Nghệ An họp khẩn lúc nửa đêm, phong toả một phần phường Hà huy Tập của TP. Vinh vì có ca nhiễm Covid-19

DNHN - Nghệ An họp khẩn lúc nửa dêm 13/6, tiến hành phong toả một phần phường Hà Huy Tập của TP. Vinh vì xuất hiện ca nhiễm Covid-19 có lịch trình di chuyển và quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp, khai báo thiếu trung thực…

Theo đó, vào lúc nửa đêm 13/6 đến rạng sáng 14/6,  Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Vinh, vì trên địa bàn phường Hà Huy Tập của TP. Vinh xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Định cho thấy: Trường hợp nhiễm Covid-19 là N.T.M (SN 1999), làm nghề uốn sấy tóc. Địa chỉ thường trú của ca bệnh này ở xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh và địa chỉ tạm trú là tại ngõ 207, đường Hà Huy Tập, khối 4, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh. 

  Nghệ An họp khẩn lúc nửa đêm, phong toả một phần phường Hà huy Tập của TP. Vinh vì có ca nhiễm Covid-19.

Nêu ý kiến tại cuộc họp khẩn, ông Dương Đình Chỉnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định: Ca nhiễm Covid-19 này có quan hệ cá nhân hết sức phức tạp và còn giấu diếm thông tin. Do vậy, trong đêm nay lực lượng công an, y tế…tập trung đấu tranh với ca nhiễm. Đồng thời, thực hiện điều tra, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Kết luận tại cuộc họp, ông Bùi Đình Long - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo: Tạm thời thực hiện phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 một phần phường Hà Huy Tập của TP. Vinh. Khu vực phong tỏa cách ly xã hội là tam giác từ Ngã tư Ga Vinh đến Cầu Kênh Bắc (đường Nguyễn Sỹ Sách), từ Cầu Kênh Bắc đến Ngã ba Quán Bàu (đường Hà Huy Tập), từ ngã ba Quán Bàu (đường Mai Hắc Đế) đến Ngã tư Ga Vinh. Bên cạnh đó, thực hiện giãn cách xã hội phần còn lại của phường Hà Huy Tập theo Chỉ thị 15...Thực hiện ngay việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách và khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm cho những người ở các địa điểm mà ca bệnh đã đến. Yêu cầu Công an TP. Vinh đảm trách nhiệm vụ đứng đầu tổ truy vết, điều tra dịch tễ với ca bệnh này. Bằng mọi cách để nắm bắt tất cả các F0 và làm việc với Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác định được tất cả các F0 Hà Tĩnh có liên quan đến địa bàn TP. Vinh. Thông báo rộng rãi các địa điểm F0 đã đến để nhân dân biết mà đến cơ quan y tế khai báo và được tư vấn. Chủ đạo phối hợp cùng các lực lượng, chốt chặn khu vực phong tỏa, hạn chế người dân đi lại. 

  Địa điểm ca bệnh N.T.M tạm trú tại phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An).

“Ngành y tế thực hiện chuyển ca bệnh N.T.M từ Trạm Y tế phường Hà Huy Tập về Bệnh viện HNĐK Nghệ An để điều trị. Độc lập và phối hợp cùng cơ quan công an thực hiện truy vết, khai thác lịch trình của ca bệnh N.T.M và các trường hợp F1. Nếu N.T.M không khai báo trung thực thì củng cố hồ sơ, xem xét truy tố. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn phường Hà Huy Tập và những người liên quan. Phun hóa chất tiêu độc khử trùng tất cả các địa điểm ca bệnh N.T.M đã đến. Khai thác lịch sử các F1 ở địa bàn khác ngoài TP.Vinh”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long giao nhiệm vụ cho ngành Y tế của tỉnh.

“Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP. Vinh củng cố tổ truy vết. Huy động mọi lực lượng tham gia chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Thực hiện tuyên truyền đầy đủ, rộng rãi thông tin ca bệnh cho người dân, để người dân cảnh giác và hạn chế đi lại, cũng như không quá hoang mang lo sợ. Đồng thời, để người dân tích cực báo cáo những trường hợp từ tỉnh Hà Tĩnh sang, áp dụng triệt để theo văn bản số 2240/BCD-SYT về việc triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch tỉnh Nghệ An. TP. Vinh phải làm nhanh, quyết liệt để khống chế dịch. Triển khai ngay các biện pháp chống dịch trong đêm. Phân công rõ nhiệm vụ. Trong ngày 14/6, TP. Vinh phải thực hiện lấy mẫu tất cả những người liên quan. Nếu TP. Vinh không đủ nhân lực thì kiến nghị để tỉnh hỗ trợ” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long chỉ đạo tại cuộc họp. 

  Khu vực phong toả (hình tam giác) tại phường Hà Huy Tập, TP. Vinh.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Nghệ An,  Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú đã quán triệt lại tinh thần phòng chống dịch, yêu cầu phường Hà Huy Tập thông báo cho người dân trong khu vực phong tỏa, không cho người dân đi bộ buổi sáng trong khu vực này. Các phường xã còn lại của TP. Vinh căn cứ nội dung điều tra truy vết lịch trình của bệnh nhân để tuyên truyền cho người dân hạn chế đi lại. Truy vết các đối tượng tiếp xúc gần ca bệnh N.T.M. Thực hiện nghiêm ngặt việc tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu. Lãnh đạo các phường phải làm tốt công tác thông tin, báo cáo và có những hành động chống dịch phù hợp. 

  Lực lượng chức năng tiếnhành lấy lời khai của ca bệnh N.T.M.

Được biết, ca bệnh N.T.M có lịch trình di chuyển và quan hệ cá nhân cực kỳ phức tạp. Hiện, N.T.M chưa khai báo trung thực. Do vậy, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã phải nhờ đến cơ quan chức năng chuyên về công nghệ thông tin để xác định địa điểm N.T.M từng có mặt. Qua đó, những địa điểm mà cơ quan chức năng xác định được có nhiều điểm rất mới so với lời khai của N.T.M và có sự hiện diện cùng bệnh nhân N.C.T (thôn Đại Vường, xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) tại TP. Vinh...

Văn Cương – Hoàng Lan

Tin liên quan