Nghề mới tạo cơ hội việc làm trong bối cảnh chuyển dịch kinh tế của Trung Quốc

22:42 17/09/2023

Một số ngành nghề mới đã xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc chuyển sang tăng trưởng chất lượng cao hơn, phản ánh sức sống của nền kinh tế mới của đất nước và tạo ra những cơ hội việc làm đầy hứa hẹn.

Những nghề nghiệp này, từ kỹ thuật viên kỹ thuật robot đến tư vấn bảo tồn năng lượng xây dựng, đưa ra cái nhìn thoáng qua về việc Trung Quốc đã tiến xa đến mức nào trong việc thúc đẩy sự phát triển theo định hướng đổi mới và ít carbon, đồng thời đáp ứng nhu cầu của công chúng về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự chuyển đổi và nâng cấp kinh tế liên tục với động lực đổi mới tiếp tục phát triển trong tháng 8. Người phát ngôn nói thêm rằng sự phục hồi nhanh chóng của lĩnh vực dịch vụ đã đóng góp nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế trong tháng trước.

Theo văn phòng này, được hỗ trợ bởi sự xuất hiện của các ngành công nghiệp đổi mới, hình thức và mô hình kinh doanh mới, chỉ số động lực tăng trưởng mới của Trung Quốc do NBS tổng hợp đã tăng 28,4% vào năm 2022 so với một năm trước, đạt 766,8.

Nghề mới tạo cơ hội việc làm trong bối cảnh chuyển dịch kinh tế của Trung Quốc
 

Một kỹ sư đang thử nghiệm robot công nghiệp tại một xưởng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, phía đông Trung Quốc. Ảnh Tân Hoa Xã

Nhờ vào sự cống hiến của Zhang Shourong và các kỹ thuật viên R&D khác từ công ty robot hậu cần Geek+ ở Bắc Kinh, ngành công nghiệp robot đã trải qua một cú bật mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý kho hàng.

Zhang chia sẻ: “Trước đây, công việc tại kho hàng đòi hỏi sự đổ mồ hôi của lao động chân tay, ví dụ như di chuyển và đóng gói hàng hóa, nhưng hiện nay, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều của robot trong lĩnh vực này”. “Nhiệm vụ của tôi là nâng cao hiệu suất và độ ổn định của các robot này để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.”

Ngày nay, nghề kỹ thuật viên robot đã được công nhận và xác định là một trong 18 ngành nghề mới được Bộ Nhân lực và An sinh xã hội công bố vào tháng 6 năm 2022.

Theo một báo cáo từ Viện Điện tử Trung Quốc, ngành công nghiệp robot tại Trung Quốc đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 22% từ năm 2017 đến năm 2022. Sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng robot cũng đang diễn ra.

Dữ liệu từ NBS cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao đã tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước và đầu tư vào nghiên cứu khoa học và dịch vụ công nghệ đã tăng 22,3%.

Dong Kai, người phụ trách nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Trung Quốc thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT), cho biết với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực robot, nhu cầu về nhân tài đang tăng mạnh.

Theo hướng dẫn phát triển nhân tài sản xuất do MIIT và hai bộ phận khác công bố, từ năm 2015 đến năm 2025, cần tổng cộng 4,5 triệu người làm việc trong lĩnh vực máy công cụ CNC và robot để thu hẹp khoảng cách về nhân lực.

Zhang Shourong là một minh chứng sống cho sự đổi mới năng lượng trong ngành công nghiệp robot của Trung Quốc, luôn luôn theo dõi những ý tưởng và sản phẩm mới trong lĩnh vực này. Ông nói: “Tôi tin rằng tương lai nghề nghiệp của các kỹ thuật viên tạo robot rất sáng lạn. Tôi hy vọng mình có thể nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình để đáp ứng xu hướng thời đại.”

Ngoài lĩnh vực robot, một sự phát triển quan trọng khác tại Trung Quốc là lĩnh vực kỹ thuật viên quản lý ký túc xá, một lĩnh vực mới nổi trong ngành du lịch và lưu trú của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Yu Meilin, một quản gia tại một nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng ở huyện Tonglu gần sông Fuchun ở Chiết Giang, đang giới thiệu cho khách hàng các loại thực vật khác nhau để giúp họ phân biệt các loại thực phẩm.

Phân biệt thành phần thực phẩm chỉ là một trong những nhiệm vụ hàng ngày của cô. Theo bộ phận nhân sự, người quản gia ký túc xá cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tùy chỉnh như chỗ ở, bữa ăn, và trải nghiệm về môi trường, văn hóa, và lối sống.

Miao Weixiang, huấn luyện viên tại trung tâm đào tạo quản gia ký túc xá ở thị trấn Moganshan, thành phố Hồ Châu, cho biết rằng người quản gia nhà trọ đóng vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa nhà trọ và khách hàng, ảnh hưởng đến chất lượng của dịch vụ.

Theo thông tin từ bộ phận nhân sự hàng đầu của Trung Quốc, ngành công nghiệp ký túc xá đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể với hơn 1 triệu nhân viên quản gia B&B.

Dữ liệu từ NBS cũng cho thấy chỉ số sản xuất của ngành dịch vụ Trung Quốc trong tháng 8 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua kỳ vọng và thúc đẩy sự phục hồi của ngành này.

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu mạnh mẽ về phát thải khí CO2 và năng lượng tái tạo. Theo kế hoạch, họ sẽ đẩy mạnh phát triển nền kinh tế B&B và các ngành công nghiệp phục hồi nông thôn trong giai đoạn 2022-2035, đồng thời thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Quốc Anh t/h