Thứ ba 16/06/2026 06:29
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nghệ An: Họp cho ý kiến vào dự thảo một số Quyết định phân cấp, ủy quyền trong thực hiện dự án đầu tư công

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc ban hành các quy định phân cấp, ủy quyền trong quản lý thực hiện dự án đầu tư công…
Chủ tịch tỉnh Nghệ An “đốc thúc” tăng tốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công Chủ tịch tỉnh Nghệ An “trăn trở” khi tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của tỉnh hiện thấp hơn bình quân chung cả nước Chủ tịch tỉnh Nghệ An “lệnh” quyết liệt xử lý nhà thầu yếu kém để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Cuộc họp đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Quyết định ban hành Quy định phân công, ủy quyền một số nội dung trong quản lý và thực hiện dự án đầu tư công, dự án sử dụng vốn nước ngoài đầu tư công do tỉnh quản lý.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Tài chính – Cơ quan xây dựng dự thảo Quyết định cho biết: Việc ban hành quy định là cần thiết, nhằm đảm bảo thống nhất chung về cơ quan tham mưu, thẩm định trong quản lý nhà nước về đầu tư công, xây dựng, các luật chuyên ngành khác bảo đảm đúng quy định hiện hành. Đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho cấp xã và các ngành quản lý nhằm nâng cao tính chủ động, linh hoạt, công khai và minh bạch của các cơ quan, tổ chức trong quản lý, tổ chức thực hiện đầu tư công; bảo đảm nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước.

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc ban hành các quy định phân cấp, ủy quyền trong quản lý thực hiện dự án đầu tư công
UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc ban hành các quy định phân cấp, ủy quyền trong quản lý thực hiện dự án đầu tư công

Các nội dung ủy quyền cơ bản kế thừa theo Quyết định số 2556/QĐ-UBND ngày 18/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời thực hiện điều chỉnh bảo đảm thống nhất, phù hợp tên gọi các cơ quan sau sáp nhập khi thực hiện chính quyền địa phương 02 cấp và hạn mức dự án đầu tư xây dựng công trình.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các xã quyết định đầu tư, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành (trừ công trình hồ, đập và các công trình thủy lợi từ cấp II trở lên) có tổng mức đầu tư từ 500 triệu đồng đến dưới 05 tỷ đồng thuộc phạm vi trên một địa bàn xã do xã quản lý công trình.

Ông Hồ Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trình bày nội dung dự thảo Quyết định
Ông Hồ Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trình bày nội dung dự thảo Quyết định

Chủ tịch UBND các phường quyết định đầu tư, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự dự án hoàn thành (trừ công trình hồ, đập và các công trình thủy lợi từ cấp II trở lên) có tổng mức đầu tư từ 500 triệu đồng đến dưới 07 tỷ đồng thuộc phạm vi trên một địa bàn phường do phường quản lý công trình.

Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường, Giám đốc Sở Công thương, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam quyết định phê duyệt các dự án công trình thuộc chuyên ngành có tổng mức đầu tư từ 500 triệu đồng đến dưới 20 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Tài chính phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành có tổng mức đầu tư từ 500 triệu đồng đến dưới 20 tỷ đồng (trừ các dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền tại Quyết định số 3274/QĐ-UBND ngày 20/10/2025).

Tiếp đó, cuộc họp đã cho ý kiến vào dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền của cấp quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư công đã được cấp huyện quyết định chủ trương đầu tư và đã được cấp có thẩm quyền giao cho UBND cấp xã hoặc các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An góp ý kiến tại cuộc họp
Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An góp ý kiến tại cuộc họp

Về nội dung này, Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Hiện nay, số lượng dự án thuộc thẩm quyền cấp huyện quyết định chủ trương đầu tư được chuyển giao cho UBND cấp xã làm chủ đầu tư là rất lớn (hơn 5.000 dự án). Qua quá trình triển khai thực hiện, một số dự án phát sinh bất cập cần phải thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư, nhất là dự án tồn đọng, dở dang kéo dài. Vì vậy, để đảm bảo tính kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện các hồ sơ thủ tục liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa dự án vào sử dụng, việc ủy quyền cho UBND cấp xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền của cấp quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án đầu tư công do HĐND cấp huyện hoặc UBND cấp huyện quyết định chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền giao UBND cấp xã hoặc các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND cấp xã làm chủ đầu tư là cần thiết.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, phát biểu kết luận nội dung này, ông Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Việc ban hành các Quyết định là cần thiết nhằm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cấp xã và các sở, ngành. Qua đó, bảo đảm quy trình xử lý công việc nhanh gọn, nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt và phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Về nguyên tắc phân cấp phải dựa trên tinh thần “việc gì cấp nào làm tốt nhất thì giao cho cấp đó thực hiện”, tránh tình trạng giữ quyền không cần thiết hoặc đùn đẩy những việc khó xuống cấp dưới. Việc phân cấp, ủy quyền phải thực chất, hướng tới hiệu quả.

