Thứ năm 09/07/2026 07:12
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nỗ lực nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa là điểm mạnh của doanh nghiệp Việt

18/11/2021 16:53
Đó cũng chính là nhận định của ông Weert Borner - Phó Đại sứ phụ trách Kinh tế của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội khi đưa ra những lời đánh giá về tiềm năng của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh hậu đại dịch. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp &

Weert Borner - Phó Đại sứ phụ trách Kinh tế của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

Ông Weert Borner - Phó Đại sứ phụ trách Kinh tế của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

Sự quan tâm của các doanh nghiệp Đức vào Việt Nam hậu Covid-19

Mới đây, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Việt Nam) đã công cố kết quả khảo sát niềm tin doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK WBO) – mùa Thu 2021. Theo dõi kết quả khảo sát thấy được rằng, chỉ số lạc quan của doanh nghiệp về sự phục hồi của nền kinh tế có phần giảm sút so với thời điểm đầu năm 2021. Chỉ có 33% doanh nghiệp Đức tham gia khảo sát tin tưởng vào sự phục hồi và tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong 12 tháng tới.

Trên thực tế, những thách thức và khó khăn do tình trạng đại dịch Covid-19 kéo dài đã kìm hãm đà phát triển của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Việc hạn chế đi lại và những vấn đề về chuỗi cung ứng và logistics đã gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của họ, khiến cho rất nhiều những dự định đầu tư, tái đầu tư hay mở rộng kinh doanh phải tạm dừng hay trì hoãn. Những thách thức khác mà doanh nghiệp nước này phải đối mặt là việc các đơn hàng bị hủy hay nhu cầu của khách hàng giảm mạnh.

Mặc dù vậy, doanh nghiệp Đức tỏ ra tự tin vào khả năng phục hồi của doanh nghiệp mình tại Việt Nam. Có 55% doanh nghiệp Đức kỳ vọng vào sự phát triển tích cực của doanh nghiệp mình trong năm 2022. Có đến 83% trong số họ sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà xưởng hoặc mở rộng sản xuất trong 12 tháng tới.

doanh nghiệp Đức tỏ ra tự tin vào khả năng phục hồi của doanh nghiệp mình tại Việt Nam
Bất chấp đại dịch Covid-19, doanh nghiệp Đức vẫn tỏ ra tự tin vào khả năng phục hồi của doanh nghiệp mình tại Việt Nam.

Ngoài ra, kết quả khảo sát còn cho thấy, 47% công ty Đức có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và 50% trong số họ có ý định sẽ tuyển dụng thêm nhân sự trong năm 2021-2022.

Ông Weert Borner nhận định: “Do đại dịch COVID, nhiều doanh nghiệp của Đức, cũng như nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia khác dường như đã trở nên an toàn hơn, họ thận trọng với mọi quyết định đầu tư mới. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì tôi chưa nghe được tin tức nào liên quan đến việc công ty Đức hủy kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Sự quan tâm của các doanh nghiệp Đức trong việc mở rộng đầu tư sang Việt Nam vẫn ở mức cao. Một số doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo hay y tế vẫn đang đầu tư mạnh vào Việt Nam ngay cả khi đang xảy ra đại dịch”.

Trước đại dịch, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã và đang khiến các công ty đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc phải tìm cách dịch chuyển sản xuất của mình sang các nước châu Á khác. Chiến lược 'Trung Quốc +1' đã ra đời trong bối cảnh như vậy và ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó, các quốc gia ASEAN, bao gồm cả Việt Nam cũng được hưởng lợi khi các công ty đa quốc gia áp dụng chiến lược 'Trung Quốc + 1' và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Nhận xét về xu hướng này, ông Borner cho rằng: “Nhiều doanh nghiệp Đức, bằng cách áp dụng nguyên tắc ‘Trung Quốc + 1’ đã sẵn sàng hướng tới thị trường Việt Nam và hợp tác với cả các doanh nghiệp Việt. Do xã hội và nền kinh tế đều gánh chịu ảnh hưởng nặng nề và bị tổn hại bởi Covid-19, nên sức hấp dẫn của Việt Nam so với với các điểm đến tiềm năng khác ít nhiều cũng không được cao như trước đại dịch. Thế nhưng Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường tiềm năng, việc Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020 - sau khi đại dịch bắt đầu, thể hiện một yếu tố tích cực khác đối với Việt Nam và các doanh nghiệp Đức nói riêng, doanh nghiệp châu Âu nói chung”.

