Thứ sáu 31/07/2026 11:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu
Giá vonfram lập đỉnh 12 năm, thế giới bước vào cuộc đua vàng đen mới

Khi phương Tây không còn muốn phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất

Trong nhiều năm, Trung Quốc gần như giữ vai trò trung tâm trong chuỗi cung ứng khoáng sản công nghệ cao toàn cầu, đặc biệt ở các vật liệu phục vụ quốc phòng, bán dẫn, hàng không vũ trụ và công nghiệp chế tạo. Tuy nhiên, những biến động địa chính trị trong vài năm gần đây đang khiến các nền kinh tế lớn thay đổi cách tiếp cận với ngành khoáng sản chiến lược.

Nếu trước đây bài toán ưu tiên chủ yếu là tối ưu chi phí nguyên liệu, thì hiện nay yếu tố “an toàn chuỗi cung ứng” bắt đầu được đặt ngang với hiệu quả kinh tế. Các tập đoàn công nghiệp phương Tây ngày càng chủ động đa dạng hóa nguồn cung nhằm giảm phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất, đặc biệt với các vật liệu được xem là nền tảng cho công nghệ và quốc phòng.

Xu hướng này đang khiến các nguồn cung khoáng sản chiến lược ngoài Trung Quốc ngày càng thu hút dòng vốn và hoạt động M&A từ phương Tây.

Không chỉ đất hiếm, vonfram cũng đang trở thành một mắt xích quan trọng trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là kim loại có độ cứng và khả năng chịu nhiệt cao, được sử dụng trong lĩnh vực quốc phòng, động cơ hàng không, bán dẫn, thiết bị công nghiệp và nhiều ứng dụng công nghệ cao khác.

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ và quốc phòng gia tăng, nhu cầu đảm bảo nguồn cung vonfram ổn định đang trở thành ưu tiên của nhiều nền kinh tế lớn.

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu
Nghiên cứu phát triển sản phẩm tại Masan High-Tech Materials

Vonfram bước vào chu kỳ mới của ngành khoáng sản chiến lược

Không chỉ cấu trúc chuỗi cung ứng thay đổi, thị trường vonfram cũng đang ghi nhận những biến động mạnh về giá và dòng vốn.

Theo báo cáo cập nhật tháng 5/2026 của Diamond Equity Research, giá APT vonfram đã tăng mạnh từ khoảng 862 USD/MTU đầu tháng 1/2026 lên hơn 3.140 USD/MTU vào đầu tháng 5/2026. Báo cáo cho rằng xu hướng này không chỉ phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung ngắn hạn, mà còn đến từ nhu cầu xây dựng chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược ngoài Trung Quốc.

Theo Diamond Equity Research, Almonty Industries đang được thị trường nhìn nhận như một nền tảng cung ứng vonfram chiến lược ngoài Trung Quốc khi nhu cầu về “nguồn cung an toàn” cho quốc phòng và công nghệ cao ngày càng gia tăng.

Không chỉ sở hữu các mỏ vonfram tại Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Mỹ, doanh nghiệp này còn hưởng lợi từ xu hướng các tập đoàn công nghiệp phương Tây tìm kiếm nguồn cung ổn định cho lĩnh vực quốc phòng và công nghệ cao.

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu
Toàn cảnh nhà máy Núi Pháo

Khi giá trị không còn chỉ nằm ở tài nguyên

Khác với giai đoạn trước, thị trường hiện không còn chỉ quan tâm doanh nghiệp sở hữu bao nhiêu tài nguyên, mà ngày càng chú ý hơn tới khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng công nghiệp. Trong ngành vonfram, giá trị ngày càng dịch chuyển từ khai thác đơn thuần sang các khâu chế biến sâu, khả năng đảm bảo nguồn cung ổn định và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng cao của khách hàng toàn cầu.

Điều này đang khiến các doanh nghiệp sở hữu đồng thời nguồn tài nguyên ngoài Trung Quốc và năng lực chế biến sâu được thị trường nhìn nhận theo một cách khác. Thay vì chỉ cạnh tranh về chi phí khai thác, các doanh nghiệp này ngày càng hưởng lợi từ nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn công nghiệp và quốc phòng phương Tây.

Trong bối cảnh đó, MSR sở hữu một lợi thế tương đối hiếm tại châu Á khi vừa có nguồn tài nguyên quy mô lớn ngoài Trung Quốc, vừa đã xây dựng nền tảng chế biến sâu sau nhiều năm đầu tư. Điều này giúp doanh nghiệp có vị thế gần với xu hướng mà thị trường toàn cầu đang ưu tiên hơn là mô hình khai thác tài nguyên truyền thống.

Tại Việt Nam, MSR hiện sở hữu mỏ Núi Pháo, một trong những mỏ vonfram lớn nhất ngoài Trung Quốc đang vận hành thương mại, cùng với Masan Tungsten Chemicals (MTC), một trong những nền tảng chế biến vonfram lớn ngoài Trung Quốc.

Bên cạnh khai thác và chế biến sâu, doanh nghiệp cũng đang mở rộng các hoạt động tái chế nhằm gia tăng nguồn nguyên liệu trong dài hạn. Điều này giúp MSR tham gia đồng thời vào nhiều mắt xích của chuỗi giá trị vonfram trong bối cảnh thế giới ngày càng quan tâm hơn đến các nguồn cung vật liệu chiến lược ngoài Trung Quốc.

Đối với Masan Group (HOSE: MSN), đơn vị hiện sở hữu khoảng 93% lợi ích kinh tế tại MSR, xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược toàn cầu cũng đang góp phần củng cố vai trò dài hạn của một trong những tài sản vật liệu quan trọng nhất trong hệ sinh thái của Tập đoàn.

Tin bài khác
Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng tăng tốc chuyển đổi xanh để giữ lợi thế cạnh tranh

Không còn là câu chuyện của môi trường hay trách nhiệm xã hội, chuyển đổi xanh đang trở thành bài toán sống còn đối với doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Khi các thị trường xuất khẩu siết tiêu chuẩn phát thải và truy xuất nguồn gốc, năng lực cạnh tranh ngày càng được quyết định bởi mức độ đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Mở rộng đội tàu phát huy hiệu quả, Vận tải biển Vosco báo lãi tăng mạnh sau nửa đầu năm 2026

Sau giai đoạn đầu tư mở rộng đội tàu lớn nhất trong hơn một thập kỷ, CTCP Vận tải biển Việt Nam (HoSE: VOS) ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý II/2026 với lợi nhuận tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. Cùng với đà phục hồi hoạt động vận tải biển, thu nhập của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cũng được cải thiện.
PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

PNJ lỗ đậm quý II vì trích lập 865 tỷ đồng dự phòng mua lại kim cương, vàng

Quý II vừa qua, PNJ lỗ sau thuế 283 tỷ đồng, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm PNJ ghi nhận một quý thua lỗ. Đây cũng là mức lỗ lớn nhất của doanh nghiệp kinh doanh đá quý này kể từ khi lên sàn.
“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

“Marketing Now And Future”: Kết nối tư duy marketing Việt Nam với dòng chảy marketing toàn cầu

Marketing Now and Future chính thức ra mắt tại Việt Nam, mang đến góc nhìn về Marketing 4.0-6.0, AI, hệ sinh thái thương hiệu và xu hướng marketing tương lai.
Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu mang về 21.000 tỷ đồng 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, chuỗi nhà thuốc Long Châu ghi nhận hơn 21.000 tỷ đồng, đóng góp 2/3 tổng doanh thu toàn tập đoàn.
Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Samsung lãi lớn nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh

Lợi nhuận hoạt động quý II của Samsung Electronics tăng gấp 19 lần so với cùng kỳ, trong bối cảnh nhu cầu chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ, dù cổ phiếu nhóm bán dẫn vẫn chịu áp lực từ lo ngại về tính bền vững của làn sóng AI.
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Việc Công ty SV Solution xuất khẩu thành công lô ống khai thác (Tubing) đạt tiêu chuẩn quốc tế sang thị trường Mỹ không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong hành trình hội nhập toàn cầu mà còn khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao. Xung quanh cột mốc này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Hồ Xuân Dũng về hành trình chinh phục thị trường khó tính, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương Quảng Trị.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.