Người chơi metaverse đổ xô đi mua đất "ảo"

DNHN - Gần đây các trang web metaverse như The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space rao bán đất "ảo" có trị giá lên tới hơn 100 triệu USD.

Công ty Republic Realm có trụ sở tại New York đã thông báo đầu tư 4,3 triệu USD cho lĩnh vực kỹ thuật số thông qua The Sandbox
Công ty Republic Realm có trụ sở tại New York đầu tư 4,3 triệu USD cho lĩnh vực kỹ thuật số thông qua The Sandbox. (Ảnh: Handout)

Thị trường bất động sản kỹ thuật số bùng nổ tạo ra một hệ sinh thái toàn diện từ cho thuê nhà cho đến các nhà phát triển đất đai. Ý tưởng chi hàng triệu USD cho một mảnh đất không tồn tại nghe có vẻ thiếu thực tế nhưng hiện làn sóng mới này đang gây sốt trong thế giới thực tế ảo (VR), thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược lớn vào bất đống sản kỹ thuật số.

Trong tuần này, công ty Republic Realm có trụ sở tại New York đã thông báo đầu tư 4,3 triệu USD cho lĩnh vực kỹ thuật số thông qua The Sandbox, một trong số các trang web "ảo" nơi mọi người có thể giao lưu, chơi trò chơi và thậm chí tham gia các buổi hòa nhạc. Xu hướng này trở nên nóng hổi sau thương vụ mua đất trị giá 2,4 triệu USD của Tokens.com vào cuối tháng 11 trên nền tảng là Dencentraland. Vài ngày trước đó, Barbados, quốc gia ở Ca-ri-bê đã công bố kế hoạch mở một "đại sứ quán metaverse" ở Decentraland. Không chỉ mua đất "ảo" đang thịnh hành mà các công ty truyền thông xã hội liên tục thúc đẩy khái niệm "metaverse" tới hàng trăm triệu người dùng. 

Theo trang web dữ liệu tiền điện tử Dapp, bốn trang web metaverse lớn nhất là The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space đang rao bán đất "ảo" trị giá hơn 100 triệu USD. Cathy Hackl, cố vấn công nghệ cho các công ty thâm nhập metaverse chia sẻ bà không quá ngạc nhiên khi thị trường bùng nổ mở ra hệ sinh thái bất động sản "ảo". Theo bà, thế giới đang cố gắng chuyển hàng hóa vật chất sang thế giới ảo. Mặc dù sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện hệ sinh thái nhưng sẽ mở ra một thế giới mới có đất, có nhà và mua bán giống y như thật. 

Tokens.com đã mua một bản sao của quận Fashion Street của Decentraland và hy vọng biến địa điểm này thành ngôi nhà chung cho các cửa hàng ảo của nhiều thương hiệu cao cấp. Giám đốc điều hành Tokens.com, Andrew Kigue chia sẻ: "Nếu tôi không nghiên cứu và biết rằng đây là tài sản có gì trị thì mua đất ảo quả thực sẽ rất điên rồ". Kiguel đã dành 20 năm điều hành ngân hàng đầu tư tập trung vào bất động sản. Ngoài ra, các thương hiệu cao cấp đã mạo hiểm tham gia vào siêu thị, trung tâm thương mại "ảo". Ví dụ một chiếc túi xách Gucci được bán trên nền tảng Roblox vào tháng 5 có giá cao hơn phiên bản thật. Kiguel hy vọng Fashion Street sẽ trở thành một điểm mua sắm giống như Đại lộ số 5 (Fifth Avenue) của New York. 

Trước đó, vào khoảng năm 2006, một nhà phát triển bất động sản đã gây chú ý sau khi kiếm được một triệu USD từ bán đất trên trang web thế giới ảo Second Life. Cho đến ngày nay, trong khi Second Life vẫn hoạt động, người chơi tiếp tục mong đợi các thế hệ tiếp theo mang lại sự khác biệt lớn. Tại Decentraland, mọi thứ từ đất đai đến tác phẩm nghệ thuật đều ở dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Kiguel của Token.com dự đoán hình thức sở hữu kỹ thuật số này sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới bởi công nghệ blockchain ngày càng củng cố niềm tin và sự minh bạch trong các giao dịch. Ông cũng cho hay: "Tôi có thể xem lịch sử quyền sở hữu, số tiền được trả và cách chuyển giao. Nhưng đầu tư không phải là không có rủi ro, đặc biệt là biến động của các loại tiền điện tử để mua NFT".

TL

Tin liên quan