Đối với dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ủy quyền cho UBND cấp xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền của cấp quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư công đã được cấp huyện quyết định chủ trương đầu tư và đã được cấp có thẩm quyền giao cho UBND cấp xã hoặc các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND cấp xã làm chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thah An cho biết: Thống nhất cao với nội dung xây dựng và đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, thể hiện rõ phạm vi áp dụng theo đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trước thời điểm ngày 01/7/2025 để tránh chồng chéo, nhầm lẫn trong quá trình triển khai.

Ông Bùi Thanh An - Phó Chủ tịchThường trực UBND tỉnh nghệ An phát biểu kết luận
Ông Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu kết luận

Còn đối với dự thảo Quyết định ban hành Quy định phân công, ủy quyền một số nội dung trong quản lý và thực hiện dự án đầu tư công, dự án sử dụng vốn nước ngoài đầu tư công do tỉnh quản lý, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An yêu cầu tiếp tục hoàn thiện theo hướng quy định rõ thẩm quyền của từng ngành, từng cơ quan chuyên môn. Theo đó, ngành nào thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực nào thì chỉ tham gia ý kiến đối với nội dung thuộc lĩnh vực đó. Các nội dung liên quan đến quy hoạch, dự kiến kinh phí hay thẩm định chuyên ngành phải được phân định rõ trách nhiệm giữa các cơ quan liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An lưu ý: Cần rà soát lại vai trò, chức năng của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, bảo đảm đúng tính chất là cơ quan quản lý, không thực hiện thay chức năng chuyên ngành của các sở.

Về cơ chế giao nhiệm vụ và ủy quyền: Cần thống nhất theo hướng Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện việc giao nhiệm vụ và ủy quyền cho các sở, ngành cũng như Chủ tịch UBND cấp xã; đồng thời yêu cầu làm rõ thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã trong các bước quyết định chủ trương đầu tư và phê duyệt dự án, không để khoảng trống pháp lý trong tổ chức thực hiện.

Liên quan đến thẩm quyền phân cấp về tài chính: Đề nghị Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tham mưu theo hai phương án: Phân cấp mức 10 tỷ đồng cho tất cả các sở, ngành và quyết toán 20 tỷ đồng; hoặc phân cấp mức 20 tỷ đồng thống nhất, riêng các xã khó khăn về năng lực cán bộ thì áp dụng mức 10 tỷ đồng.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp để rà soát, hoàn thiện dự thảo Quyết định.

Tin bài khác
Cảng Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ hàng hải toàn cầu

Cảng Hải Phòng tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ hàng hải toàn cầu

Không chỉ duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, cảng biển Hải Phòng cùng cảng Cái Mép đang tiếp tục ghi dấu ấn khi lọt nhóm những cảng container có hiệu suất khai thác tốt nhất thế giới năm 2025, vượt qua nhiều cảng lớn trong khu vực và quốc tế.
Hà Nội hoàn thiện khung pháp lý phát triển không gian ngầm, tạo động lực cho đô thị hiện đại

Hà Nội hoàn thiện khung pháp lý phát triển không gian ngầm, tạo động lực cho đô thị hiện đại

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định về quy hoạch không gian ngầm, hoạt động quy hoạch đô thị, nông thôn và kiến trúc trên địa bàn. Nghị quyết được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc trong công tác quy hoạch, đồng thời tạo cơ sở pháp lý để phát triển hệ thống giao thông ngầm, hạ tầng kỹ thuật ngầm và các không gian kết nối ngầm theo định hướng đô thị hiện đại.
Đồng Nai đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, thị trường bán lẻ sôi động với loạt chương trình giảm giá lớn

Đồng Nai đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, thị trường bán lẻ sôi động với loạt chương trình giảm giá lớn

Hàng trăm thương hiệu cùng tham gia các chương trình khuyến mại quy mô lớn, nhiều mặt hàng giảm giá tới 70%, góp phần khuấy động thị trường bán lẻ Đồng Nai trong mùa hè 2026. Đà phục hồi của sức mua không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mở rộng thị trường mà còn đóng góp tích cực vào tăng trưởng thương mại và tiêu dùng của địa phương.
Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai tăng tốc bứt phá, phấn đấu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên

Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai tăng tốc bứt phá, phấn đấu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Đồng Nai phát huy vai trò cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp và khai thác hiệu quả động lực từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành, qua đó phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong năm 2026.
Hà Nội ban hành cơ chế thu hút nhà đầu tư chiến lược, ưu tiên 17 lĩnh vực động lực tăng trưởng

Hà Nội ban hành cơ chế thu hút nhà đầu tư chiến lược, ưu tiên 17 lĩnh vực động lực tăng trưởng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định về thu hút nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn thành phố, xác định 17 lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên nhằm tạo động lực phát triển trong giai đoạn mới. Các lĩnh vực trọng điểm gồm đường sắt đô thị, công nghiệp bán dẫn, đổi mới sáng tạo, giáo dục chất lượng cao, đô thị thông minh và trung tâm tài chính.
Lào Cai lấy chỉ số hạnh phúc làm thước đo phát triển, biến văn hóa thành nguồn lực tăng trưởng

