Thứ bảy 01/11/2025 09:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Dư thừa hơn 350.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương

Dư thừa hơn 350.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương nhưng hàng loạt địa phương vẫn chi sai, lãng phí ngân sách, trong khi các lĩnh vực cấp bách khác lại thiếu tiền nghiêm trọng.
Từ 1/7/2025: Tăng lương theo cơ chế mới, những đối tượng nào hưởng lợi ? Từ 15/6/2025: Thông tư mới về tiền lương có hiệu lực

Báo cáo kiểm toán quyết toán Ngân sách nhà nước năm 2023 do Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trình Quốc hội chiều 16/5 cho thấy, tổng chi chuyển nguồn 1.239.242 tỷ đồng, bằng 39% tổng chi NSNN. Cơ quan này đánh giá, tuy tỷ lệ chi chuyển nguồn trên tổng chi NSNN đã giảm 0,6% so với năm trước, nhưng vẫn tăng về số tuyệt đối.

Theo đố, nguồn kinh phí cải cách tiền lương được tích lũy qua nhiều năm từ 70% phần tăng thu ngân sách địa phương, chênh lệch dự toán và các nguồn thu sự nghiệp như viện phí. Từ mức 262.974 tỷ đồng năm 2021, đến năm 2023 con số này đã tăng lên 536.394 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có 185.659 tỷ đồng được sử dụng, trong khi nhiều lĩnh vực quan trọng như hạ tầng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo lại thiếu kinh phí.

Kiểm toán cũng chỉ ra rằng việc lập dự toán thu – chi hiện nay chưa sát với thực tế, dẫn đến tăng thu cao nhưng lại ưu tiên gần như tuyệt đối cho cải cách lương, khiến cân đối ngân sách bị lệch. Qua kiểm tra 56 địa phương, có 19 nơi chuyển nguồn sai hơn 3.484 tỷ đồng, 8 nơi chuyển thiếu hơn 343 tỷ đồng. Một số còn kéo dài chi chuyển nguồn qua nhiều năm hoặc phân loại sai mục lục ngân sách, gây khó khăn cho công tác giám sát và minh bạch tài chính.

Dư thừa hơn 350.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương
Dư thừa hơn 350.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương. (Ảnh: Minh họa)

Kiểm toán Nhà nước cho biết, một số địa phương đã sử dụng nguồn cải cách tiền lương sai mục đích, chi cho đầu tư, chi thường xuyên và các nhiệm vụ không nằm trong quy định, với tổng số tiền lên đến 1.389 tỷ đồng. Việc pha trộn mục tiêu chi và thiếu kiểm soát đang gây lãng phí nguồn lực, trong khi mục tiêu cải cách lương vẫn chưa đạt được kỳ vọng.

Tính đến cuối năm 2023, tổng nợ công đã vượt mốc 3,72 triệu tỷ đồng, tương đương 36,07% GDP. Bình quân mỗi người dân đang "gánh" 37,11 triệu đồng nợ công – mức tăng đáng kể so với năm trước. Dù các chỉ số vẫn trong giới hạn cho phép, gánh nặng ngân sách đang rõ ràng gia tăng, đòi hỏi sự thận trọng hơn trong quản lý chi tiêu công.

Trái ngược với nguồn dư dồi dào từ cải cách tiền lương, các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số lại không được phân bổ tương xứng, nhiều nơi rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng, phải “liệu cơm gắp mắm” để duy trì hoạt động.

Một vấn đề nghiêm trọng khác được chỉ ra là công tác quản lý nguồn cải cách tiền lương chưa thống nhất. Tổng số tiền được xác định là theo dõi và kiểm soát chưa phù hợp lên tới 3.715 tỷ đồng. Ngoài ra, có tới 6 địa phương ghi nhận chênh lệch lớn giữa báo cáo của địa phương và số liệu từ Bộ Tài chính, làm dấy lên nghi ngại về độ tin cậy của hệ thống báo cáo tài chính công.

Bên cạnh đó, còn tồn tại 3.528 tỷ đồng chưa được trích lập đầy đủ hoặc xác định sai quy định. Những sai sót này thể hiện sự chủ quan, thậm chí là lỏng lẻo trong điều hành ngân sách tại nhiều địa phương.

Trước thực trạng trên, Kiểm toán Nhà nước đã đưa ra loạt kiến nghị gửi Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Tài chính và các địa phương. Trong đó có yêu cầu xử lý tăng thu, giảm chi ngân sách lên tới 16.073 tỷ đồng; xử lý các khoản chi không đúng quy định 15.464 tỷ đồng; đồng thời đề xuất sửa đổi hoặc hoàn thiện 177 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tài chính công.

Việc rà soát lại toàn bộ nguồn cải cách tiền lương cần được triển khai khẩn trương, nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng sai mục đích, tránh để dòng tiền quan trọng này bị “đóng băng” hoặc thất thoát. Cải cách không thể chỉ dừng ở việc tăng lương – mà phải là nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và đảm bảo công bằng trong phân bổ nguồn lực.

