NHNN đề nghị Bộ Công an xử nghiêm hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ trục lợi, thao túng thị trường vàng

10:17 11/06/2024

NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi và thao túng thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng. Theo văn bản, NHNN cho biết, đang thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc bình ổn thị trường vàng. Cụ thể, NHNN đã triển khai giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho bốn ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) để cung ứng trực tiếp tới người dân. Giải pháp này đã bước đầu phát huy tác dụng, giúp giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Tuy nhiên, NHNN cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay, trên thị trường xuất hiện thông tin sai lệch về việc NHNN thiếu vàng để bán. Một số đối tượng đã thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá lên cao, nhằm hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đề nghị Bộ Công an xử nghiêm hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ trục lợi, thao túng thị trường vàng
NHNN đề nghị Bộ Công an xử nghiêm hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ trục lợi, thao túng thị trường vàng.

Trước tình hình này, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi và thao túng thị trường. NHNN cũng đề nghị công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC, nhằm hạn chế tình trạng thuê người xếp hàng mua gom vàng gây mất trật tự và an ninh.

Tại cuộc họp trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và  sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP do NHNN tổ chức cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau 1 tuần triển khai phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp, chênh lệch giá bán vàng miếng SJC và giá vàng thế giới đã được thu hẹp.

Theo các chuyên gia, phương án mới này của NHNN được dư luận đồng tình ủng hộ; chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp theo mục tiêu nhưng cần có thêm giải pháp dài hạn như sửa đổi Nghị định 24 cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Tại cuộc họp, ông Phạm Quang Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết, các cơ sở pháp lý của việc can thiệp của Ngân hàng Nhà nước vừa qua như: Nghị định 50/2014 về quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước; Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Nghị định 16/2017 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của NHNN; Thông tư 06/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước; Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2014/TT-NHNN ngày 10/12/2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn việc tổ chức thực hiện hoạt động quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước.

P.V (t/h)