Chủ nhật 09/08/2026 01:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi ba nghị định quan trọng trong lĩnh vực chứng khoán

Bộ Tài chính cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo sửa đổi, bổ sung ba nghị định quan trọng, bao gồm Nghị định 156 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, Nghị định 128 sửa đổi Nghị định 156 và Nghị định 158 về chứng khoán phái sinh.
Bộ Tài chính lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi ba nghị định quan trọng trong lĩnh vực chứng khoán

Dự thảo lần này cập nhật nhiều quy định liên quan đến hành vi vi phạm và chế tài xử phạt, trong đó có bổ sung các hành vi vi phạm về quản trị công ty đại chúng, điều chỉnh giấy phép tổ chức kinh doanh chứng khoán. Đáng chú ý, mức phạt đối với sai phạm trong công bố thông tin cũng được nâng lên, đặc biệt là yêu cầu công bố bằng tiếng Anh theo Thông tư 68.

Ngoài ra, dự thảo cũng rà soát và làm rõ nguyên tắc xử phạt đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nhiều lần, đồng thời sắp xếp lại các hành vi vi phạm có cùng bản chất nhưng khác mức độ, như vi phạm thời hạn báo cáo và công bố thông tin. Mức phạt tiền đối với các vi phạm ảnh hưởng đến tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc nhà đầu tư cũng được tăng lên nhằm đảm bảo tính răn đe.

Một số điều chỉnh quan trọng khác bao gồm gia tăng thời hạn đình chỉ giao dịch đối với các hành vi nghiêm trọng như cho mượn tài khoản để thao túng thị trường. Đối với trái phiếu doanh nghiệp, dự thảo tách biệt quy định xử phạt dành cho trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, do có đặc thù khác biệt so với cổ phiếu.

Về phòng chống rửa tiền, dự thảo dẫn chiếu đến nghị định xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng để đảm bảo thống nhất với Luật Phòng chống rửa tiền mới. Một điểm đáng chú ý khác là dự thảo bỏ quy định tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề có thời hạn, thay vào đó, biện pháp khắc phục hậu quả sẽ tập trung vào việc buộc cải chính thông tin sai lệch.

Dự thảo cũng cập nhật thông tin cá nhân từ CMND/CCCD sang số định danh cá nhân theo Luật Căn cước 2023, đồng thời quy định rõ về điều khoản chuyển tiếp và thời điểm có hiệu lực. Đáng lưu ý, các điều chỉnh này không làm phát sinh thêm yêu cầu về tài chính và nhân sự.

Bộ Tài chính và UBCKNN đề nghị các cơ quan, tổ chức và cá nhân gửi ý kiến đóng góp trong vòng 60 ngày để hoàn thiện dự thảo, gửi về UBCKNN.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho rằng vướng mắc lớn hiện nay nằm ở khâu thực thi và chi phí tuân thủ. Doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh còn hạn chế về công nghệ, phải thuê dịch vụ để thực hiện các thủ tục thuế, làm tăng chi phí. Hiệp hội đề nghị tiếp tục đơn giản hóa phương thức kê khai, nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh; đồng thời sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ khu vực này.
Kinh tế biển Việt Nam đứng trước không gian phát triển mới

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước không gian phát triển mới

Chương trình hành động của Chính phủ đặt mục tiêu tạo đột phá cho kinh tế biển bằng hoàn thiện thể chế, đổi mới quy hoạch không gian biển, phát triển hạ tầng và mở rộng các ngành kinh tế biển mới.
Quốc hội bàn loạt dự án luật về quốc phòng, dầu khí

Quốc hội bàn loạt dự án luật về quốc phòng, dầu khí

Trong ngày 8/8, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh, dầu khí và cơ chế xử lý các dự án điện gió, điện mặt trời còn vướng mắc.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.
Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Việt Nam hướng tới làm chủ 4 công nghệ chiến lược, đưa ít nhất 5 sản phẩm ra thị trường quốc tế

Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam làm chủ ít nhất 4 công nghệ chiến lược, thương mại hóa 15 sản phẩm công nghệ, đồng thời hình thành đội ngũ doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.