Nông nghiệp Brazil đang cung cấp các giải pháp bền vững như thế nào?

15:11 17/02/2023

Ông Andre Nassar, Chủ tịch điều hành của Abiove và ông Ricardo Silva, một nông dân người Brazil, thảo luận về cách ngành nông nghiệp Brazil không chỉ tăng năng suất mà còn bảo vệ đa dạng sinh học, giảm lượng khí thải carbon và cũng có thể giúp châu Âu giải quyết thách thức an ninh lương thực hiện nay.

Có những cáo buộc rằng nông nghiệp Brazil là nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng, các ông phản ứng về những nhận xét này như thế nào?

Ông Ricardo: Chúng tôi đang tăng sản lượng vì chúng tôi có năng suất cao hơn trên mỗi ha. Chúng tôi đang sản xuất nhiều hơn trong cùng một khu vực bằng cách trồng vụ thứ hai vì khí hậu nhiệt đới của chúng tôi. Chúng ta cũng có thể trồng vụ thứ ba; đưa gia súc vào phương trình. Diện tích sản xuất ngũ cốc ở Brazil đang mở rộng trên đồng cỏ bị thoái hóa chứ không phải rừng. 12 đến 15 năm trước, chúng tôi sản xuất khoảng 3 tấn đậu nành mỗi ha. Với công nghệ mới và đổi mới, chúng tôi hiện đang tăng 3,6 tấn mỗi ha, tăng 20%. Bằng cách thêm vụ thứ hai, tổng cộng 10 tấn mỗi ha hiện đã được thu hoạch trên cùng một khu vực trong cùng một năm. Tăng gấp ba sản lượng chỉ bằng cách sử dụng cùng một vùng đất.

Ảnh minh họa
Ông Andre Nassar, Chủ tịch điều hành của Abiove 

Ông Andre: Trong quần xã sinh vật Amazon, 5 triệu ha đậu tương đang phát triển. Kể từ năm 2008, chỉ có 100.000 ha đậu tương được trồng ở những khu vực rừng bị phá. Sau 14 đến 15 năm, chỉ có 2% đậu tương trong quần xã sinh vật Amazon được trồng ở những vùng này, một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng. Đậu tương không dẫn đến nạn phá rừng. Trong 20 đến 30 năm qua, sản xuất đã tăng 400%, so với diện tích trồng ngũ cốc tăng 60%. Năng suất là động lực chính của sự tăng trưởng này.

Dự luật phá rừng của EU ảnh hưởng như thế nào đến ngành nông nghiệp Brazil và những gì đang được thực hiện để bảo vệ đa dạng sinh học?

Ông Andre: Dự luật phá rừng của EU có khả năng mang lại nhiều thay đổi. Đó là một tập hợp các thủ tục, trong đó các công ty mua đậu nành ở Brazil cần cung cấp cho EU bằng chứng rằng nó không được trồng ở những khu vực bị phá rừng. Thay đổi cách thức kinh doanh được thực hiện về mặt hậu cần, vì chúng ta sẽ cần biết chính xác từng hạt đậu nành đến từ lô và trang trại nào. Để thực hiện điều này, chi phí có thể sẽ tăng lên, vấn đề chính của luật này. Ngoài ra, nó chỉ tập trung vào nạn phá rừng chứ không phải các khía cạnh khác của tính bền vững mà Brazil đang làm tốt.

Liên quan đến việc bảo vệ đa dạng sinh học, người mua của chúng tôi và ngành có một số chính sách để đảm bảo nông dân và nhà cung cấp của chúng tôi tuân thủ luật pháp. Ví dụ, chúng không được phép phát triển ở vùng đất bản địa, khu bảo tồn hoặc công viên dành cho công chúng. Chúng tôi kiểm tra một số chỉ số về môi trường, xã hội và kinh tế trước khi mua đậu nành. Để kiểm tra xem trang trại có tuân thủ hay không, chúng tôi có các chính sách đảm bảo đa dạng sinh học, tính hợp pháp, tôn trọng quyền lao động, cùng các biện pháp bảo vệ khác.

Ảnh minh họa
Ông Ricardo Arioli Silva -  Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ngũ cốc, Sợi và Hạt có dầu của Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (CNA)

Ông Ricardo: Các chi phí bổ sung như chứng nhận hoặc phân biệt đối xử sẽ khiến nông dân chúng tôi phải gánh chịu. Nếu chúng tôi mất khả năng cạnh tranh trên thị trường, chúng tôi sẽ sản xuất ít hơn. Điều này không tốt cho an ninh lương thực, không chỉ cho người Brazil mà còn cho tất cả những người khác. Chúng tôi cần và thích một thị trường tốt cho sản phẩm của chúng tôi. Tất cả nông dân Brazil, có một phần trang trại của họ dành riêng cho việc bảo vệ đa dạng sinh học. Về mặt pháp lý, chúng ta phải dành 80% diện tích đất của mình để bảo vệ đa dạng sinh học nếu nó nằm trong khu vực rừng nhiệt đới Amazon.

Trong khu vực thảm thực vật bản địa thuộc trang trại của gia đình tôi, tôi không thể chặt cây để bán hoặc canh tác trên đất. Tôi phải giữ thảm thực vật bản địa tốt cho đa dạng sinh học. Lưu trữ carbon được đảm bảo mỗi khi bạn mua hàng từ Brazil. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng trong số 2850 ha mà tôi có, 20% trang trại của chúng tôi (570 ha) được dành riêng cho việc bảo vệ. Đây là điều chúng tôi muốn nói: tất cả những gì họ nói là phá rừng, bảo vệ đa dạng sinh học ở đây, nó chỉ khác với các nhà sản xuất khác.

Brazil trở thành nhà sản xuất đậu tương chính trong 20 năm qua
Brazil trở thành nhà sản xuất đậu tương chính trong 20 năm qua.

Ngành Nông nghiệp Brazil đang làm gì để giảm lượng khí thải carbon?

Ông Andre: Có một số thực tiễn ở Brazil đang giúp lưu trữ hoặc thu hồi nhiều carbon hơn. Ví dụ, chúng tôi thực hiện trồng trọt không làm đất và trồng hai vụ trên cùng một diện tích và năm. Giúp đất phục hồi, tăng chất hữu cơ và thu giữ nhiều carbon hơn. Nó làm tăng năng suất và sử dụng ít nhiên liệu hóa thạch hơn. Khí thải trong chu kỳ sản xuất được giảm thiểu với chiến lược này. Đồng thời giảm bất kỳ lượng khí thải nào liên quan đến phá rừng và thay đổi sử dụng đất, đồng thời với việc tăng chu kỳ sản xuất của cây trồng, do đó thu được nhiều carbon hơn trong đất.

Ông Ricardo: Một cải tiến khác được phát triển ở Brazil là việc sử dụng vi khuẩn, cho phép chúng tôi sản xuất đậu tương mà không cần sử dụng nitơ trong đất. Vi khuẩn lấy nitơ từ không khí và cung cấp cho cây trồng. EMBRAPA, công ty nghiên cứu quốc gia của chúng tôi vừa tạo ra một loại vi khuẩn khác có tác dụng tương tự đối với ngô, một trong những loại cây trồng cần nhiều nitơ nhất. Brazil hiện đang sản xuất ngô như vụ thứ hai với diện tích 12 triệu ha trong cùng năm. Nếu chúng ta không ở vùng khí hậu nhiệt đới và chưa phát triển công nghệ này, chúng ta sẽ cần phải khai phá thêm đất. Nhưng bằng cách sản xuất vụ thứ hai trên cùng một vùng đất, chúng tôi đã tiết kiệm được hàng triệu ha.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Làm thế nào Brazil có thể giúp các nước giải quyết cuộc khủng hoảng cung cấp lương thực hiện nay do xung đột Nga-Ukraine gây ra?

Ông Andre: Brazil có khả năng tăng sản lượng lương thực. Ví dụ, sản xuất lúa mì đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi từng nhập khẩu khoảng 50% lượng tiêu thụ lúa mì, hiện nay tỷ lệ này giảm xuống còn 30% do chúng tôi đang tăng sản lượng của chính mình. Nó hiện đang được trồng ở các khu vực mới của đất nước. Theo truyền thống được trồng ở miền nam, nó hiện được sản xuất ở vùng trung tâm Cerrado. Giống như cách chúng tôi trồng đậu tương và sau đó là ngô làm vụ thứ hai, chúng tôi tin rằng mình có thể tăng sản lượng lúa mì.

Ông Ricardo: Là những người nông dân, chúng tôi rất lo lắng cho những người nông dân đồng hương của mình ở Ukraine vì không dễ để trồng trọt khi chiến dịch quan sự đặc biệt đang xảy ra nơi đây. Họ cũng gặp thách thức trong việc đưa cổ phiếu của mình ra thị trường. Đó là một vấn đề lớn và tôi đánh giá điều này ảnh hưởng đến châu Âu như thế nào. Chúng tôi đang thực sự cố gắng sử dụng tất cả tiềm năng của mình ở Brazil để đáp ứng nhu cầu này, tăng sản lượng trên mỗi ha và sử dụng lúa mì như một lựa chọn khác làm vụ thứ hai.

Andre Meloni Nassar là Kỹ sư Nông học. Ông là Chủ tịch điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất dầu thực vật Brazil, ABIOVE. Ông làm việc tại Bộ Nông nghiệp với chức vụ Bộ trưởng Chính sách Nông nghiệp. Ông là người sáng lập và đối tác của AGROICONE.

Ricardo Arioli Silva là kỹ sư nông nghiệp và là nông dân trồng đậu tương, ngô, hướng dương và bò thịt ở bang Mato Grosso từ năm 1987. Ông giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ngũ cốc, Sợi và Hạt có dầu của Liên đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (CNA)

.

Vy Anh (Theo The Parliament)