Thứ sáu 26/06/2026 04:02
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nghị định mới về quản lý sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.

09/03/2021 15:53
Nghị định số 15/2021/NĐ-CP nêu rõ, khi đầu tư xây dựng công trình phải có giải pháp kỹ thuật và biện pháp quản lý nhằm sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.
Nghị định mới về quản lý  sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.
Nghị định mới về quản lý sử dụng hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Nhà nước khuyến khích xây dựng, phát triển và đánh giá, chứng nhận công trình hiệu quả năng lượng, công trình tiết kiệm tài nguyên, công trình xanh. Khuyến khích áp dụng mô hình thông tin công trình (gọi tắt là BIM), giải pháp công nghệ số trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Người quyết định đầu tư quyết định việc áp dụng BIM, giải pháp công nghệ số khi quyết định dự án đầu tư xây dựng.

Nghị định số 15/2021/NĐ-CP nêu rõ quy định về áp dụng tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài (gọi chung là tiêu chuẩn nước ngoài); tiêu chuẩn cơ sở; vật liệu và công nghệ mới trong hoạt động xây dựng.

Theo đó, việc lựa chọn, áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài, tiêu chuẩn cơ sở phải tuân thủ các quy định của Luật Xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài, trong thuyết minh thiết kế xây dựng hoặc chỉ dẫn kỹ thuật (nếu có), phải có đánh giá về tính tương thích, đồng bộ và sự tuân thủ với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và ưu tiên sử dụng các tiêu chuẩn nước ngoài đã được thừa nhận và áp dụng rộng rãi.

Khi áp dụng tiêu chuẩn cơ sở thì phải có thuyết minh về sự tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tính tương thích, đồng bộ với các tiêu chuẩn có liên quan. Việc công bố các tiêu chuẩn cơ sở phải tuân thủ chặt chẽ các quy định, quy trình được quy định tại các pháp luật khác có liên quan.

Việc sử dụng vật liệu, công nghệ mới lần đầu được áp dụng phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tương thích với các tiêu chuẩn có liên quan; đảm bảo tính khả thi, sự bền vững, an toàn và hiệu quả.

Nghị định quy định đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công, người quyết định đầu tư lựa chọn hình thức quản lý dự án quy định tại khoản 2 Điều 62 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 19 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14.

Cụ thể, người quyết định đầu tư quyết định áp dụng hình thức Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực (Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực) trên cơ sở số lượng, tiến độ thực hiện các dự án cùng một chuyên ngành, cùng một hướng tuyến, trong một khu vực hành chính hoặc theo yêu cầu của nhà tài trợ vốn.

Trong trường hợp không áp dụng hình thức quản lý dự án theo quy định trên, người quyết định đầu tư quyết định áp dụng hình thức Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng một dự án hoặc chủ đầu tư tổ chức thực hiện quản lý dự án hoặc thuê tư vấn quản lý dự án.

Còn đối với dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài đầu tư công hoặc vốn khác, người quyết định đầu tư quyết định hình thức quản lý dự án được quy định tại khoản 1 Điều 62 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 19 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14, phù hợp với yêu cầu quản lý và điều kiện cụ thể của dự án.

Đối với dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài, hình thức tổ chức quản lý dự án được áp dụng theo quy định của điều ước quốc tế về ODA hoặc thỏa thuận với nhà tài trợ. Trường hợp điều ước quốc tế về ODA hoặc thỏa thuận với nhà tài trợ không có quy định cụ thể thì hình thức tổ chức quản lý dự án được thực hiện theo quy định của Nghị định này.

Đối với dự án PPP, hình thức quản lý dự án được thực hiện theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 62 của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 19 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14 phù hợp với yêu cầu quản lý, điều kiện cụ thể của dự án và thỏa thuận tại hợp đồng dự án.

