Năm 2021 không thực hiện kiểm toán ngành y tế, công an

17:08 15/07/2021

Trong năm 2021, Kiểm toán Nhà nước sẽ không thực hiện kiểm toán đối với các ngành y tế, công an và bộ chỉ huy quân sự tại các tỉnh đang có dịch.

Đây là động thái nhằm tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, Kiểm toán Nhà nước cho biết, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổng Kiểm toán Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu toàn ngành quán triệt quan điểm ưu tiên tối đa cho công tác phòng dịch Covid-19.

Tổng Kiểm toán Nhà nước đã ban hành các văn bản yêu cầu toàn ngành quán triệt quan điểm ưu tiên tối đa cho công tác phòng dịch Covid-19

Tổng Kiểm toán Nhà nước đã ban hành các văn bản yêu cầu toàn ngành quán triệt quan điểm ưu tiên tối đa cho công tác phòng dịch Covid-19. (Ảnh: minh họa)

Đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh việc chú trọng tạo mọi điều kiện cho các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế và các lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch thực hiện nhiệm vụ.

Do đó, ngoài việc lùi thời hạn kết thúc các cuộc kiểm toán thuộc kế hoạch kiểm toán năm nay đến 30/11/2021, trong năm 2021, Kiểm toán Nhà nước cũng không thực hiện kiểm toán đối với ngành y tế, công an, Bộ Chỉ huy quân sự tại các tỉnh đang có tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, phức tạp.

Kiểm toán Nhà nước lưu ý các hoạt động kiểm toán phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng và từng kiểm toán viên.

Ngoài ra, yêu cầu chủ động rà soát các cuộc kiểm toán đang triển khai hoặc dự kiến triển khai được đặt ra để có phương án điều chỉnh kế hoạch kiểm toán theo hướng cắt giảm thời gian và quy mô (đầu mối kiểm toán, đối chiếu), lùi hoặc hoán đổi thời gian triển khai các cuộc kiểm toán tại địa phương có dịch Covid-19 hoặc địa phương có chính sách cách ly đối với người đến từ vùng dịch,...

Thông tin từ Kiểm toán Nhà nước cho hay, đến 30/6, toàn ngành đã xét duyệt 143 kế hoạch kiểm toán, triển khai 120/216 đoàn kiểm toán theo kế hoạch, kết thúc kiểm toán 76 cuộc, phát hành 33 báo cáo kiểm toán.

Tổng hợp sơ bộ kết quả kiểm toán đến 30/6, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 23.449 tỷ đồng (tăng thu ngân sách nhà nước 6.981 tỷ đồng, giảm chi 7.201 tỷ đồng; kiến nghị khác 9.267 tỷ đồng).

Trong đó, một số kết quả nổi bật về xử lý tài chính hoặc phát hiện kiểm toán quan trọng như: Kiểm toán việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các đô thị giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định; việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP; Tổng công ty Viễn thông Mobifone;...

Qua kiểm toán đã kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới 19 văn bản pháp luật không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn, kịp thời khắc phục “lỗ hổng” về cơ chế, chính sách; chuyển 1 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để xem xét điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ngân Phương