Thứ sáu 21/02/2025 04:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?

16/02/2025 12:51
Khi mắc bệnh cúm, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giúp cơ thể nâng sức đề kháng và thể trạng, giảm các triệu chứng của bệnh cúm.
Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?
Người mắc bệnh cúm nên bổ sung thực phẩm gì để mau khỏi bệnh?

Bệnh cúm, một bệnh lý thường gặp do virus gây ra, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó có thể gây ra các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, ho, đau đầu, mệt mỏi, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Để hỗ trợ quá trình hồi phục và tăng cường sức đề kháng, việc lựa chọn thực phẩm và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý là vô cùng quan trọng.

Thực tế, cảm giác chán ăn hoặc không muốn ăn là tình trạng thường gặp khi bị cúm, vì vậy, chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp chăm sóc người bệnh cúm nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Trong giai đoạn này, người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, cần cung cấp đủ lượng nước và dinh dưỡng, đảm bảo cơ thể có điều kiện tốt nhất để phục hồi.

Thực phẩm tốt nhất đối với người mắc bệnh cúm

Thực phẩm tốt nhất đối với người mắc bệnh cúm
Thực phẩm tốt nhất đối với người mắc bệnh cúm.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm thời gian bị bệnh. Chất chống oxy hóa loại bỏ các phân tử có hại được gọi là các loài oxy phản ứng (ROS) khỏi cơ thể. Một số tế bào miễn dịch như thực bào sản xuất ROS để tiêu diệt vi khuẩn. Quá nhiều ROS có thể gây hại cho các tế bào của cơ thể. Vitamin C có thể giúp bảo vệ các tế bào cơ thể trong khi các tế bào miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn.

Các loại thực phẩm có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu vitamin C hàng ngày bao gồm: ớt chuông, cam, kiwi, dâu tây, bông cải xanh nấu chín. Các loại thực phẩm khác, bao gồm cà chua, rau bina, bắp cải, súp lơ, khoai tây và đậu xanh cũng chứa nhiều vitamin C.

Ăn nhiều trái cây và rau mỗi ngày sẽ cung cấp cho chúng ta đủ vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Thực phẩm giàu vitamin D và ánh nắng

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu vitamin này có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, bao gồm cảm cúm, cảm lạnh và bệnh về đường hô hấp trên. Cách nhận đủ vitamin D đơn giản nhất là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, khi bị ốm, chúng ta thường có xu hướng nghỉ ngơi trong nhà nhiều hơn, do đó, lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin D trong chế độ ăn cũng là một lựa chọn hợp lý.

Nếu bạn đã bị cúm, vitamin D có thể giúp hệ thống miễn dịch phục hồi. Chỉ có một số nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D, trong đó tốt nhất là cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá, nước cam, trứng và nấm. Thường xuyên chọn các loại thực phẩm này là một cách tốt để bổ sung lượng vitamin D.

Thực phẩm giàu protein

Protein giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các mô bị tổn thương, hỗ trợ hệ miễn dịch. Thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo…. Đặc biệt, súp gà được coi là một món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và có tác dụng làm dịu các triệu chứng của bệnh cúm.

Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 của Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ trưởng thành nên ăn khoảng 46 g protein một ngày và nam giới trưởng thành ăn khoảng 56 g protein một ngày (lượng này thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu calo của từng cá nhân). Phụ nữ mang thai và cho con bú cần nhiều hơn. Thực phẩm có protein cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin B6 và B12, cả hai đều giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng giúp tăng đề kháng. Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có tác dụng chống khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Do đó, kẽm là một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm có lợi cho những người bị mắc cúm.

Các thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt đỏ, hải sản (như hàu), đậu, hạt hướng dương và ngũ cốc nguyên hạt.

Nước

Nước là thành phần cấu tạo nên cơ thể, tham gia vào các quá trình lý - hóa trong cơ thể sống, là dung môi hòa tan các chất, điều hòa thân nhiệt và bảo vệ cơ thể.

Khi bị cảm cúm, cơ thể dễ bị mất nước hơn bình thường do người bệnh thường ăn uống ít đi và mất nước qua mồ hôi khi sốt. Do đó, uống đủ nước là cần thiết để phục hồi tổng trạng, là một chất giải độc tự nhiên của cơ thể khi bị cúm.

Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể sử dụng một số đồ uống như: Nước lọc, nước ép trái cây nguyên chất, nước canh, và các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà chanh mật ong.

Thực phẩm người bệnh cúm nên tránh

Thực phẩm người bệnh cúm nên tránh
Thực phẩm người bệnh cúm nên tránh.