Hơn 350.000 tỷ đồng còn tồn dư từ nguồn cải cách tiền lương không chỉ là con số tài chính – đó là lời cảnh tỉnh rõ ràng rằng, cải cách không thể thành công nếu thiếu kỷ luật ngân sách, thiếu minh bạch trong chi tiêu và thiếu trách nhiệm trong điều hành. Khi ngân sách vẫn bị chi sai, trong khi các lĩnh vực trọng yếu vẫn thiếu hụt, thì không thể gọi đó là hệ thống tài chính lành mạnh. Và hơn bao giờ hết, kỷ cương ngân sách cần được siết lại – trước khi niềm tin bị bào mòn thêm nữa.

Tin bài khác
Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Ngày 31/10, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Lương Tam Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi).
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Tại phiên thảo luận ngày 30/10, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã thay mặt Chính phủ tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, trong đó nổi bật là chủ trương thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, định hướng quản lý thị trường bất động sản.
Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa đang bước vào "giai đoạn nước rút" với tham vọng là đưa tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý IV/2025 lên mức 11% để kéo tăng trưởng cả năm đạt 8,1%.
Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản về chính sách thuế đối với kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức. Theo đó, đơn vị này đề xuất áp thuế GTGT 10% trên hóa đơn bán vàng.
"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

Việt Nam thiếu trầm trọng kỹ thuật viên vận hành công nghệ. Nếu không giữ chân được "thợ số", mục tiêu trung tâm AI sẽ khó thành hiện thực.
Chủ động phân cấp quản lý xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi

Chủ động phân cấp quản lý xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi

Thực hiện Nghị định 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Hà Nội đã nhanh chóng triển khai hàng loạt giải pháp cụ thể, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu tài chính để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Đại biểu Quốc hội kiến nghị rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu tài chính để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Phú Thọ) đề nghị Chính phủ cần đánh giá lại và điều chỉnh mức tăng trưởng của một số chỉ tiêu tài chính – kinh tế vĩ mô có tác động trực tiếp đến GDP, nhằm bảo đảm tính khả thi cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Thành công FDI là thước đo sức hút đầu tư của Thành phố"

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: "Thành công FDI là thước đo sức hút đầu tư của Thành phố"

“TP. Hồ Chí Minh luôn coi doanh nghiệp là trung tâm, là động lực và là nguồn lực cho sự phát triển. Thành công của doanh nghiệp FDI cũng chính là thước đo năng lực điều hành và sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Thành phố.”
TP. Hồ Chí Minh: 168 phường, xã tập huấn công tác quản lý nhà nước về công nghệ, chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh: 168 phường, xã tập huấn công tác quản lý nhà nước về công nghệ, chuyển đổi số

Chương trình hướng dẫn chi tiết thủ tục hành chính mới, như: quy trình thành lập tổ chức khoa học và công nghệ, các vấn đề sở hữu trí tuệ và quản lý công nghệ cao, cũng như nghiệp vụ quản lý nhà nước về dự án đầu tư công…
Vì sao khối giáo dục Nông nghiệp – Môi trường sắp được rót hơn 3.000 tỷ đồng?

Vì sao khối giáo dục Nông nghiệp – Môi trường sắp được rót hơn 3.000 tỷ đồng?

Hệ thống đào tạo Nông nghiệp và Môi trường bước vào giai đoạn chuyển mình chiến lược sau sáp nhập, ưu tiên tự chủ tài chính, tinh gọn bộ máy và đầu tư 3.000 tỷ đồng.
Đề nghị rút ngắn thời gian hoàn thuế VAT, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lúa gạo

Đề nghị rút ngắn thời gian hoàn thuế VAT, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lúa gạo

Theo các Đại biểu Quốc hội, việc chậm hoàn thuế VAT khiến doanh nghiệp thiếu vốn lưu động, ảnh hưởng khả năng tạm trữ lúa gạo trong giai đoạn giá biến động.
TS. Cấn Văn Lực: Ngành xây dựng sẽ là” đầu kéo” dẫn dắt kinh tế tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Ngành xây dựng sẽ là” đầu kéo” dẫn dắt kinh tế tăng trưởng

Theo TS. Cấn Văn Lực, lĩnh vực xây dựng sẽ là "đầu kéo" chủ lực cho tăng trưởng 2025, nhưng cần phải hết sức thận trọng với rủi ro đầu cơ và dòng vốn ngoại.
Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm cấp phép nhập khẩu để ổn định thị trường vàng

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm cấp phép nhập khẩu để ổn định thị trường vàng

Tại phiên thảo luận sáng 29/10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng, khi giá vàng trong nước tiếp tục chênh lệch cao so với thế giới, tiềm ẩn rủi ro đối với ổn định tài chính và tiền tệ.
Kiến nghị tăng lương cơ sở cán bộ, công chức từ 1/1/2026

Kiến nghị tăng lương cơ sở cán bộ, công chức từ 1/1/2026

Việc sớm điều chỉnh tăng lương cơ sở được xem là cần thiết để bảo đảm đời sống, khơi dậy động lực và tinh thần cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức trong giai đoạn mới.
Nhiều quy định mới lĩnh vực tài chính - ngân hàng có hiệu lực từ đầu tháng 11/2025

Nhiều quy định mới lĩnh vực tài chính - ngân hàng có hiệu lực từ đầu tháng 11/2025

Từ ngày 1/11/2025, nhiều chính sách mới trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, giáo dục và bầu cử cấp cơ sở chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp.