, H100 vẫn ghi nhận nhu cầu lớn. Hãng tiết lộ Iris Energy – chủ nhân các mỏ đào Bitcoin tại Australia đã mua 248 GPU H100 với giá 10 triệu USD, tương ứng giá khoảng 40.000 USD mỗi đơn vị.

Hai năm trước, doanh số GPU để chơi game trên PC từng là nguồn thu lớn nhất của Nvidia. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn doanh thu của họ đến từ các trang trại máy chủ.

Sự ra đời của chatbot ChatGPT từ OpenAI năm 2022 khiến nhiều công ty tìm cách tích hợp năng lực AI tạo sinh tương tự vào phần mềm.

Do đó, nhu cầu với GPU của Nvidia được củng cố. Dù đối mặt với cạnh tranh từ AMD và lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ, kết quả kinh doanh của công ty vẫn lạc quan.

Thu Hằng (T/h)

Tags: