![]() |
Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh? |
Bệnh cúm, một bệnh lý thường gặp do virus gây ra, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có thể gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, ho, đau đầu, mệt mỏi, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Để hỗ trợ quá trình hồi phục và tăng cường sức đề kháng, việc lựa chọn thực phẩm và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng.
Thực tế, cảm giác chán ăn hoặc không muốn ăn là tình trạng thường gặp khi bị cúm, vì vậy, chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp chăm sóc người bệnh cúm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.
Trong giai đoạn này, người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, cần cung cấp đủ lượng nước và dinh dưỡng, đảm bảo cơ thể có điều kiện tốt nhất để phục hồi.
![]() |
Thực phẩm tốt nhất đối với người mắc bệnh cúm. |
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm thời gian bị bệnh. Chất chống oxy hóa loại bỏ các phân tử có hại được gọi là các loài oxy phản ứng (ROS) khỏi cơ thể. Một số tế bào miễn dịch như thực bào sản xuất ROS để tiêu diệt vi khuẩn. Quá nhiều ROS có thể gây hại cho các tế bào của cơ thể. Vitamin C có thể giúp bảo vệ các tế bào cơ thể trong khi các tế bào miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn.
Các loại thực phẩm có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu vitamin C hàng ngày bao gồm: ớt chuông, cam, kiwi, dâu tây, bông cải xanh nấu chín. Các loại thực phẩm khác, bao gồm cà chua, rau bina, bắp cải, súp lơ, khoai tây và đậu xanh cũng chứa nhiều vitamin C.
Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày sẽ cung cấp cho chúng ta đủ vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu vitamin D và ánh nắng
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin này có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cảm cúm, cảm lạnh và bệnh về đường hô hấp trên. Cách nhận đủ vitamin D đơn giản nhất là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, khi bị ốm, chúng ta thường có xu hướng nghỉ ngơi trong nhà nhiều hơn, do đó, lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn cũng là một lựa chọn hợp lý.
Nếu bạn đã bị cúm, vitamin D có thể giúp hệ thống miễn dịch phục hồi. Chỉ có một số nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D, trong đó tốt nhất là cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá, nước cam, trứng và nấm. Thường xuyên chọn các loại thực phẩm này là một cách tốt để bổ sung lượng vitamin D.
Thực phẩm giàu protein
Protein giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các mô bị tổn thương, hỗ trợ hệ miễn dịch. Thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo…. Đặc biệt, súp gà được coi là một món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và có tác dụng làm dịu các triệu chứng của bệnh cúm.
Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 của Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ trưởng thành nên ăn khoảng 46 g protein một ngày và nam giới trưởng thành ăn khoảng 56 g protein một ngày (lượng này thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu calo của từng cá nhân). Phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn. Thực phẩm có protein cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B6 và B12, cả hai đều giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng giúp tăng đề kháng. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có tác dụng chống khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Do đó, kẽm là một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm có lợi cho những người bị mắc cúm.
Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt đỏ, hải sản (như hàu), đậu, hạt hướng dương và ngũ cốc nguyên hạt.
Nước
Nước là thành phần cấu tạo nên cơ thể, tham gia vào các quá trình lý - hóa trong cơ thể sống, là dung môi hòa tan các chất, điều hòa thân nhiệt và bảo vệ cơ thể.
Khi bị cảm cúm, cơ thể dễ bị mất nước hơn bình thường do người bệnh thường ăn uống ít đi và mất nước qua mồ hôi khi sốt. Do đó, uống đủ nước là cần thiết để phục hồi tổng trạng, là một chất giải độc tự nhiên của cơ thể khi bị cúm.
Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể sử dụng một số đồ uống như: Nước lọc, nước ép trái cây nguyên chất, nước canh, và các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà chanh mật ong.
![]() |
Thực phẩm người bệnh cúm nên tránh. |
Nếu bụng khó chịu hoặc bị tiêu chảy, hãy ăn những thức ăn nhạt như bánh mì nướng, cơm, chuối. Ăn súp gà, cháo gà khi bị cúm rất tốt. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy súp gà có đặc tính có thể làm giảm các triệu chứng cúm ở ngực và đầu. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!