Ông cho rằng, điểm hấp dẫn nhất của Việt Nam so với các thị trường trong khu vực bao gồm môi trường kinh doanh và đầu tư thân thiện; chi phí lao động tương đối hấp dẫn cùng với đó là lực lượng lao động ham học hỏi và có kỹ năng tốt; triển vọng tăng trưởng dài hạn với sự ổn định về chính trị; khả năng hội nhập toàn cầu cao thông qua một loạt các FTA thế hệ mới hiện có và vị trí địa lý thuận lợi khi nằm giữa một khu vực tăng trưởng kinh tế rất mạnh

Doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu

Trước đây, trong một bài phỏng vấn của Tạp chí Doanh nghiệp &à Hội nhập, ông Guido Hildner - Đại sứ Đức tại Việt Nam từng nhận định rằng: “Nền kinh tế Đức được biết đến nổi tiếng thông qua nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn, thế nhưng xương sống của nền kinh tế Đức lại chính là các doanh nghiệp nhỏ và vừa bởi vì họ có sự chăm chỉ và có sự linh hoạt, sáng tạo khi làm việc. Chính vì thế các doanh nghiệp nhỏ và vừa xứng đáng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và rất đáng mừng rằng việc thực hiện Hiệp định EVFTA có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, mang lại nhiều cơ hội hơn để các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 nước có thể cùng nhau phát triển”.

Sau hơn một năm thực thi hiệp định này, mặc dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, tác động không nhỏ tới Việt Nam và Đức, thương mại xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Đức và ngược lại đều có những bước tăng trưởng. Có thể nói EVFTA đã thúc đẩy thương mại đầu tư, tạo cơ hội lâu dài, định hình mối quan hệ hai bên Đức - Việt Nam, tạo động lực lớn để doanh nghiệp Đức quyết định đầu tư vào môi trường vừa an toàn, phát triển nhanh như Việt Nam.

Hiệp định EVFTA có thể hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, mang lại nhiều cơ hội hơn để các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 nước
Hiệp định EVFTA mang lại nhiều cơ hội hơn để các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở cả 2 nước.

Trong tương lai, Hiệp định EVFTA sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đức nói riêng và EU nói chung, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên. Tuy nhiên, ông Borner nhìn nhận rằng, các Hiệp định này không thể hoàn toàn là cứu cánh, những ưu đãi từ Hiệp định được xem là yếu tố hỗ trợ, tiên quyết vẫn phải là nội lực doanh nghiệp Việt với quyết tâm đổi mới chính mình. “Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh hậu đại dịch, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu, nỗ lực chủ động nâng cao năng lực sản xuất nội tại và khả năng tham gia thương mại quốc tế để tận dụng những lợi thế mà Hiệp định EVFTA đem lại”, ông Borner chia sẻ.

Triển khai EVFTA là câu chuyện dài và phức tạp cũng như quá trình đàm phán. Hơn nữa trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay đã làm cho tình hình khởi động EVFTA khó khăn hơn. Tuy nhiên, Việt Nam và Đức đã có nền tảng phát triển thương mại đầu tư rất tốt sẽ là nền tảng quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai bên cùng hiện thực hóa các cơ hội mà EVFTA mang lại.

Nhận định về triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên trong thời gian tới, ông Weert Borner cho rằng: “Vì đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nên khó có thể dự đoán trước được tiềm năng phát triển cho năm 2022. Tuy nhiên, tôi đánh giá triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp Việt Nam là rất tiềm năng, một phần do EVFTA, một phần do Việt Nam đang không ngừng nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa. Đức có rất nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, công nghệ, máy móc, sản xuất thông minh, dược phẩm, mô hình nông nghiệp thông minh,…. Đây cũng sẽ là những lĩnh vực mà tôi cho rằng nhiều doanh nghiêp Việt Nam hiện đang quan tâm”.

Về hợp tác kinh tế, Đức đã và đang là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Khối lượng thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, đạt 13,2 tỷ euro (hơn 14,7 tỷ USD) vào năm 2020, theo đó, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong số các nước ASEAN và thứ 6 ở châu Á. Đầu tư của Đức vào Việt Nam đã tăng gấp 1,7 lần trong 10 năm qua. Đức là 3 nhà đầu tư hàng đầu của EU tại Việt Nam, với 378 dự án FDI có hiệu quả, tổng trị giá hơn 2,2 tỷ USD. Khoảng 400 công ty Đức hiện đang kinh doanh tại Việt Nam.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Sun PhuQuoc Airways mở bán hai đường bay Hải Phòng - TP.HCM và Hải Phòng - Phú Quốc, ưu đãi tới 30% giá vé

Sun PhuQuoc Airways mở bán hai đường bay Hải Phòng - TP.HCM và Hải Phòng - Phú Quốc, ưu đãi tới 30% giá vé

Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức mở bán hai đường bay kết nối Hải Phòng với TP.HCM và Phú Quốc, tiếp tục mở rộng mạng bay nội địa theo chiến lược kết nối trực tiếp các trung tâm kinh tế, du lịch trọng điểm của Việt Nam. Đáng chú ý, lần đầu tiên hành khách trên đường bay thẳng Hải Phòng - Phú Quốc sẽ có thêm lựa chọn dịch vụ full-service, mang đến trải nghiệm chất lượng cao giữa thành phố Cảng và đảo Ngọc.
Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Phần lớn nhà đầu tư cá nhân vẫn có xu hướng tự giao dịch trên thị trường thay vì đầu tư thông qua các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, từ ngày 1/7, chính sách thuế mới đối với hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích nhà đầu tư gắn bó dài hạn với thị trường vốn.
131 năm Swarovski, câu chuyện về một viên pha lê muốn thay thế kim cương