Lào Cai lấy chỉ số hạnh phúc làm thước đo phát triển, biến văn hóa thành nguồn lực tăng trưởng

Không chỉ hướng tới các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, tỉnh Lào Cai đang lựa chọn một cách tiếp cận phát triển toàn diện hơn khi lấy chỉ số hạnh phúc của người dân làm một trong những mục tiêu trọng tâm. Thông qua Đề án số 14 về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, con người Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030, địa phương kỳ vọng biến các giá trị văn hóa thành nguồn lực nội sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo động lực phát triển bền vững.
Lào Cai đẩy mạnh quy hoạch hạ tầng xử lý rác thải, mở cơ hội thu hút đầu tư môi trường

Lào Cai đẩy mạnh quy hoạch hạ tầng xử lý rác thải, mở cơ hội thu hút đầu tư môi trường

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa, phát triển du lịch và gia tăng dân số ngày càng cao, nhu cầu xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với nhiều địa phương. Việc tỉnh Lào Cai chỉ đạo rà soát, cập nhật quy hoạch các khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý môi trường mà còn mở ra cơ hội thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng môi trường và kinh tế tuần hoàn.
Lào Cai: Mỏ Vàng phát huy dân chủ, tạo đồng thuận trong sắp xếp tổ chức lại thôn

Lào Cai: Mỏ Vàng phát huy dân chủ, tạo đồng thuận trong sắp xếp tổ chức lại thôn

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong thực hiện các chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai đang khẩn trương triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với Đề án sắp xếp, tổ chức lại thôn trên địa bàn. Đây được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới
Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Trước những lợi thế về vị trí địa lý và hạ tầng giao thông đa phương thức, TP Cần Thơ đang được kỳ vọng trở thành trung tâm logistics của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đóng vai trò đầu mối kết nối sản xuất, thương mại và xuất khẩu của toàn khu vực.
Tuyên Quang: Lũng Cú đẩy mạnh chuyển đổi số, mở hướng phát triển mới cho du lịch vùng cực Bắc

Tuyên Quang: Lũng Cú đẩy mạnh chuyển đổi số, mở hướng phát triển mới cho du lịch vùng cực Bắc

Từ vùng đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Lũng Cú, Tuyên Quang đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ ứng dụng công nghệ số vào phát triển du lịch. Không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm du khách, chuyển đổi số còn mở ra cơ hội mới cho các hộ kinh doanh, hợp tác xã và cộng đồng dân cư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững nơi vùng biên giới.
Khánh Hòa: Mục tiêu xây dựng nông thôn mới “ít nhất 100 sản phẩm OCOP mỗi năm”

Khánh Hòa: Mục tiêu xây dựng nông thôn mới “ít nhất 100 sản phẩm OCOP mỗi năm”

Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2026 - 2030. Kế hoạch nhằm triển khai chương trình đồng bộ, hiệu quả, phù hợp mục tiêu xây dựng nông thôn mới và mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Lào Cai mở rộng không gian phát triển, tạo động lực mới cho doanh nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế

Lào Cai mở rộng không gian phát triển, tạo động lực mới cho doanh nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế

Trong bối cảnh nền kinh tế cả nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng mới, Lào Cai không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số mà còn cho thấy quyết tâm kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng, xây dựng hệ sinh thái phát triển hiện đại và mở rộng không gian hợp tác kinh tế quốc tế. Những chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh được xem là bước đi chiến lược nhằm tạo nền tảng để địa phương trở thành trung tâm kết nối kinh tế vùng Tây Bắc với thị trường khu vực và quốc tế.
Vùng 2 Hải quân quyết liệt bảo vệ ngư trường khu vực biển giáp ranh

Vùng 2 Hải quân quyết liệt bảo vệ ngư trường khu vực biển giáp ranh

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ ngư trường khu vực biển giáp ranh các nước trong khu vực.
Ninh Bình quyết tâm hoàn thành vượt thu ngân sách năm 2026, hướng tới tự cân đối ngân sách vào năm 2028

Ninh Bình quyết tâm hoàn thành vượt thu ngân sách năm 2026, hướng tới tự cân đối ngân sách vào năm 2028

UBND tỉnh Ninh Bình mới đây đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2026 và triển khai các giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện mục tiêu tự cân đối ngân sách địa phương từ năm 2028.
Quảng Trị: Đẩy nhanh thu nhận mẫu ADN, hiện thực hóa khát vọng trả lại tên cho liệt sĩ

Quảng Trị: Đẩy nhanh thu nhận mẫu ADN, hiện thực hóa khát vọng trả lại tên cho liệt sĩ

Cán bộ, chiến sĩ Đội 584 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị) cùng các lực lượng chức năng đang khẩn trương tiếp tục "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", thu nhận mẫu ADN hài cốt liệt sĩ, góp phần xác định danh tính những người còn thiếu thông tin.