PV

Tin bài khác
Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở bền vững, ưu tiên phân khúc cho thuê dài hạn

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nhà ở, đặc biệt thúc đẩy phân khúc cho thuê, hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục nhằm đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng tăng của người dân.
Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Nghệ An: Công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An phối hợp với UBND xã Nghĩa Thọ tổ chức Hội nghị công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu Khu công nghiệp Nghĩa Đàn.
Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội thúc đẩy khu đô thị đa mục tiêu để kéo giảm giá nhà bền vững

Hà Nội triển khai mô hình khu đô thị đa mục tiêu với tỷ lệ lớn nhà ở an sinh, hướng tới kiểm soát giá nhà, tái thiết không gian đô thị và tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.
Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An: Công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam

Nghệ An công bố Đồ án Quy hoạch phân khu Khu Đô thị và dịch vụ tổng hợp Tây Nam (thuộc Khu kinh tế Đông Nam) tại xã Trung Lộc và Thần Lĩnh.
Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Quy hoạch hai bờ sông Lô: Phú Thọ mở dư địa phát triển hơn 10.000ha đô thị

Phú Thọ đang huy động nguồn lực xã hội để nghiên cứu quy hoạch khu đô thị hai bên bờ sông Lô quy mô hơn 10.486 ha, hướng tới hình thành vùng lõi xanh và động lực tăng trưởng mới.
Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Tâm lý người mua bất động sản điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung

Trong khi kinh tế vĩ mô duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.
Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Cải tạo chung cư cũ lõi đô thị Hà Nội ưu tiên an cư, tái thiết không gian sống bền vững

Việc cải tạo chung cư cũ tại khu vực lõi Hà Nội đang bước vào giai đoạn quyết liệt, không chỉ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân mà còn tạo động lực tái thiết đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Khi “làng” lên “phố”: Lời giải nào cho đô thị hai tốc độ ở Đà Nẵng?

Sau sáp nhập địa giới hành chính, không gian phát triển của Đà Nẵng được mở rộng chưa từng có, mở ra cơ hội hình thành một cực tăng trưởng mới của khu vực miền Trung.
Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

Phú Thọ khoanh định 7 mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định khoanh định 7 khu vực mỏ khoáng sản không đấu giá quyền khai thác, tạo cơ sở bảo đảm nguồn nguyên liệu cho ngành xi măng.
TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM kêu gọi đầu tư quốc tế hai khu đô thị quy mô lớn gần 5.5 tỷ USD

TP.HCM đẩy mạnh thu hút vốn ngoại với hai khu đô thị 510ha, tổng vốn gần 5.5 tỷ USD, mở ra cơ hội phát triển hạ tầng, nhà ở và tạo động lực tăng trưởng đô thị giai đoạn mới.
Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Nhà ở cho thuê thành trụ cột chiến lược trong phát triển đô thị hiện đại

Trước áp lực giá nhà tăng cao và đô thị hóa nhanh, nhà ở cho thuê đang được xác định là giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an sinh xã hội và tạo nền tảng phát triển bền vững cho các đô thị lớn.
Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng hàng loạt quyết định đất đai mới

Tây Ninh thúc đẩy nông nghiệp xanh bằng việc liên tiếp ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi công nghệ cao, sản xuất hiện đại và phát triển nông nghiệp xanh theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2024.
Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thuế bất động sản và bài toán chặn dòng tiền đầu cơ quay về sản xuất bền vững

Thị trường bất động sản tăng nóng kéo dài đang làm méo mó dòng vốn, khiến nguồn lực nền kinh tế bị “giam” trong tài sản thay vì chảy vào sản xuất. Việc thiết kế lại hệ thống thuế được xem là chìa khóa điều tiết.
Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Thương vụ M&A dẫn dắt dòng vốn ngoại tái định hình thị trường bất động sản Việt Nam

Sự gia tăng các thương vụ hợp tác chiến lược và M&A đang mở ra làn sóng vốn ngoại mới, góp phần tái cấu trúc thị trường bất động sản Việt Nam theo hướng minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững hơn.
Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Bất động sản đón sóng metro, cuộc đua âm thầm định hình đô thị tương lai Việt Nam

Khi các tuyến metro dần hình thành, bất động sản quanh nhà ga trở thành tâm điểm đầu tư mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dòng vốn và mở ra cuộc cạnh tranh âm thầm nhưng quyết liệt trên thị trường.