131 năm Swarovski, câu chuyện về một viên pha lê muốn thay thế kim cương

Năm 1895, khi Daniel Swarovski cùng hai người bạn là Franz Weis và Armand Kosmann thành lập công ty tại thị trấn Wattens của nước Áo, với cái tên ban đầu khá dài dòng là A Kosman Daniel Swarovski và Co, mang logo hình bông hoa Edelweiss, loài quốc hoa của nước Áo. Người đàn ông này sinh ra và lớn lên tại Bohemia thuộc Cộng hoà Séc, cái nôi sản xuất thủy tinh của châu Âu, cha của ông sở hữu một nhà máy sản xuất thủy tinh nhỏ, khi lớn lên cậu bé Daniel Swarovski học nghề trong công xưởng của gia đình.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Năm 1903, Henry Ford không phải người đầu tiên chế tạo ô tô. Karl Benz đã làm điều đó từ năm 1885. Daimler, Peugeot và nhiều tên tuổi châu Âu khác đã đi trước ông cả thập kỷ. Nhưng Henry Ford đã làm một thứ mà không ai trong số đó làm được, đó là phát minh ra hệ thống sản xuất khiến ô tô trở thành thứ mà người bình thường có thể mua được.
Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Trong chứng khoán, Blue-chip dùng để chỉ cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành, có nền tảng tài chính vững và khả năng tăng trưởng ổn định. Trong bất động sản, danh xưng này dành cho những tài sản được bảo chứng bởi chủ đầu tư uy tín, sở hữu sức bật tăng giá dài hạn và dòng tiền khai thác đều đặn. Hội tụ đủ các yếu tố này, K-Park Avenue (Vinhomes Star City) đang được ví như mã Blue-chip sáng giá bậc nhất tại trung tâm Thanh Hóa.
Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Năm 1668, Friedrich Jacob Merck mua lại một hiệu thuốc nhỏ mang tên Engel Apotheke tại thành phố Darmstadt, Đức. Ông không biết mình vừa đặt nền móng cho thứ sẽ trở thành một trong những tập đoàn khoa học và công nghệ lớn nhất hành tinh 358 năm sau đó.
Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh AI làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, diễn đàn "The Future of Business" ngày 22/7 tại TP.HCM sẽ quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có ông Hermawan Kartajaya, đồng tác giả của GS. Philip Kotler.
American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

American Express 176 năm: Niềm tin khách hàng là tài sản không thể sao chép

Năm 1850, tại Buffalo (New York, Mỹ), Henry Wells, William Fargo và John Butterfield thành lập American Express với nhiệm vụ ban đầu là vận chuyển hàng hóa và tiền mặt an toàn trên những tuyến đường đang mở rộng về phía Tây nước Mỹ. Ít ai có thể hình dung doanh nghiệp vận tải nhỏ ngày ấy sẽ phát triển thành một trong những thương hiệu dịch vụ tài chính giá trị nhất thế giới. Điều làm nên sức bền của American Express không chỉ là quy mô hay công nghệ, mà còn là khả năng xây dựng niềm tin với khách hàng qua nhiều thế hệ.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt gần 35,9 tỷ USD, xuất siêu 9,2 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 35,88 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Toàn ngành tiếp tục duy trì xuất siêu khoảng 9,2 tỷ USD, dù mức thặng dư giảm 7,7%.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Đồng sáng lập Gojek trước phán quyết trong vụ án tham nhũng tại Indonesia

Vụ án tham nhũng liên quan đến ông Nadiem Makarim, đồng sáng lập Gojek và cựu Bộ trưởng Giáo dục Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khu vực khi đặt ra nhiều tranh luận về rủi ro pháp lý và môi trường kinh doanh tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.
Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ 1/7, nhiều quy định mới về kinh doanh đa cấp chính thức có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 137/2026/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định mới nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng phân cấp quản lý và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động bán hàng đa cấp.
Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tây Ninh hướng đến "điểm đến xanh" của dòng vốn đầu tư chất lượng cao

“Tây Ninh xác định chuyển mạnh tư duy thu hút đầu tư từ chiều rộng sang chiều sâu, lấy chất lượng, hiệu quả, hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững làm tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư và dự án.” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh.
Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Schneider Electric gần 190 năm: Công thức tồn tại ở tâm điểm mọi cuộc cách mạng công nghiệp toàn cầu

Năm 1836, tại một xưởng luyện kim nhỏ ở Le Creusot, nước Pháp, anh em nhà Schneider không hề biết rằng họ vừa đặt viên gạch đầu tiên cho một doanh nghiệp sẽ tồn tại gần hai thế kỷ, đi qua đúng bốn cuộc cách mạng công nghiệp mà không một lần đứng ngoài cuộc. Từ thép, họ chuyển sang điện. Từ điện, họ chuyển sang tự động hóa. Và hôm nay, khi cả thế giới đang chạy đua với AI và chuyển đổi xanh, Schneider Electric một lần nữa đứng ở chính giao điểm mà nhân loại đang hướng tới. Đó không phải may mắn. Đó là một công thức được lặp lại có chủ đích suốt 190 năm.