Nếu bụng khó chịu hoặc bị tiêu chảy, hãy ăn những thức ăn nhạt như bánh mì nướng, cơm, chuối. Ăn súp gà, cháo gà khi bị cúm rất tốt. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy súp gà có đặc tính có thể làm giảm các triệu chứng cúm ở ngực và đầu.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Mẩn đỏ khắp người sau khi dùng mỹ phẩm

Mẩn đỏ khắp người sau khi dùng mỹ phẩm

Sau hai lần bôi mỹ phẩm do người yêu tặng dịp Valentine, N.N.A rơi vào tình trạng dị ứng nghiêm trọng, nổi mẩn đỏ khắp mặt cổ, sưng tấy và ngứa rát dữ dội.
Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Khám phá lợi ích tuyệt vời của trà hoa nhài đối với sức khỏe

Trà hoa nhài - loại trà quen thuộc đối với người dân Việt Nam - không chỉ có hương thơm tinh tế mang đến sự thư giãn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên: Điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm

Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên: Điều mà các doanh nghiệp cần quan tâm

Tiêm vắc xin cúm cho nhân viên không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người lao động mà còn giảm thiểu chi phí gián đoạn công việc. Với mô hình tiêm phòng tại doanh nghiệp, các công ty có thể chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng.
Lá trầu không: Thảo dược dân gian cho làn da khỏe đẹp

Lá trầu không: Thảo dược dân gian cho làn da khỏe đẹp

Với các tác dụng như trị nám, ngừa mụn và giúp da khỏe mạnh, lá trầu xứng đáng trở thành "thần dược" tự nhiên trong chăm sóc sắc đẹp.
Khế chua ngâm đường phèn: Bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả

Khế chua ngâm đường phèn: Bài thuốc trị cảm và ho hiệu quả

Theo các chuyên gia, khế chua ngâm đường phèn là bài thuốc lâu đời được sử dụng để tiêu đờm, trừ phong thấp, điều trị các cơn ho dai dẳng.
Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh

Cách sử dụng quả chanh để điều trị bệnh cúm, cảm lạnh

Thời tiết lạnh là điều kiện lý tưởng cho bệnh cúm, cảm lạnh gia tăng. Chanh giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và có đặc tính kháng khuẩn có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng của cúm, cảm lạnh.
Lá trầu không: Thần dược tự nhiên với nhiều công dụng bất ngờ

Lá trầu không: Thần dược tự nhiên với nhiều công dụng bất ngờ

Ăn lá trầu không không chỉ là một phong tục tập quán từ xa xưa của dân tộc ta mà đây cũng là một phương thuốc trong Đông y, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Thời tiết lạnh làm suy giảm miễn dịch: Cách phòng ngừa hiệu quả

Thời tiết lạnh làm suy giảm miễn dịch: Cách phòng ngừa hiệu quả

Nghiên cứu mới đây đã hé lộ lý do vì sao mùa đông là thời điểm bùng phát các bệnh do virus đường hô hấp. Khi nhiệt độ lạnh, cơ chế miễn dịch bẩm sinh trong khoang mũi suy yếu, tạo điều kiện cho virus xâm nhập dễ dàng hơn. Vậy cơ chế này hoạt động ra sao, và làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tốt hơn trong mùa lạnh?
6 cách để đối phó với thời tiết nồm ẩm

6 cách để đối phó với thời tiết nồm ẩm

Nồm ẩm là một kiểu thời tiết của Việt Nam, miền Bắc hay gặp. Không khí nồm ẩm gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và tác động xấu tới sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trong tiết trời nồm ẩm?
“Một lần vui, một đời lo”

“Một lần vui, một đời lo”

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Thành – Thành viên Hội Da liễu Việt Nam cho biết, số bệnh nhân đến thăm khám vì bệnh lây qua đường tình dục tăng khoảng 30-40% so với ngày thường ngay sau kỳ nghỉ Tết.
Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Cúm mùa bùng phát tại Nhật Bản, Bộ Y tế ra khuyến cáo

Nhật Bản đã lập kỷ lục mới với 317.812 ca cúm mùa hàng tuần trong thời gian từ ngày 23- 29/12/2024 theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (Nhật Bản).
Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Uống rượu bia như thế nào để đảm bảo an toàn trong ngày Tết?

Không có một thần dược nào để "ngàn chén không say"; uống rượu bia chậm, có chừng mực, ăn no trước, không uống khi đang dùng thuốc, không lái xe sau uống, uống nhiều nước... là cách để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Cách sử dụng măng khô ăn Tết đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ

Măng khô là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam vào dịp Tết nguyên đán, là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên, cần phải biết chế biến măng khô ăn để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khoẻ.
8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

Hoa ngoài việc dùng để trang trí thì vẫn có những loại có thể xuất hiện ngay trong khẩu phần ăn và thức uống với nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau.
Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.