NHNN: Giải pháp chính sách, kinh tế đang thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

15:09 26/09/2023

Hiện rất nhiều giải pháp từ các chính sách, công nghệ và kinh tế đã được áp dụng để khuyến khích phát triển hình thức thanh toán không tiền mặt và sử dụng thẻ.

Tại Hội thảo "Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai," ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước, đã thảo luận về sự lan rộng của thanh toán không tiền mặt và thanh toán thẻ trong mọi khía cạnh của kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Theo ông Dũng, trước đây, thanh toán không tiền mặt và sử dụng thẻ thường chỉ thấy ở các siêu thị lớn, nhưng hiện nay, chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện ở mọi nơi và trong mọi hoạt động hàng ngày. Cách đây không lâu, NHTM đã cùng Nhà nước đưa ra quy định về thanh toán không tiền mặt và tín dụng thông qua việc ban hành 2 Thông tư sau khi tiến hành nghiên cứu thực tế.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, ông Dũng đã nêu rõ về một trong những điểm quan trọng, đó là Thông tư cho phép ngân hàng được cấp bảo lãnh điện tử, không chỉ bảo lãnh giấy thông thường. Cùng với đó, từ ngày 1/9/2023, các ngân hàng được phép cung cấp khoản vay điện tử phục vụ sản xuất và tiêu dùng với mức tối đa là 100 triệu đồng.

Ngoài ra, theo chính sách mới, các ngân hàng cũng có thể giải ngân khoản vay trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người vay mà không cần buộc phải giải ngân vào tài khoản của bên cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ. Từ tháng 3/2021, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho phép các ngân hàng sử dụng giải pháp eKYC (xác thực sinh trắc học) trong các giao dịch thanh toán và cung cấp dịch vụ tài chính.

Theo ông Phó Thống đốc, trong thời kỳ hiện nay, tất cả các hoạt động kinh tế liên quan đến thanh toán, từ việc mua sắm đến cung cấp dịch vụ, thu và trả tiền, đều được kết nối với hình thức thanh toán. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh về việc số hóa thẻ ngân hàng để khách hàng không cần phải mang thẻ vật lý, giúp tránh rủi ro mất mát và lợi dụng. Ông cho rằng, việc phát hành thẻ đã được các Ngân hàng Thương mại (NHTM) quan tâm đặc biệt, với việc giảm phí rất mạnh, thậm chí giảm tới 50% để hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán thẻ, đặc biệt là các thẻ mang thương hiệu quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhìn chung, có rất nhiều giải pháp từ các chính sách, công nghệ và kinh tế đã được áp dụng để khuyến khích phát triển hình thức thanh toán không tiền mặt và sử dụng thẻ. Ông Dũng nhấn mạnh rằng, "tiện lợi" là hai yếu tố quan trọng trong việc phát triển thanh toán này, vì mọi người cần thấy rằng nó dễ dùng và có lợi ích kinh tế, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Theo thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 7/2023, cả nước đã phát hành hơn 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế. Điều này cho thấy, trung bình mỗi người dân Việt Nam hiện sở hữu hơn 1 chiếc thẻ, và nếu chỉ tính trong độ tuổi lao động, thì trung bình mỗi người sở hữu 2-3 chiếc thẻ.

P.V (t/h)