Nguyễn Thị Thương, người "truyền lửa" khởi nghiệp, vì cộng đồng

11:06 15/03/2023

Tuy mới thành lập và đi vào hoạt động được hơn 5 năm, nhưng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình đã tạo việc làm cho số lượng khá lớn thanh niên, phụ nữ, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người yếu thế.

Năm 2022,  Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình tôn vinh và trao Cúp doanh nghiệp tiêu biểu
Năm 2022, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình tôn vinh và trao Cúp doanh nghiệp tiêu biểu.

Tuổi ấu thơ gắn liền với vùng đất có bề dày lịch sử, luôn ấm áp những tấm lòng nhân ái (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), khi đang là học sinh phổ thông, Nguyễn Thị Thương đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhất là hỗ trợ các em nhỏ khuyết tật và những người yếu thế. Cũng vì lẽ đó, cô gái xứ Nghệ đã chọn chuyên ngành Xã hội học, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn để tiếp tục bước đường thiện nguyện của mình.

Trong thời gian là sinh viên trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Nguyễn Thị Thương cùng các bạn đồng niên đã dành hầu hết những dịp nghỉ hè, nghỉ tết đến các thôn, bản vùng sâu, vùng cao của các tỉnh phía Bắc để chia sẻ với những nhọc nhằn, thiếu thốn của các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để chuẩn bị cho hành trang bước vào đời, “Dự án cung ứng dịch vụ giúp việc chuyên nghiệp” với kỳ vọng đưa nghề giúp việc trở thành nghề được xã hội trân quý như bao nghề khác chính là khóa luận tốt nghiệp của Nguyễn Thị Thương

Sau khi tốt nghiệp, năm 2010, Nguyễn Thị Thương lên Hòa Bình làm dâu và công việc đầu tiên Thương tham gia là phụ trách công tác bảo trợ trẻ em và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc. Chính công việc đầu tiên này cùng với những chuyến đi thực tế đã giúp Thương tiếp cận với biết bao hoàn cảnh éo le, khó khăn, thiếu thốn, nhất là trẻ em và phụ nữ ở tỉnh miền núi Hòa Bình. Thực tế đó càng thôi thúc Thương nỗ lực hơn để trở thành người tiên phong khi xây dựng doanh nghiệp đầu tiên về lĩnh vực giúp việc gia đình theo hướng chuyên nghiệp ở Hòa Bình.

Thương chia sẻ: mới ra trường, rồi xây dựng gia đình, hai vợ chồng còn rất trẻ, đời sống còn không ít thiếu thốn. Bởi vậy, vừa làm cho tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc, vợ chồng mình bàn bạc thống nhất và quyết định thuê mặt bằng mở một cửa hàng thời trang để có thêm thu nhập. Kinh doanh lĩnh vực thời trang khá xuôn sẻ, đến nay vợ chồng mình đã duy trì thành công chuỗi 4 cửa hàng thời trang tại thành phố Hòa Bình. Ngoài ra, mình còn tham gia thêm một số lĩnh vực như marketing, bất động sản…Nhưng làm bất cứ việc gì mình vẫn đau đáu nỗi niềm là xây dựng được một doanh nghiệp có ích cho cộng đồng, góp phần xóa đói cho người dân địa phương, nhất là chị em phụ nữ và những người thất nghiệp. Nguồn động viên đầu tiên đến với mình là Dự án “Cung ứng dịch vụ giúp việc gia đình chuyên nghiệp” đã đoạt giải nhất trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất”.

Năm 2017, Dự án Zupviec.vn của Nguyễn Thị Thương được hiện thực hóa bằng việc hình thành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình. Bắt tay vào duy trì hoạt động Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình, khó khăn lớn nhất mà Thương và các cộng sự phải tập trung tháo gỡ chính là chất lượng nguồn nhân lực.

Chị Phan Thị Ly, người đồng hành cùng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình từ những ngày đầu mới thành lập cho biết: đa số người lao động (NLĐ) được công ty hướng tới là chị em phụ nữ trung tuổi, trình độ học vấn thấp, họ luôn có tâm lý mặc cảm với công việc của mình, nhiều người chưa có đầy đủ các kỹ năng cần thiết, còn bỡ ngỡ khi phải sử dụng các dụng cụ gia đình như nồi cơm điện, máy giặt, bàn là, bếp ga, bếp từ…Bởi vậy, việc đầu tiên là công ty quan tâm là trao đổi, hỗ trợ để NLĐ thay đổi nhận thức về công việc của mình. Qua đó, giúp NLĐ thấy rõ giúp việc cũng là một nghề cao quý như bao nghề khác, giữ được chữ tín sẽ có việc làm lâu dài và thu nhập ổn định.  

Cũng từ thực tế đó, đi đôi với việc mở rộng giới thiệu, quảng bá để tăng cường kết nối giữa NLĐ và người sử dụng dịch vụ, công ty đã phối hợp với Sở LĐTB&XH mở các lớp đào tạo trang bị kỹ năng nghiệp vụ cũng như các kỹ năng sắp xếp công việc đảm bảo hợp lý, khoa học và kỹ năng giao tiếp cho NLĐ. Sau khi được cấp chứng chỉ, NLĐ mới được giao việc, họ đi làm với danh nghĩa là nhân viên của công ty, được cấp đầy đủ đồng phục. Người giúp việc làm việc theo giờ, theo tuần hoặc theo tháng theo thỏa thuận của công ty với người sử dụng dịch vụ, được hưởng lương, các chế độ phúc lợi và được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng theo quy định của pháp luật.

Với cách làm bài bản, khoa học đầy chất nhân văn, quá trình hoạt động Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình đã khẳng định được thương hiệu của một doanh nghiệp xã hội cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố Hòa Bình và một số huyện lân cận trong tỉnh.

Sau thành công trong việc xây dựng đội ngũ giúp việc gia đình mà Công ty gọi là những “Cô Tấm”, Giám đốc Nguyễn Thị Thương đã mạnh dạn mở thêm một nghề mới để tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho NLĐ. Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình tiếp tục phối hợp với Sở LĐTB&XH Hòa Bình mở các lớp đào tạo cho NLĐ làm tạp vụ chuyên nghiệp cho các cơ quan đầu não như UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hòa Bình cùng các doanh nghiệp  trong nước và nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, sau khi khảo sát thị trường, Công ty tiếp tục đào tạo để xây dựng đội ngũ NLĐ chuyên nghiệp về lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, bảo trì chung cư. Để nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ sức khỏe cho NLĐ công ty đã trang bị máy bơm nước, hóa chất và ứng dụng các công nghệ hiện đại để NLĐ vận hành trong quá trình vệ sinh, bảo trì nhà xưởng và các tòa nhà cao tầng. Với đội ngũ lao động chuyên nghiệp, thiết bị máy móc hiện đại, lĩnh mực mới này không chỉ chiếm lĩnh hầu hết thị phần trên địa bàn tỉnh Hòa Bình mà còn từng bước vươn ra thị trường Thủ đô Hà Nội.

Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình đã tạo việc làm ổn định cho trên 200 lao động, với thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đẩy mạnh SX-KD để tạo thu nhập ổn định cho NLĐ, ngay từ khi thành lập công ty đã xây dựng quỹ an sinh xã hội với số tiền khoảng 200 triệu đồng/năm để góp phần vào các hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ một thí sinh đoạt giải nhất trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ nhất”, những năm gần đây, Nguyễn Thị Thương đã trở thành cố vấn và thành viên ban giám khảo trong các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo do đoàn thanh niên và Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình tổ chức. Hiện tại Nguyễn Thị Thương là Chủ nhiệm CLB thanh niên khởi nghiệp, Ủy viên BCH Hội liên hiệp phụ nữ, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Hòa Bình.

 Với kết quả và thành tích đã đạt được, liên tục từ năm 2014 đến nay, Nguyễn Thị Thương được Ủy ban T.Ư doanh nghiệp trẻ Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình. Năm 2022, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình được UBND tỉnh Hòa Bình tôn vinh và trao Cúp doanh nghiệp tiêu biểu. Trước đó, mái ấm của Nguyễn Thị Thương được công nhận là “Gia đình  trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2020”

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình